Hà Nội vào cao điểm sàng lọc F0, truy vết F1, làm sạch cộng đồng

26-08-2021 4:19 PM | Xã hội

SKĐS - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu tiếp tục xét nghiệm cho các đối tượng bị ho, sốt tại cộng đồng để sàng lọc F0, truy vết F1, làm sạch cộng đồng; trong đó, tập trung cao điểm trong hai đợt...

105 tấn nông sản chạy tàu đêm từ Hà Nội vào TP.HCM hỗ trợ người dân105 tấn nông sản chạy tàu đêm từ Hà Nội vào TP.HCM hỗ trợ người dân

SKĐS - Chuyến tàu mang theo 105 tấn nông sản vào miền Nam dự kiến sẽ có mặt vào ngày 28/8 để góp phần tiếp sức cho người dân TP HCM trong đại dịch.

Dừng hoạt động những đơn vị không chấp hành quy định

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ban hành Văn bản 2771/UBND-KGVX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu các cấp, các ngành tích cực hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19" do Thủ tướng Chính phủ và các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể phát động, học tập, chia sẻ, nhân rộng kinh nghiệm, mô hình, cách làm hay, phù hợp, hiệu quả phòng, chống dịch như: "Siêu thị 0 đồng", "Chợ 0 đồng"...

Các đơn vị, địa phương cần tuyên truyền mạnh hơn, hiệu quả hơn để nhân dân nắm rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh và thực hiện nghiêm các quy định của thành phố tại các chỉ thị, công điện của UBND thành phố; 

Đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu ở đó", cách ly người với người, nhà với nhà, xã, phường với xã, phường... và phải bảo đảm các yêu cầu y tế, lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu và trật tự an toàn xã hội cho nhân dân ngay tại xã, phường, thị trấn.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh: Đảm bảo tuyệt đối Quốc khánh 2/9 khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Ảnh: HNM.

Các địa phương vận động đến từng hộ gia đình không ra ngoài khi không có lý do chính đáng; ký cam kết thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch tại khu dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm...

UBND thành phố cũng yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do lực lượng công an, y tế, thanh tra làm nòng cốt tiến hành kiểm tra đột xuất về công tác phòng, chống dịch và việc thực hiện giãn cách xã hội tại tất cả cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp không thuộc nhóm sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu, yêu cầu chấp hành nghiêm việc cấp giấy đi đường và phê duyệt phương án sản xuất kinh doanh trong điều kiện phòng, chống dịch; kiên quyết xử phạt và cho tạm dừng hoạt động những đơn vị không chấp hành nghiêm quy định.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn dịp Quốc khánh

UBND thành phố giao Sở Y tế căn cứ kết quả các đợt xét nghiệm diện rộng đợt 1 và 2 của thành phố và tình hình dịch bệnh trên địa bàn tiếp tục tham mưu xây dựng kế hoạch xét nghiệm cho các khu vực nguy cơ và các đối tượng nguy cơ, đồng thời tiếp tục xét nghiệm cho các đối tượng bị ho, sốt tại cộng đồng để sàng lọc F0, truy vết F1, làm sạch cộng đồng, trong đó, tập trung cao điểm trong hai đợt: Từ ngày 24/8 đến ngày 30/8 và từ ngày 30/8 đến ngày 6/9.

Về công tác bảo đảm an sinh xã hội, UBND thành phố giao Sở LĐTB&XH chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo khẩn trương đẩy nhanh việc triển khai hỗ trợ các đối tượng, không để chậm trễ; đồng thời, tiếp tục rà soát kỹ, nghiên cứu, đề xuất có phương án tiếp tục hỗ trợ các đối tượng khó khăn trong những ngày thực hiện kéo dài giãn cách xã hội.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh: Đảm bảo tuyệt đối Quốc khánh 2/9 khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp - Ảnh 3.

Người nghèo được hỗ trợ trong mùa dịch COVID-19.

Công an thành phố được giao phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng địa phương siết chặt kiểm soát tại 23 chốt vào thành phố, kể cả xe công vụ, xe cứu thương, xe luồng xanh, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và lợi dụng xe ưu tiên để đưa người vào thành phố không đúng quy định. 

Tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố trong đợt giãn cách xã hội và dịp Quốc khánh 2/9, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Công an thành phố chủ động xây dựng phương án cao hơn về bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, tổ chức diễn tập các phương án; tham mưu, đề xuất Bộ Công an, Bộ Quốc phòng trong việc phối hợp triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô. Công an thành phố, Sở LĐTB&XH tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giam giữ, cơ sở cai nghiện, bảo trợ xã hội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Sở GTVT phối hợp các đơn vị liên quan rà soát các quy định an toàn phòng, chống dịch, tham mưu UBND thành phố báo cáo cấp có thẩm quyền bãi bỏ các quy định không phù hợp, để xử lý linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận tải, lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch, phục vụ đời sống nhân dân và nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa xuất, nhập khẩu...

Xem thêm video đang được quan tâm:

Gần 60 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên tại Long An.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn