Hà Nội và các tỉnh lân cận chuẩn bị đón mưa giông, gió giật mạnh

30-05-2022 12:56 PM | Xã hội

SKĐS - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay trên ảnh ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết nhận thấy mây đối lưu hình thành tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội.

Mưa lớn chiều 29/5 ở Hà Nội đạt mức cao lịch sửMưa lớn chiều 29/5 ở Hà Nội đạt mức cao lịch sử

SKĐS - Cơn mưa chiều ngày 29/5 ở Hà Nội xác lập mức lịch sử theo số liệu từ các trạm đo khí tượng. Với lượng mưa đạt đến 138mm trong 2 giờ, đây là trận mưa lớn nhất trong suốt 36 năm qua.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay trên ảnh ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết nhận thấy mây đối lưu hình thành trên khu vực quận, huyện Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm, Long Biên có xu hướng phát triển mở rộng về phía nội thành Hà Nội.

Hà Nội và các tỉnh lân cận chuẩn bị đón mưa giông, gió giật mạnh - Ảnh 2.

Bản đồ mây vệ tinh thể hiện Hà Nội và khu vực lân cận chuẩn bị đón mưa giông, lốc sét.

Trong khoảng 3 giờ tới, vùng mây đối lưu này sẽ gây mưa rào và giông cho khu vực  huyện Hoài Đức, quận Bắc Từ Liêm, Gia Lâm sau đó lan sang khu vực Đông Anh, Tây Hồ và các quận, huyện khác thuộc nội thành Hà Nội. Trong cơn giông cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh. Khả năng xảy ra mưa to, ngập úng tại nhiều khu vực ở nội thành Hà Nội, người dân cần có các kế hoạch di chuyển phù hợp.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, ven biển Thanh Hóa, Ninh Bình và vùng lân cận chú ý giông tố kèm mưa to và gió giật mạnh. Quan sát trên hình ảnh bản đề vệ tinh mật độ sét cho thấy khu vực Hưng Yên, Bắc Ninh và phía đông Hà Nội rất đậm đặc, người dân cần đề phòng các tai nạn do giông sét, tìm cách tránh trú an toàn.

Trong hai ngày 30 và 31/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm; ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to. Chiều và đêm nay (30/5), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to.

Ngoài ra, trong chiều và tối nay (30/5), ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông; cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm. Mưa giông ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 02/6 (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Hiện nay (30/5), gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Dự báo trong ngày và đêm nay (30/5), ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngày và đêm nay (30/5), ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2,0-3,0m.

Hà Nội chìm trong biển nước sau trận mưa lớnHà Nội chìm trong biển nước sau trận mưa lớn

SKĐS - Trận mưa trút xuống Hà Nội chiều 29/5 khiến nhiều tuyến phố xảy ra tình trạng ngập nặng, các phương tiện ô tô, xe máy hư hỏng, đời sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Có thể điều trị Covid-19 bằng Thuốc Kháng Sinh? | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn