Hà Nội triển khai lắp các điểm rút tiền bằng căn cước công dân gắn chíp

03-10-2022 3:10 PM | Đời sống

SKĐS - Thời gian tới, Hà Nội sẽ triển khai đồng loạt các điểm rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ ATM.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn từ nay đến hết năm 2022.

Hà Nội triển khai lắp các điểm rút tiền bằng căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 1.

Công dân cần hoàn tất thủ tục trong đợt cao điểm cấp CCCD gắn chíp.

Đáng chú ý, UBND TP đã giao Công an Thành phố chủ trì, phối hợp Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, Ngân hàng nhà nước Thành phố, Sở Tài chính, Văn phòng UBND TP và các sở, ngành liên quan tham mưu UBND TP trong việc triển khai đồng loạt các điểm rút tiền bằng căn cước công dân thay thế thẻ ATM trên địa bàn.

Trong đó, trước mắt tập trung  với đối tượng là công nhân tại các khu công nghiệp, các đối tượng an sinh xã hội và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn; báo cáo UBND TP trong tháng 10/2022.

Hà Nội triển khai lắp các điểm rút tiền bằng căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 2.

CCCD gắn chíp có thể thay thế cho rất nhiều loại giấy tờ.

Ngoài việc thay thế thẻ ATM để rút tiền, theo Quyết định số 06/QĐ-TTg về đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, mục tiêu có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip để sử dụng thay cho thẻ bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, giấy phép hành nghề, thẻ cán bộ công chức viên chức...

Và thực tế hiện nay, Bộ Công an đã hoàn thiện việc kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở của Bảo hiểm xã hội, điện lực, Tổng cục Thuế... Và tại Công văn số 931/BYT-BH, nhiều người dân đã được tích hợp thông tin về bảo hiểm y tế trong dữ liệu CCCD:

- Nếu người bệnh đã có thông tin hợp lệ về việc tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ kiểm tra, đối chiếu và tiếp đón người bệnh.

- Nếu người bệnh không có thông tin hợp lệ về tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tuỳ thân có ảnh.

- Người bệnh chưa được cấp CCCD gắn chip: Phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ tuỳ thân có ảnh.

100% cơ sở y tế sẽ khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân

UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế tham mưu UBND Thành phố giải pháp cụ thể phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở dữ liệu y tế của thành phố Hà Nội, trước mắt tập trung triển khai đồng loạt 100% cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD thay thế thẻ BHYT, báo cáo UBND TP về việc cung cấp, mua sắm máy đọc thẻ CCCD cho các cơ sở y tế trong tháng 10/2022;

Phối hợp Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an tổ chức triển khai Phần mềm khai báo lưu trú tại các Cơ sở y tế...


Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH