Hà Nội

Hà Nội xem xét xử lý mức cao nhất trường hợp bỏ trốn cách ly định bay qua Anh

25-03-2020 9:08 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chiều 25/3, chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo quận Long Biên làm rõ trường hợp trốn cách ly tại nhà, lên đến sân bay Nội Bài bay qua nước Anh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị với các quy định hiện hành xử lý người này ở mức cao nhất và yêu cầu cách ly một cách nghiêm túc

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết có trường hợp chị V.T.H (sinh năm 1995, phường Sài Đồng), chỉ còn 2 ngày nữa thì hết cách ly, song sáng nay (25/3) chị này đã bỏ trốn lên sân bay Nội Bài để bay đi Anh.

Lực lượng chức năng ở phường đã phát hiện và đã đưa bệnh nhân quay về. Dự kiến, sẽ đưa trường hợp này đi cách ly tại trung tâm. Theo quy định, cơ quan chức năng của Quận Long Biên sẽ ra xử phạt hành chính đối với bệnh nhân này với mức từ 5 đến 10 triệu đồng.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị Chủ tịch UBND quận Long Biên với các quy định hiện hành xử lý hành chính người này ở mức cao nhất và yêu cầu cách ly một cách nghiêm túc.

Đồng thời, yêu cầu quận công khai danh tính cho các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo.

Trước đó, tại các cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiều lần yêu cầu phải giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà. 

Theo ông Chung, qua phản ánh của một số kênh vẫn có trường hợp chấp hành cách ly không nghiêm, còn đi lại tự do. Vì vậy, TP yêu cầu các quận, huyện, phường xã khi ban hành quyết định cách ly tại nhà phải giám sát chặt, yêu cầu chấp hành nghiêm túc.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho biết đã giao cho Công an thành phố, Sở Tư pháp rà soát những trường hợp đã có quyết định cách ly tại nhà mà không thực hiện nghiêm túc, nếu phát bệnh mà để lây nhiễm ra cộng đồng, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ áp dụng mức xử phạt rất cao, thậm chí xem xét khởi tố.

Thành phố Hà Nội yêu cầu các trường hợp cách ly tại nhà chấp hành nghiêm túc. Nếu phát hiện không nghiêm túc cách ly, sau này gây ra hậu quả, đề nghị Công an thành phố lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật, hiện nay luật quy định đến mức truy tố những trường hợp này - ông Chung yêu cầu.


Lâm Viên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH