Hà Nội

Hà Nội yêu cầu những ngày tới không có việc cần thiết, không ra đường

11-04-2020 9:05 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chiều 10/4/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện. UVBCT, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội Vương Đình Huệ cùng tham dự cuộc họp giao ban.

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong tuần qua, trên địa bàn Hà Nội vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới,  đã xuất hiện thêm ổ dịch phức tạp tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh huyện Mê Linh với 4 trường hợp mắc, nhiều trường hợp có liên quan  vì vậy, sẽ có nguy cơ cao cho cộng đồng. Dự báo, trong thời gian tới có thể có thêm trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao tinh thần chủ động, sáng tạo của Ban chỉ đạo phòng dịch COVID-19 các cấp

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, tuần vừa qua, Hà Nội có 9 ca dương tính, so với tuần trước là 45 ca bệnh thì chỉ bằng 1/5. Tuy nhiên, trên địa bàn có những ca bệnh đi nhiều nơi, đến nhiều bệnh viện. Ngoài ra, qua diễn biến ca bệnh 243 cũng cho thấy đã có lây nhiễm chéo trong cộng đồng dân cư tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh.

Từ những diễn biến này, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, đề nghị Ban chỉ đạo các quận, huyện, phường, xã; phóng viên báo, đài tuyên truyền tới người dân trong giai đoạn hiện nay cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa các nội dung trong lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 31 của Thành ủy Hà Nội, trong những ngày tới tuyệt đối khi không có việc cần thiết thì không ra ngoài đường.

Nêu vấn đề trong vài ngày qua báo chí phản ánh và thực tế là một bộ phận người dân đã có vẻ chủ quan hơn, ông Nguyễn Đức Chung lưu ý: Chỉ cần 10% người dân không chấp hành, vẫn ra đường thì tất cả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức cách ly xã hội, giãn cách xã hội tại nhà không có tác dụng.

Vì vậy, Chủ tịch TP Hà Nội mong muốn người dân cần nghiêm túc thực hiện. Người dân cần thực hiện nghiêm túc 5 ngày tới (đến ngày 15/4) để virus không có điều kiện lây trên địa bàn, công việc phòng chống dịch bệnh của Thành phố mới có hiệu quả.

Liên quan đến thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, vào tối qua (9/4/2020), Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm được gần 1.700 test, cố gắng phấn đấu thứ 5 tuần tới lấy xong toàn bộ các mẫu này.

Tổ chức xét nghiệm cho gần 500 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Thận và xét nghiệm toàn bộ nhân viên của bệnh viện. Tổ chức xét nghiệm nhanh cho các trường hợp nghi ngờ cho các lực lượng công an đang làm việc tại các trạm, chốt trên địa bàn.

Tiến hành xét nghiệm nhanh các trường hợp thanh niên vi phạm pháp luật, nhất là những đối tượng đua xe, gây rối trật tự công cộng quanh hồ Hoàn Kiếm do Công an thành phố bắt giữ để đảm bảo không gây lây nhiễm vào nơi tạm giam, tạm giữ trên địa bàn thành phố.

Về công tác trang thiết bị y tế cho công tác dự phòng, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, lãnh đạo thành phố đã họp với Sở Y tế và các đơn vị, đã lên kế hoạch, Sở Y tế đã xây dựng các kế hoạch mua sắm trang thiết bị này. Trên cơ sở đó, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở Y tế cần kiểm tra, rà soát lại toàn bộ kế hoạch mua sắm trang thiết bị y tế để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch và công tác dự phòng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả các giám đốc bệnh viện cũng như các Phòng Y tế của các quận, huyện và các trạm y tế của các phường xã thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế hướng dẫn liên quan đến tất cả các trường hợp đến khám, chữa bệnh trên các cơ sở y tế trên địa bàn phải được tiến hành phân luồng, kiểm tra do thân nhiệt, khai báo y tế.

Đối với các trường hợp bệnh nhân nặng thì chỉ cho một người nhà thăm gặp, trông nom, không được tổ chức việc thăm gặp nhiều trong bệnh viện.

Phát biểu tại buổi giao ban, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định: Qua công tác phòng dịch, những giá trị căn bản của xã hội, của đất nước, của nhân dân Việt Nam, của Thủ đô không thể mất đi mà được nhân lên rõ rệt với nhiều tấm lòng hảo tâm, chung sức, đồng lòng với Đảng bộ, chính quyền thành phố, để chia sẻ, hỗ trợ đóng góp về mặt tinh thần, vật chất, sáng kiến hay cả những lời khuyên, tư vấn.

Hà Nội đã vượt qua những thời điểm rất cam go, phức tạp kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên. Thành ủy Hà Nội đánh giá rất cao tinh thần chủ động, sáng tạo của Ban chỉ đạo phòng dịch COVID-19 các cấp.

 

Tại cuộc họp, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã trao tặng, chuyển giao quà ủng hộ từ các tổ chức và cá nhân cho thành phố bao gồm: 20 máy thở; 40.000 bộ đồ bảo hộ y tế; 05 bộ đèn đặt nội khí quản; 65 máy lọc nước RO trị giá 2,1 tỷ đồng. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thay mặt lãnh đạo TP trao tặng 56 tỷ 200 triệu đồng là tiền 1 ngày lương toàn bộ cán bộ công chức, viên chức thành phố để chung tay hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ hộ nghèo.

 

 


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH