DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Cần thực hiện nghiêm quy trình tại các khu cách ly khách sạn, quét mã QR ở điểm vui chơi công cộng
Thanh Loan - 14:10 01/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 1/5, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều nguy cơ, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống COVID-19 TP Hà Nội đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu cách ly ở 2 khách sạn: InterContinental Hanoi Westlake (quận Tây Hồ), Lakeside (quận Ba Đình) và Công viên Thủ Lệ.

Thực hiện nghiêm quy trình ở khu cách ly tại khách sạn, không có ngoại lệ

Tại 2 khách sạn: InterContinental Hanoi Westlake (quận Tây Hồ), Lakeside (quận Ba Đình), Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã trực tiếp đi kiểm tra việc phân luồng ra vào của người phải cách ly.

Khách sạn InterContinental Hanoi Westlake đã có 1.027 người cách ly tập trung; 975 người là chuyên gia nước ngoài và gia đình. Hiện đang có 18 trường hợp cách ly ở đây và chưa có trường hợp nào dương tính. Các quy trình từ đón người đến thực hiện cách ly đều được thực hiện đúng quy định; 87 lái xe phục vụ đưa đón người cách ly cũng được tập huấn kỹ càng.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống COVID-19 TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại khách sạn cách ly có thu phí InterContinental Westlake Hanoi (quận Tây Hồ) 

Tại khách sạn Lake Side (quận Ba Đình), ngay từ cổng khách sạn, các chốt, biển cảnh báo khu cách ly, lực lượng công an, bảo vệ dân phố ứng trực nghiêm túc. Theo đại diện khách sạn LakeSide, khách sạn hiện có 63 người cách ly; quy trình phục vụ khách cách ly thực hiện theo quy định của Bộ Y tế; có quy trình thu gom rác tại khu cách ly, thực hiện khử khuẩn 3 lần/ngày tại khu vực thu gom rác; nhân viên phục vụ tại khu cách ly cũng thực hiện cách ly theo quy định...

Báo cáo Phó Chủ tịch UBND TP, Sở Y tế cho biết, TP hiện có 19 khách sạn được phép cách ly tập trung và 1 nơi cách ly tổ bay. Đến nay đã có 43.120 người hoàn thành cách ly tập trung tại các cơ sở này. Trung bình Hà Nội thường xuyên có 2000 người cách ly tập trung ở các khách sạn.

Sở Y tế Hà Nội cũng thường xuyên họp với các khách sạn và mới đây sau khi có ca bệnh ở Hà Nam sở cũng đã họp chấn chỉnh, nhắc nhở tiếp tục siết chặt quy trình ở tất cả các khách sạn.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở khu cách ly, Sở Y tế Hà Nội đã khuyến cáo và yêu cầu các khách sạn bố trí người cách ly 1 khách/1 phòng. Để ko có lây nhiễm chéo, người phục vụ trong khu cách ly ở ngay trong khách sạn, hạn chế ra ngoài, ăn ở tại chỗ.

Khách sạn cách ly có thu phí Lakeside (quận Ba Đình)

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đánh giá, công tác cách ly ở 2 khách sạn đã được thực hiện nghiêm theo đúng các chỉ đạo của TP Hà Nội. Tuy nhiên Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “TP Hà Nội đã xác định ngay từ lúc đầu tiên có dịch là công tác phòng chống dịch ở khu cách ly là rất quan trọng. Làm tốt rồi nên lúc này, chỗ kia có thể chủ quan. Như thế là rất nguy hiểm. Các cơ sở cách ly phải thực hiện đúng quy trình, quy định mà TP đã đề ra”

Từ bài học bệnh nhân ở Hà Nam, ông Chử Xuân Dũng  nêu rõ, lây chéo trong khu cách ly là một trong 3 nguồn lây bệnh nguy hiểm. Từ đó, việc tổ chức cách ly phải thực hiện đúng theo 1 quy trình khép kín và: “Tuyệt đối không được tiếp xúc trong khu cách ly. Thời gian cách ly phải đảm bảo đúng, đủ và không có ngoại lệ. Phải tập huấn bài bản cho người phục vụ cách ly từ lái xe đến bảo vệ, thu gom rác thải y tế”

Ông Chử Xuân Dũng cũng đặc biệt lưu ý tầm quan trọng của công tác xét nghiệm và phân tích: “lúc nào lấy mẫu lần 1, thời điểm nào lần 2 phải có căn cứ khoa học bởi lấy mẫu chênh một ngày đã có kết quả khác nhau”

Các điểm vui chơi công cộng phải thực hiện quét mã QR

Trực tiếp đi kiểm tra trong công viên, Phó Chủ tịch UBND TP đã hỏi thăm các bộ phận khai báo y tế, đo thân nhiệt và các cửa hàng phục vụ trong công viên. Theo ông Chử Xuân Dũng, phải đặt nơi khai báo y tế, đo thân nhiệt ngay từ ngoài cửa; mở thêm cửa để phân luồng du khách”.

Công viên Thủ lệ mỗi ngày đón trung bình 15.000 người, quận Ba Đình đã có biện pháp phân luồng từ đường vào ở tất cả các cổng, không để quá đông người. Các sở ngành đề nghị quận Ba Đình nhắc nhở thường xuyên các trường hợp chụp ảnh bỏ khẩu trang xong…”quên” không đeo lại; kiểm tra thường xuyên các cửa hàng bán hàng phục vụ trong công viên, đảm bảo phòng chống dịch và an toàn thực phẩm; có phương án cụ thể phân luồng người ra vào, đảm bảo giãn cách, không để quá đông người tụ tập.

Công viên Thủ Lệ ngày 1/5 thu hút nhiều người dân tới tham quan

Theo ông Chử Xuân Dũng, Ba Đình cũng như các quận huyện, thị xã khác của Hà Nội phải kiểm tra, đánh giá các phương án an toàn ở các đơn vị, cơ quan, cơ sở kinh doanh, nếu không đảm bảo an toàn thì không được hoạt động.

“Như ở công viên Thủ Lệ, cần siết chặt hơn nữa công tác phòng dịch từ nhắc nhở, xử phạt đeo khẩu trang. Một ngày có 15.000 người dân, có cả từ các tỉnh đổ về là nguy cơ rất cao. Phải triển khai quét mã QR để khai báo y tế mới hiệu quả. Nếu phải đóng cửa thì thiệt hại rất lớn”, ông Chử Xuân Dũng cho hay.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị quận Ba Đình cũng như các địa phương khác cần quán triệt đến các phường, tổ dân phố, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với tất cả mọi người quay về TP Hà Nội sau kỳ nghỉ Lễ.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống COVID-19 TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng dịch bệnh COVID-19 tại công viên Thủ Lệ sáng 1/5

Thanh Loan

Tin liên quan
TP.HCM: Giám sát người đến từ Hà Nam, Hưng Yên, Hà Nội
Trưa 30/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã cập nhật giám sát người từ tỉnh khác đến TP.HCM.
2 thanh niên Hà Nội bị phạt 4 triệu đồng vì không đeo khẩu trang nơi công cộng
SKĐS - Sáng ngày 30/4, lực lượng Công an huyện Đông Anh đã tiến hành ra quân cao điểm xử phạt các trường hợp không tuân thủ nghiêm các khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là không đeo khẩu trang.
3 ca COVID-19 mới, Hà Nội truy vết, xét nghiệm, cách ly 50 F1 liên quan
SKĐS - Liên quan đến chùm ca bệnh ở Hà Nam, tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội chiều 30/4, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin, Hà Nội hiện đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.
Yên Bái khẩn tìm người đi xe khách Việt Phương Hà Nội - Yên Bái ngày 29/4
SKĐS - Sở Y tế tỉnh Yên Bái vừa có thông báo khẩn tìm người đi trên xe khách Việt Phương BKS 21B - 006.71 liên quan đến trường hợp F1 tại thành phố Yên Bái, đề nghị những người có mặt trên chuyến xe khách này ngày 29/4 khai báo với cơ quan y tế.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
1079
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +98 314
Bắc Ninh +23 217
Điện Biên +5 10
Hòa Bình +1 7
Hà Nội 0 138
Đà Nẵng 0 123
Vĩnh Phúc 0 83
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 0 54
Hưng Yên 0 26
Bệnh viện K 0 21
Hà Nam 0 18
Lạng Sơn 0 16
Thái Bình 0 15
Hải Dương 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Quảng Trị 0 3
Quảng Nam 0 3
Đắk Lắk 0 3
Quảng Ninh 0 2
Nghệ An 0 1
Hải Phòng 0 1
Yên Bái 0 1
Thanh Hóa 0 1
TP.HCM 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Phú Thọ 0 1
Đồng Nai 0 1