Hà Nội yêu cầu khẩn trương xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng khu vực hồ Đầm Bông (Hoàng Mai)

16-12-2022 6:26 PM | Pháp luật

SKĐS - Ngày 16/12, tại buổi thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý IV/2022, ông Vũ Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã thông tin chi tiết về những vi phạm về sử dụng đất đai, vi phạm trật tự xây dựng đã và đang diễn ra tại địa bàn phường Định Công.

Liên quan đến những phản ánh về quy hoạch công viên hồ điều hòa thành nhà xưởng, nhà tạm tại khu vực hồ Đầm Bông, ông Vũ Thanh Tùng cho biết: "Sai phạm về TTXD quản lý đất đai nói trên là ở khu vực A1 cây xanh khu vực. Tất cả khu vực này có diện tích 26 hecta. Trong đó, hồ Đầm Bông có diện tích khoảng 3,5 hecta".

Theo ông Tùng, việc vi phạm diễn ra trật tự xây dựng ở khu vực này là một nhức nhối, là dấu vết lịch sử 20 năm để lại tại quận Hoàng Mai. Liên quan đến trình trạng này, nguyên Chủ tịch UBND quận, nguyên phó Chủ tịch UBND quận, chủ tịch UBND phường và lãnh đạo phòng TN&MT đã bị kỷ luật.

Theo kết luận thanh tra 333 của Sở Tài nguyên & Môi trường, tổng 1.378 trường hợp vi phạm trên địa bàn phường Định Công. Trong đó, riêng khu vực A1 cây xanh khu vực có 1.078 trường hợp vi phạm. Riêng khu vực hồ Đầm Bông có 80 trường hợp đã xảy ra vi phạm từ năm 2014.

Hà Nội yêu cầu khẩn trương xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng khu vực hồ Đầm Bông (Hoàng Mai) - Ảnh 2.

Ngày 16/12, tại buổi thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý IV/2022, ông Vũ Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã thông tin chi tiết về những vi phạm về sử dụng đất đai, vi phạm trật tự xây dựng đã và đang diễn ra tại địa bàn phường Định Công. Ảnh: Bảo Loan

Ông Tùng khẳng định: Tình trạng vi phạm này không chỉ quận biết, mà thành phố, Chính phủ cũng biết. Thành phố đã giao Sở Tài nguyên & Môi trường thanh tra vào năm 2019, đơn vị này đã có kết luận 333, trong đó nêu rõ có 1.092 trường hợp vi phạm.

Năm 2011, Chính phủ giao Công ty Cổ phần Sao Vàng lập quy hoạch chi tiết quy hoạch khu vực này. Năm 2017, Văn phòng Chính phủ có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Hòa Bình về việc xảy ra vi phạm trong khu vực này. Cho nên yêu cầu các đơn vị rà soát cụ thể về ranh giới, diện tích, quy mô xảy ra vi phạm để điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực này".

Ông Tùng cho hay, trước đây, khu vực này là ao hồ, cây xanh khu vực nhưng đã bị vi phạm, đã bị lấn chiếm, có người dân ăn ở đây, 1.092 hộ ăn ở tại đây. Việc này Chính phủ đã biết, đã có chỉ đạo và thành phố Hà Nội, Sở TN&MT, quận Hoàng Mai, Sở Quy hoạch Kiến trúc đang trong quá trình rà soát, điều chỉnh quy hoạch. Đồng thời xử lý những sai phạm xảy ra tại đây.

"Đây là điểm nóng, thường trực quận Ủy quận Hoàng Mai đã trực tiếp phân công 1 đồng chí thường vụ quận ủy kiểm soát. Ngoài ra, quận Hoàng Mai thường xuyên rà soát, kiểm tra và xử lý các vi phạm trong khu vực nếu phát hiện", ông Tùng cho hay.

Ông Tùng cho biết, tiếp thu phản ánh của báo chí về những sai phạm xảy ra tại khu vực Đầm Bông trong thời gian gần đây, quận Hoàng Mai đã thành lập luôn 1 tổ công tác, do Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng quận làm tổ trưởng để rà soát về phạm về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại khu vực này trong thời gian 5 năm qua (từ năm 2018 đến nay) và báo cáo quận trước 30/12. Nếu phát hiện thì sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể đã để xảy ra vi phạm ở khu vực này.

Ông Tùng khẳng định, với một số vi phạm thì số lượng lớn hơn 1.000 trường hợp vi phạm xảy ra là ở giai đoạn trước, từ khi mới thành lập quận. NẾu có vi phạm xảy ra trong thời gian gần đây, chỉ là nhỏ lẻ. Chúng tôi sẽ cương quyết làm đến cùng, công khai minh bạch vấn đề này.

Ngoài ra, về các hồ điều hòa trên địa bàn phường Định Công, hiện có 3 hồ điều hòa là Đầm Sen, Đầm Sòi và Đầm Bông. Riêng hồ Đầm Sen, Đầm Sòi đã được làm kè và giữ lại hồ theo quy hoạch của thành phố. Riêng hồ Đầm Bông thì hiện có 1.092 trường hợp vi phạm, sẽ được tập trung xử lý theo quy định hiện hành.


Bảo Loan
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH