DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình khai về từ Hải Dương để được xét nghiệm
Thanh Loan - 17:31 20/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình trạng có một số người không về Hà Nội từ vùng dịch nhưng kê khai y tế đi từ Hải Dương để được xét nghiệm SarS-CoV-2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ, đây là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định…

Đây là thông tin đưa ra tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội chiều 19-2.

Số người về từ Hải Dương có thể gấp 5 lần dự kiến

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay TP Hà Nội đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) từ 15-1. 2.096 người đã được lấy mẫu xét nghiệm; kết quả: 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương từ 2-2 đến nay sơ bộ là 36.962 người; đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp; kết quả: 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

“Hiện nay số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh. Không được bỏ sót nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ COVID-19 cộng đồng; cam kết rõ ràng; đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm”, ông Hạnh nói.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân từ Hải Dương về Hà Nội

Đồng tình với ý kiến của ông Hạnh; Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết: “Lúc đầu chúng tôi dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000. Và thời hạn đến ngày 20-2 phải hoàn thành sẽ khó đạt được, chúng tôi đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Phường phải chịu trách nhiệm về sự chính xác của các trường hợp về từ vùng dịch và các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Chúng tôi mong người dân thông cảm và phối hợp chặt chẽ với chính quyền”

Là địa bàn có đông người từ Hải Dương về nhất TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm báo cáo quận đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương; 1.795 người đã được lấy mẫu; người về từ Cẩm Giàng là 287 người, 250 người được lấy mẫu; 163 người âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Đáng chú ý ông Tâm cho biết: “Có tình trạng 1 số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã được tổ dân phố đã phát hiện ra và cơ sở đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa”

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhắc nhở ngay: “Đây là hiện tượng không trung thực, gian lận trong kê khai y tế. Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định. Một người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3,4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí TP Hà Nội không đảm bảo được. Sau này Hà Nội sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm”

Không gia hạn việc hoàn thành xét nghiệm người về từ vùng dịch

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội đã có những giải pháp kịp thời để từng bước nâng mức độ phòng dịch, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan cũng như hỗ trợ tỉnh Hải Dương chống dịch.

Phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều 19-2.

Ông Chử Xuân Dũng nêu việc số người trở về Hà Nội sau tết rất đông, vượt qua số lượng dự kiến; số chuyên gia nhập cảnh… là những nguy cơ hiện hữu. “Con số người về từ vùng dịch ngày một tăng và có ý kiến băn khoăn. Sở Y tế đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Tôi không đồng ý và việc hoàn thành xét nghiệm phải đúng chỉ đạo vào ngày 20-2. Hà Nội sẽ thanh tra lại việc này, ai sai phải xử lý nghiêm theo đúng quy định”

Ông Chử Xuân Dũng lưu ý một số công việc trọng tâm để triển khai. Trong đó có việc mở rộng xét nghiệm với trình tự ưu tiên đã được TP Hà Nội chỉ đạo rõ, các quận huyện phải chỉ đạo sát sao. Danh sách người về từ vùng dịch Hải Dương phải được lập khoa học bài bản, rõ người, rõ trách nhiệm.

Thanh Loan

Tin liên quan
Cái Tết đầu tiên của những em bé được can thiệp y học từ trong bụng mẹ
SKĐS - Giữa những ngày dịch COVID-19 bùng phát, bên cạnh những lo lắng về dịch bệnh, cuộc sống vẫn tiếp tục sinh sôi như quy luật vốn có của nó. Trong nhiều gia đình vẫn rộn rã tiếng ê a nói cười của trẻ thơ. Đó là những em bé lần đầu tiên được nuôi sống trong lịch sử sản khoa Việt Nam – những em bé được can thiệp y học từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ.
Thông báo khẩn 20 điểm liên quan ca mắc COVID-19 ở Hải Dương, Hà Nội
SKĐS - Công an huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đề nghị những người đã đến những địa điểm sau đây cần liên hệ và khai báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ.
Hà Nội ảm đạm lễ hội, di tích đền chùa “mùa” COVID 
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, những ngày đầu Xuân Tân Sửu, nhiều khu di tích đền, chùa nổi tiếng tại Hà Nội đã đồng loạt đóng cửa và dán thông báo tạm dừng phục vụ. Cùng với đó, nhiều lễ hội hành hương đầu Xuân cũng diễn ra trong bối cảnh ảm đạm, vắng bóng thưa người...
Hà Nội rà soát được hơn 33.000 người trở về từ Hải Dương
SKĐS - Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 8 giờ sáng nay 19/2, Hà Nội đã rà soát, thống kê sơ bộ được 33.258 người từ Hải Dương trở về.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm