Hà Nội xuất hiện bệnh thủy đậu trái mùa bất thường

22-03-2023 5:11 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh thủy đậu thường diễn ra vào mùa Đông Xuân (khoảng tháng 11), nhưng hiện tại đã xuất hiện bệnh thủy đậu ở Hà Nội, ca bệnh lại chủ yếu ở người lớn.

Thông tin từ Khoa Bệnh nghề nghiệp - Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, chỉ trong hai tuần nay, Khoa đã tiếp nhận 9 trường hợp mắc bệnh thủy đậu. Đặc biệt, trong số 9 bệnh nhân này có tới 8 người cùng chung sống tại một địa chỉ, còn lại một bệnh nhân hiện đang sinh sống trên địa bàn phường Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

BS. Nguyễn Ngọc Trung – Khoa Bệnh nghề nghiệp cho biết, cách đây hơn 1 tuần, bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 4 bệnh nhân được xác định cùng mắc thủy đậu, sau khi được điều trị các bệnh nhân đã được xuất viện. Tiếp đó, lại có 4 bệnh nhân khác nhập viện với biểu hiện lâm sàng tương tự. Qua khai thác thông tin được biết, các bệnh nhân này cùng sinh sống tại một địa chỉ.

Hà Nội xuất hiện bệnh thủy đậu trái mùa bất thường - Ảnh 1.

Bệnh nhân Tẩn A Giàng (27 tuổi, quê ở Yên Minh, Hà Giang) - một trong 8 người sống cùng địa chỉ mắc thủy đậu.

Theo bệnh nhân Tẩn A Giàng (27 tuổi, quê ở Yên Minh, Hà Giang), cách đây khoảng 2 tuần một người cùng phòng có biểu hiện nổi mẩn ngứa, sau đó lại có thêm một số người cũng xuất hiện triệu chứng tương tự, nên đã cùng nhau đến Bệnh viện Thanh Nhàn thăm khám. Tại đây, bác sĩ kết luận các bệnh nhân đều mắc thủy đậu.

"Nơi ở tập thể của chúng tôi có khoảng 30 người. Tuy mỗi người một giường nhưng ăn uống, sinh hoạt chung. Sau khi 4 người trước khỏi bệnh và được xuất viện, chúng tôi cũng có triệu chứng tương tự nên được đưa đến Bệnh viện Thanh Nhàn để khám và điều trị. Ban đầu tôi có biểu hiện chóng mặt, ngứa và đau mỏi cổ, khó ngủ, sau đó là mẩn ngứa các mụn nước", bệnh nhân Tẩn A Giàng chia sẻ.

Bệnh nhân Tẩn A Giàng cũng cho biết thêm, trong số các bệnh nhân nói trên, có người đã từng mắc bệnh thủy đậu từ khi còn nhỏ.

Hà Nội xuất hiện bệnh thủy đậu trái mùa bất thường - Ảnh 2.

Bệnh thủy đậu thường diễn ra vào vụ Đông Xuân (khoảng tháng 11), nhưng hiện tại đã xuất hiện bệnh thủy đậu, ca bệnh lại chủ yếu ở người lớn, đây là điều khác thường.

Theo Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Thủy, Khoa Bệnh nghề nghiệp – Bệnh viện Thanh Nhàn, hàng năm bệnh thủy đậu thường diễn ra vào vụ Đông Xuân (khoảng tháng 11), tuy nhiên hiện tại mới đang là đầu năm nhưng đã xuất hiện bệnh thủy đậu, ca bệnh lại chủ yếu ở người lớn, đây là điều khác thường.

BS. Nguyễn Ngọc Trung đưa ra khuyến cáo, thủy đậu là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây cao và dễ bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, bệnh nhân luôn cần phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc trực tiếp để không bị lây lan. Ngoài ra, mọi người cần phải tìm hiểu các thông tin hữu ích về bệnh này để có biện pháp phòng tránh kịp thời, phù hợp.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu cho trẻ và một số lưu ý

Tiêm Vaccine Phòng Bệnh Thủy Đậu Cho Trẻ Và Một Số Lưu Ý - SKĐSQuỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH