Hà Nội xử phạt trên 24 tỷ đồng vi phạm về an toàn thực phẩm

Suckhoedoisong.vn - Từ đầu năm 2016, lực lượng chức năng của Hà Nội đã phát hiện gần 16.000 cơ sở (trên tổng số 90.000 cơ sở) vi phạm an toàn thực phẩm. Tổng số tiền xử phạt trên 24 tỷ đồng. 3 vụ đã được chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự.

 

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý an toàn thực phẩm do Sở Y tế Hà Nội, Báo Kinh tế đô thị và Ủy ban nhân dân dân quận Nam Từ Liêm phối hợp tổ chức ngày 2/12. Tại đây, Sở Y tế Hà Nội cho biết, đang tăng cường xét nghiệm nhanh các mẫu thực phẩm được bán trên thị trường để xử lý các nguy cơ mất gây mất an toàn.

Ngoài 3 xe xét nghiệm nhanh mẫu thực phẩm được thành phố Hà Nội cấp cho 3 ngành: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Y tế Thủ đô đã trang bị bộ test xét nghiệm nhanh cho 30 Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã và 584 Trạm Y tế xã, phường.

Ông Trần Thanh Long - Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm - cho biết quận đã thành lập 2 đường dây nóng cấp quận và tại 10 phường, để người dân phản ánh về việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Đồng thời, quận xây dựng 11 trạm kiểm tra xét nghiệm nhanh thực phẩm tại các chợ thuộc 7 phường, gồm có 10 loại xét nghiệm, trong đó đưa vào xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ. Trong kiểm tra, nếu phát hiện sản phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép quận sẽ yêu cầu tiêu hủy, không để sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Thống kê cho thấy 9 tháng qua, cơ quan chức năng của Hà Nội đã lấy hơn 160.000 mẫu thực phẩm để xét nghiệm nhanh, qua đó sàng lọc để xét nghiệm chuyên sâu gần 550 mẫu, phát hiện 73 mẫu không đạt chỉ tiêu về vi sinh vật và hóa học. Từ đầu năm đến nay, thành phố phát hiện gần 16.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, trong đó phạt tiền 4.400 cơ sở với tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng. 3 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm đã được chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự. Ngoài ra, Hà Nội cũng đã thành lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân và cơ quan báo chí về an toàn thực phẩm, đã xử lý dứt điểm 38 thông tin báo nêu về mất an toàn thực phẩm.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TS Nguyễn Khắc Hiền phát biểu tại hội thảo

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng triển khai hiệu quả Đề án Thí điểm thanh tra an toàn thực phẩm cấp xã, phường, quận, huyện. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều mẫu trái cây hoặc các thực phẩm khác bán rong trên đường phố hoặc tại chợ cóc, chợ tạm chưa được kiểm nghiệm để phát hiện vi phạm.

Tại hội thảo này, ông Trần Mạnh Giang, đại diện Chi Cục Quản lý Chất lượng nông, lâm và Thủy sản Hà Nội cho biết, để đáp ứng thực phẩm nông lâm thủy sản cho khoảng 10 triệu dân, mỗi ngày thị trường Hà Nội cần khoảng 800 - 1.000 tấn thịt các loại, 2.500 - 3.000 tấn rau quả các loại, 350 - 400 tấn thủy hải sản tươi sống và chế biến..

Tuy nhiên, hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội mới đáp ứng được 40-60% nhu cầu, số còn lại được nhập khẩu và cung cấp từ các tỉnh khác. Theo phân tích của ông Giang, nguồn lương thực thực phẩm này là những sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao và là thế mạnh của các địa phương được đưa về Hà Nội bằng nhiều con đường thông qua các tổ chức, cá nhân thu mua, cung ứng và chủ yếu được tiêu thụ tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Bởi vậy, việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm chưa được chặt chẽ, dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao, lòng tin người tiêu dùng giảm

Theo thống kê, toàn thành phố Hà Nội hiện có khoảng gần 60.000 cơ sở sản xuất  kinh doanh thực phẩm, chủ yếu là quy mô nhỏ lẻ nên việc quản lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm gặp khó khăn. Trong khi đó, chính quyền nhiều nơi chưa thực sự quan tâm tới công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nên việc kiểm tra, giám sát phát hiện và xử lý vi phạm còn nhiều hạn chế. Việc quản lý thực phẩm theo chuỗi từ sản xuất đến kinh doanh và việc quy hoạch vùng sản xuất thực phẩm an toàn chưa gắn với thị trường tiêu thụ và xây dựng thương hiệu nên chưa tạo được niềm tin cho người tiêu dùng.

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com