Hà Nội triển khai loạt biện pháp để không ai tử vong vì sốt rét tại cộng đồng

28-01-2024 09:23 | Y tế

SKĐS - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch phòng ngừa bệnh sốt rét quay trở lại sau loại trừ và phòng, chống bệnh ký sinh trùng thường gặp giai đoạn 2024-2025.

Tại kế hoạch trên, Hà Nội đặt mục tiêu không có sốt rét thứ truyền; Duy trì bền vững kết quả loại trừ bệnh sốt rét và làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ký sinh trùng thường gặp, góp phần nâng cao sức khỏe người dân.

Đặc biệt, Hà Nội cũng đặt mục tiêu trong giai đoạn 2024-2025 không có trường hợp tử vong vì sốt rét tại cộng đồng; Giảm tỷ lệ nhiễm, cường độ nhiễm và giảm gánh nặng bệnh giun, sán truyền từ động vật sang người gây nên tại các vùng dịch tễ. Giảm tỷ lệ nhiễm, cường độ nhiễm và giảm gánh nặng bệnh giun qua đất, ưu tiên ở các đối tượng nguy cơ cao như trẻ em từ 12 đến 60 tháng tuổi, học sinh tiểu học từ 6 đến 11 tuổi và phụ nữ độ tuổi sinh sản từ 15 đến 45 tuổi. Đồng thời, củng cố và nâng cao chất lượng hệ thống phòng, chống bệnh sốt rét, bệnh ký sinh trùng thường gặp trên địa bàn.

Hà Nội triển khai loạt biện pháp để không ai tử vong vì sốt rét tại cộng đồng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Kế hoạch đặt ra các chỉ tiêu cụ thể gồm:

Thứ nhất, 100% số người đi về từ vùng sốt rét lưu hành được quản lý, theo dõi, lấy máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét.

Thứ hai, 100% trường hợp bệnh sốt rét ngoại lai được phát hiện, báo cáo, điều tra, quản lý, theo dõi và điều trị kịp thời, đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Xây dựng bản đồ và xác định vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng trên địa.

Thứ ba, mỗi năm giảm 10% tỉ lệ nhiễm giun truyền qua đất và sán lá gan nhỏ tại các vùng dịch tễ để đến năm 2025 giảm 20% so với hiện tại; các bệnh giun sán thường gặp khác được phát hiện và xử lý kịp thời.

Thứ tư, điều trị 100% cho người được chẩn đoán mắc bệnh ký sinh trùng. Tẩy giun 1-2 lần/năm cho các đối tượng ưu tiên, thuộc các vùng dịch tễ có tỷ lệ nhiễm trên 20%. Tẩy sán lá gan nhỏ 1 lần/năm cho đối tượng nguy cơ tại các vùng dịch tễ có tỉ lệ nhiễm trên 20%.

Thứ năm, 100% các vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng tiến hành các biện pháp phòng chống. Trên 50% người dân tại các vùng dịch tễ và được tiếp cận các thông tin tuyên truyền về phòng chống các bệnh ký sinh trùng.

Thứ sáu, 100% trạm y tế xã, phường tại các vùng dịch tễ tiến hành được các hoạt động phòng chống bệnh giun truyền qua đất, bệnh giun sán truyền qua thức ăn và báo cáo kết quả thực hiện.

Thứ bảy, 100% cơ sở y tế các tuyến có cán bộ được đào tạo về giám sát và phòng chống bệnh sốt rét, bệnh ký sinh trùng thường gặp, tiến hành được các hoạt động phòng chống và thực hiện tốt báo cáo.

Để đạt được các mục tiêu trên, Kế hoạch đề ra 7 nhóm giải pháp chính như: Giải pháp về chính sách; Giải pháp về chuyên môn kỹ thuật; Về truyền thông, giáo dục sức khỏe; Giải pháp về kiểm tra, giám sát và đánh giá hoạt động phòng chống bệnh sốt rét, bệnh ký sinh trùng thường gặp; Nâng cao chất lượng hệ thống phòng chống bệnh sốt rét, các bệnh ký sinh trùng thường gặp; Giải pháp về nguồn lực và đầu tư cũng như nhóm giải pháp về xã hội hóa công tác phòng chống bệnh sốt rét, bệnh ký sinh trùng thường gặp…

Vì sao số mắc sốt xuất huyết của Hà Nội tăng cao, kéo dài trong năm qua?Vì sao số mắc sốt xuất huyết của Hà Nội tăng cao, kéo dài trong năm qua?

SKĐS - Nếu như mọi năm dịch sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam, trong năm 2023, đã có ngoại lệ khi số mắc của TP Hà Nội tăng cao, dịch kéo dài, khác thường so với chu kỳ các năm trước...

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hai Loại Thực Phẩm Bị Nghi Làm Tăng Đột Biến Số Ca Ung Thư Đại Trực Tràng | SKĐS


Lê Bảo
Ý kiến của bạn