Hà Nội trao đổi thông tin để làm rõ hơn Kết luận thanh tra về vụ việc ở xã Đồng Tâm

28-08-2019 9:44 AM | Thời sự

SKĐS - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã đồng chủ trì Hội nghị thông tin báo chí về Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Theo đó, tại hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, vì Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức chưa đạt được sự đồng thuận cao nên Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cơ quan liên quan tổ chức thông tin cho các cơ quan báo chí để làm rõ hơn về nội dung này.

"Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đặt mục tiêu tạo được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về nội dung thanh tra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức", ông Nguyễn Văn Thanh cho biết.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, tại sân bay Miếu Môn sắp tới sẽ tiến hành xây dựng công trình thuộc Bộ Quốc phòng. Các công trình được bảo vệ bằng tường rào, đã xây dựng đáng kể và còn 2,6 km nữa cần hoàn thành. Các chứng cứ pháp lý và diễn biến khách quan gần 40 năm khẳng định phần diện tích đất xã Đồng Tâm bàn giao cho quân đội chỉ là một phần trong diện tích 236,7 ha là đất quốc phòng.

Các cơ quan chức năng đã trình chiếu bản đồ phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn, được xác lập từ năm 1992. Sau quá trình bàn giao, cắm mốc, tiếp quản quản lý suốt những năm 1980 đến năm 1992 các bên liên quan đã lập bản đồ, có chữ kí của lãnh đạo UBND các xã giao đất cho đơn vị quân đội. 57 cột mốc đã được kiểm định cơ quan chuyên môn.

Bản đồ phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn được xác lập từ năm 1992. Ảnh: VGP

Đáng lưu ý là thời điểm 1980 chỉ có 5 hộ, sau đó mua bán chuyển nhượng trái phép thành 14 hộ. Trong số những hộ này không có hộ của ông Lê Đình Kình và những người đồng quan điểm với ông Kình. Gia đình ông Kình ở hoàn toàn cách xa diện tích đất thuộc phạm vi sân bay.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cũng nêu rõ, theo quy định của pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực sân bay Miếu Môn. Cho nên, ông Kình không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của cuộc thanh tra là chính quyền các cấp của TP. Hà Nội, các hộ sử dụng đất. Đối tượng này không có ông Kình, nên ông không có quyền khiếu nại thông báo của Thanh tra Chính phủ.

Theo quy định pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình có hai quyền: Quyền phản ánh và có quyền tố cáo theo Luật Tố cáo về các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn nói chung.

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến băn khoăn về việc có hay không việc lợi dụng để trục lợi cá nhân, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định việc tổ chức kết luận thanh tra toàn diện tại Miếu Môn đã được Thanh tra Thành phố thực hiện theo đúng quy trình quy định, thông báo công khai rộng rãi dưới nhiều hình thức. Công tác tuyên truyền đối thoại đã được huyện Mỹ Đức và các cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều lần với người dân xã Đồng Tâm.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, hội nghị hôm nay cũng nhằm triển khai chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan tiến hành các bước liên quan đến nội dung kết luận Thanh tra: Gặp gỡ, trao đổi với các đại biểu Quốc hội; tổ chức làm việc với các ban, ngành, đoàn thể, huyện, xã liên quan và tổ chức thông tin rộng rãi đến các cơ quan báo chí để thông tin, làm rõ hơn nữa về kết luận Thanh tra.


G.Huy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH