DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Tỷ số giới tính khi sinh ở mức 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái
Nguyễn Hoàng - 13:30 12/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động

Nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10), Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi.

Thông tin tại hội nghị cho biết, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái trong năm 2017. Theo số liệu 9 tháng năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố vẫn ở mức 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái.

Tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời như hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.

Hà Nội biểu dương các gia đình sinh con gái một bề

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nói: “Năm nay, chủ đề của Ngày Quốc tế trẻ em gái là “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”, do đó tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh và thực thi các chính sách giảm thiểu mất cân bằng giới tính. Quan trọng nhất là phải từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái.

Thông tin tại hội nghị cũng cho biết, riêng tại quận Long Biên, đây là quận có tỷ số giới tính khi sinh cao của thành phố. Năm 2017, 10/14 phường có mất cân bằng giới tính khi sinh, đứng đầu là phường Sài Đồng với tỷ lệ chênh lệch giới tính lên tới 137 trẻ trai/100 trẻ gái, phường Việt Hưng 126 trẻ trai/100 trẻ gái…

Đáng chú ý, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh thường gia tăng mạnh ở những trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, trong số những trường hợp trẻ là con thứ 3 trở lên thì tỷ lệ trẻ nam trên tỷ lệ trẻ nữ lên tới 140-163 trẻ trai/100 trẻ gái.

Nhân dịp này, Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Long Biên đã trao quà để biểu dương, khen thưởng 60 gia đình tiêu biểu trên địa bàn quận Long Biên thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi. Các gia đình được vinh danh dịp này là những gia đình đã vượt qua định kiến, tư tưởng của xã hội về “trọng nam, khinh nữ”, nuôi dạy con cái tốt, gia đình hạnh phúc, ấm no...

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tuổi trẻ Thủ đô ra quân hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới
SKĐS - Ngày 9/7, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội tổ chức ra quân hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7, với chủ đề “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”; Tập huấn công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ).
Sáp nhập Trung tâm y tế và dân số ở Thủ đô: Hỗ trợ cho nhau để nâng cao chất lượng dân số
SKĐS - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 3453/QĐ-UBND về tổ chức lại Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã, trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), nhằm tinh gọn bộ máy, giảm các đầu mối, đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới.
Già hóa dân số: Làm gì để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi?
SKĐS - Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 với tốc độ quá nhanh, trong khi lại là nước có mức thu nhập trung bình thấp. Hiện nay, cả nước hiện có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm