Hà Nội xử phạt hơn 14,1 tỷ đồng 3.234 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

08-12-2024 18:23 | Y tế

SKĐS - Năm 2024, cơ quan chức năng của Hà Nội đã thành lập 656 đoàn tiến hành kiểm tra, hậu kiểm về công tác an toàn thực phẩm tại 70.809 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó xử phạt vi phạm 3.234 cơ sở với số tiền hơn 14,1 tỷ đồng.

Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới năm 2024 gửi Bộ Y tế, cho biết năm 2024, TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành uỷ, đặc biệt tuyến thành phố đã ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo và triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, tập trung vào các dịp cao điểm về an toàn thực phẩm như: Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn, lễ hội Xuân, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu 2024…

Về công tác giám sát an toàn thực phẩm, hậu kiểm, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính, năm 2024, toàn TP Hà Nội thành lập 656 đoàn kiểm tra, hậu kiểm.

Kết quả, tổng số cơ sở được kiểm tra, hậu kiểm là 70.809, trong đó có 63.445 cơ sở đạt (chiếm tỷ lệ 89,6%) và phát hiện 7.364 cơ sở vi phạm. Qua đó, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 3.234 cơ sở với số tiền phạt là hơn 14,1 tỷ đồng.

Hà Nội xử phạt hơn 14,1 tỷ đồng 3.234 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm- Ảnh 1.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội kiểm tra khu vực bếp tại một nhà hàng. Ảnh: Thu Trang

Các hành vi phạm chủ yếu, gồm khu vực chứa đựng, trưng bày hàng hóa không đầy đủ giá kệ; các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn chưa thực hiện gửi bản cam kết đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm; hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm; vi phạm các điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm; khu vực bếp có côn trùng, động vật gây hại; ghi nhãn sản phẩm không đúng.

Ngoài ra, sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có giấy chứng nhận GMP; tiêu thụ sản phẩm thực phẩm thuộc diện phải được sản xuất tại cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mà không thực hiện theo quy định; nhãn phụ sản phẩm ghi không đúng, không đủ theo quy định; sử dụng người lao động trực tiếp kinh doanh tiếp xúc với thực phẩm không mang đầy đủ đồ bảo hộ lao động; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định, buôn bán hàng hóa không ghi đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa.

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cũng cho biết thêm, cùng với xử phạt hành chính, trong năm 2024 cơ quan chức năng của thành phố còn tiến hành tiêu hủy 199 loại sản phẩm vi phạm của 5.709 cơ sở, đồng thời tiêu hủy 10.000 bánh trung thu và 14.221 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của 1 cơ sở...

Toàn TP Hà Nội hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩmKiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm

SKĐS - UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai sâu rộng tuyên truyền, vận động, phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách về an toàn thực phẩm đến toàn dân, giúp người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiểu đúng và thực hiện nghiêm túc chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm.

Thái Bình
Ý kiến của bạn