Hà Nội

Hà Nội xét nghiệm COVID: Vì sao nhà tôi phải test cả gia đình, nhà bạn tôi lại chỉ lấy đại diện?

14-09-2021 4:21 PM | Y tế

SKĐS - Hà Nội đang gấp rút lấy mẫu xét nghiệm COVID -19, nhiều người đưa ra thắc mắc việc có nơi yêu cầu người dân xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình, có nơi lại yêu cầu xét nghiệm tất cả các thành viên.

Chị Kim Lan trú tại phường Dương Nội quận Hà Đông nói: "Khu vực chúng tôi tổ dân phố yêu cầu đại diện 1-2 người trong hộ gia đình lấy mẫu xét nghiệm.

Trong khi đó, một số người khác bạn tôi đang sinh sống trên địa bàn quận Thanh Xuân lại được yêu cầu 100% thành viên hộ gia đình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Vì sao Hà Nội thực hiện nơi lấy mẫu xét nghiệm đại diện, nơi lấy toàn bộ thành viên hộ gia đình? - Ảnh 2.

Những ngày qua, Hà Nội huy động tối đa để lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine cho người dân.

Trả lời về vấn đề này, ông Khổng Minh Tuấn (Phó Giám đốc CDC Hà Nội) khẳng định, việc thực hiện xét nghiệm đang phân thành từng khu vực nguy cơ để có những phương án lấy mẫu khác nhau.

"Sở dĩ có hiện tượng nơi xét nghiệm tất cả, nơi xét nghiệm đại diện hộ gia đình là vì chỗ nguy cơ cao, "vùng đỏ" thì sẽ lấy mẫu xét nghiệm dường như là tất cả người dân, còn chỗ nào "vùng xanh", nguy cơ lây nhiễm thấp thì xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn thông tin, Hà Nội có 73 xã, phường nguy cơ cao và rất cao được lấy mẫu toàn diện tất cả người dân, đây là phương án đã thống nhất triển khai toàn thành phố.

Theo báo cáo của CDC Hà Nội, tính đến 12h trưa 14/9, toàn thành phố đã lấy được 3.128.380 mẫu, phát hiện 19 ca dương tính. Cụ thể, số mẫu gộp xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR là 2.311.514, có 1.114.197 mẫu âm tính và 14 mẫu dương tính, số còn lại đang chờ kết quả. Trong số 816.866 mẫu test nhanh kháng nguyên, có 47 mẫu dương tính, sau đó được lấy mẫu lại xét nghiệm PCR, kết quả có 5 ca dương tính.

Được biết, để việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn dân trên địa bàn thành phố được đúng tiến độ, ngoài việc huy động lực lượng y tế, Hà Nội còn huy động 8.000 nhân viên y tế từ 12 địa phương khác.

Trong cùng thông tin liên quan, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đối với trẻ em dưới 12 tuổi, không bắt buộc phải xét nghiệm, trừ những trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19; những trường hợp ở khu vực cách ly, phong toả.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, khi Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh, khi thành phố cho phép học sinh có thể quay lại trường học sẽ tiến hành xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng…

Cập nhật ca mắc COVID-19 hôm nay ở Hà Nội, tình hình dịch mới nhấtCập nhật ca mắc COVID-19 hôm nay ở Hà Nội, tình hình dịch mới nhất

SKĐS - Cập nhật mới nhất, liên tục về số ca mắc COVID-19 ở địa bàn thành phố Hà Nội, tình hình tiêm vaccine COVID-19, chi tiết các ca mắc tại 30 quận, huyện, thị xã.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T: Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH