Hà Nội

Hà Nội tranh thủ "thời gian vàng" để thần tốc xét nghiệm và tiêm vaccine trước 15/9

08-09-2021 5:11 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ban hành Kế hoạch về việc xét nghiệm trên diện rộng, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố.

[Ảnh] Hà Nội tăng tốc tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên[Ảnh] Hà Nội tăng tốc tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên

SKĐS - Từ nay đến 15/9, Hà Nội đặt mục tiêu tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho 100% người từ 18 tuổi trở lên.

11 tỉnh, thành phố hỗ trợ Hà Nội việc xét nghiệm, tiêm chủng

Chiều 8/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn.

Mục đích của kế hoạch nhằm tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian "vàng" trong thời gian giãn cách xã hội. Thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố, tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15/9/2021 trên cơ sở số vaccine được Bộ Y tế phân bổ và giao.

Kế hoạch yêu cầu đến 15/9 tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng. Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Hà Nội tranh thủ "thời gian vàng" để thần tốc xét nghiệm, tăng tốc tiêm vaccine trước 15/9 - Ảnh 2.

Từ nay đến 15/9, Hà Nội tăng tốc xét nghiệm cho người dân trên địa bàn.

Trong Kế hoạch cũng nêu rõ, 11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ thành phố trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng gồm 7 tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên và 4 tỉnh, TP. Hà Nội đề nghị hỗ trợ là Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Thành phố đánh giá nguy cơ theo quy định tại Quyết định 2686/QĐ-BCĐ ngày 31-5-2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành "Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19". Tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào thì tiêm mũi 2 bằng loại vaccine đó. Với người được tiêm mũi 1 bằng vaccine của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pfizer khi được sự đồng ý của người được tiêm chủng, khoảng cách từ 8 - 12 tuần sau tiêm mũi 1. Hà Nội cũng phân chia 3 vùng để thực hiện việc xét nghiệm, tiêm chủng vaccine COVID-19.

Hà Nội tranh thủ "thời gian vàng" để thần tốc xét nghiệm, tăng tốc tiêm vaccine trước 15/9 - Ảnh 3.

Từ nay đến 15/9, Hà Nội đặt mục tiêu 100% người dân trên 18 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1.

UBND thành phố phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, địa phương. Cụ thể Sở Y tế được giao xây dựng phương án (phương án phân bổ đơn vị xét nghiệm, đơn vị tiêm theo địa bàn, điều động nhân lực tổ chức thực hiện...) để bảo đảm đúng mục tiêu, đúng đối tượng, chất lượng, an toàn và tiến độ đề ra. Căn cứ quy định, hướng dẫn về các đối tượng tiêm theo thứ tự ưu tiên, UBND thành phố giao Giám đốc Sở Y tế chủ động triển khai thực hiện theo Kế hoạch và phân bổ vaccine theo tiến độ phân bổ của Bộ Y tế.

Sở Y tế cũng là đầu mối liên hệ với đại diện 11 tỉnh, thành để phối hợp với UBND các quận, huyện trong việc tổ chức chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng; đồng thời căn cứ tiến độ triển khai tại từng địa bàn, khu vực để điều phối, phân bổ đơn vị tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng linh hoạt, hiệu quả.

UBND thành phố giao Công an thành phố phối hợp các lực lượng khác trong việc huy động người dân tham gia xét nghiệm và tiêm chủng, chỉ đạo lực lượng công an cơ sở bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng; Sở Giao thông vận tải được giao chuẩn bị nhân lực và phương tiện để sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ công tác lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng trên địa bàn thành phố khi có yêu cầu. Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị theo lĩnh vực quản lý như các chuỗi cung ứng, dịch vụ thiết yếu, các cụm công nghiệp, chợ đầu mối...

Kêu gọi sự tham gia của cơ sở y tế Trung ương, tư nhân

Trong Kế hoạch nêu rõ, các địa phương phối hợp với Sở Y tế và đơn vị đầu mối các đoàn hỗ trợ y tế của các tỉnh, thành phố triển khai công tác lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng trên địa bàn. Đồng thời UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải và đơn vị liên quan bố trí nơi ăn, chỗ ở, điều kiện làm việc (phương tiện bảo hộ bảo đảm phòng chống lây nhiễm), phương tiện đi lại cho các đoàn hỗ trợ y tế của các tỉnh, thành phố và của cán bộ y tế của thành phố thực hiện công tác lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng và các nội dung liên quan trên địa bàn.

Các địa phương được giao chỉ đạo rà soát, lập danh sách người lấy mẫu xét nghiệm, danh sách người tiêm chủng và huy động đầy đủ số lượng thực hiện theo Kế hoạch; phân công lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn người dân thực hiện quy định về an toàn phòng, chống dịch tại khu vực lấy mẫu xét nghiệm và các điểm tiêm; Chỉ đạo việc chuyển mẫu xét nghiệm tới các cơ sở thực hiện xét nghiệm theo phân luồng tiếp nhận mẫu xét nghiệm.

Hà Nội tranh thủ "thời gian vàng" để thần tốc xét nghiệm, tăng tốc tiêm vaccine trước 15/9 - Ảnh 4.

11 tỉnh, thành phố sẽ hỗ trợ Hà Nội trong việc xét nghiệm, tiêm vaccine.

Các quận, huyện, thị xã phải huy động sự tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các lực lượng địa phương như: Tổ COVID-19 cộng đồng, Tổ trưởng dân phố/cụm dân cư, Trưởng thôn/xóm, các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện yêu cầu xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Bên cạnh việc phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Sở Công thương rà soát, lập danh sách và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng cho người lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, phân công nhân lực để nhập 100% dữ liệu lấy mẫu xét nghiệm ngay từ khi lấy mẫu và cập nhật vào hệ thống để báo cáo theo thời gian thực; Chỉ đạo thành lập các tổ lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 tự nguyện tại cộng đồng dưới sự hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các hoạt động trước, trong và sau khi tổ chức triển khai chiến dịch xét nghiệm, tiêm chủng vaccine phòng chống dịch COVID-19.

Thành phố cũng đề nghị các Viện, bệnh viện, Trường đại học trực thuộc Bộ, ngành Trung ương, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn thành phố triển khai công tác lẫy mẫu, xét nghiệm COVID-19 cho người dân trên địa bàn và sự điều phối của Sở Y tế; tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện xét nghiệm về Sở Y tế theo quy định. Đồng thời hỗ trợ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho nhân dân trên địa bàn khi được yêu cầu theo Kế hoạch của UBND quận, huyện, thị xã.

TP. Hà Nội cũng đề nghị các tỉnh, thành phố tham gia hỗ trợ thành phố để tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố; bố trí cán bộ có đủ năng lực, kinh nghiệm, nhiệt huyết, ý thức kỷ luật để bảo đảm thực hiện công tác lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng an toàn, chính xác, hiệu quả, đúng tiến độ.

Cập nhật ca mắc COVID-19 hôm nay ở Hà Nội, tình hình dịch mới nhấtCập nhật ca mắc COVID-19 hôm nay ở Hà Nội, tình hình dịch mới nhất

SKĐS - Cập nhật mới nhất, liên tục về số ca mắc COVID-19 ở địa bàn thành phố Hà Nội, tình hình tiêm vaccine COVID-19, chi tiết các ca mắc tại 30 quận, huyện, thị xã.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH