Hà Nội thu giữ hàng chục nghìn bánh trung thu không rõ nguồn gốc - “Đến hẹn lại lo” an toàn thực phẩm

14-08-2019 09:15 | Thời sự
google news

SKĐS - Còn khoảng một tháng nữa mới đến Tết trung thu, tuy nhiên thị trường bánh trung thu đã rất sôi động. Do mặt hàng này sản xuất theo thời vụ nên vấn đề an toàn thực phẩm luôn là vấn đề đáng lo ngại. Các cơ quan chức năng đã khuyến cáo người tiêu dùng hãy chọn lựa những sản phẩm có uy tín, không sử dụng những sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Theo đó, mới đây, Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường 17, Cục Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ số lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu tại cửa hàng trong ngõ 84 Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Lực lượng chức năng  đã thu giữ hơn 10.000 sản phẩm bánh kẹo các loại, trong đó có nhiều loại phổ biến trên thị trường hiện nay như bánh trứng, bánh nướng, bánh khoai môn, sữa chua, mochi…

Điều đáng nói là lượng lớn bánh này đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ nước ngoài.

Chủ cơ sở khai nhận, số bánh chủ yếu được phân phối cho những người bán hàng trên mạng xã hội thông qua tài khoản Facebook. Cơ quan chức năng đã thu giữ và xử lý số hàng trên theo quy định..

Thực tế cho thấy, thời gian gần đây phong trào bán hàng qua mạng xã hội nở rộ, nên việc bán hàng qua kênh này được nhiều người ưa chuộng bởi tính tiện lợi nhanh  chóng. Phần đa những người bán hàng trên mạng xã hội đều quảng cáo là sản phẩm handmade nên rất dễ “lấy lòng” của khách hàng. Bên cạnh đó, sản phẩm Bánh trung thu hiện nay cũng có đủ loại nhân bánh, nếu như trước đây chỉ có bánh dẻo, bánh nhân thập cẩm…thì bây giờ bánh nhiều loại nhân bánh đáp ứng nhu cầu của khách hàng như Gà quay, bào ngư, rau câu, trà xanh, bánh cho người ăn kiêng…Giá cả thì cũng đa dạng từ vài nghìn đến vài chục nghìn cũng có. Với thị trường bánh trung thu đa dạng như hiện nay thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đưa lên hàng đầu.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội việc mua và sử dụng những loại bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu ăn phải bánh mà nhà sản xuất sử dụng màu thực phẩm đã được Bộ Y té cấp phép thì không sao, nhưng không may ăn phải bánh sử dụng phẩm màu công nghiệp không có trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép thì rất nguy hiểm cho sức khỏe. Bên cạnh đó,  với đặc thù bánh trung thu rất dễ bị ẩm, mốc nên nhà sản xuất sẽ bổ sung thêm chất bảo quản. Việc sử dụng chất bảo quản nếu vượt quá phạm vi cho phép cũng gây ra những hậu quả không nhỏ với sức khỏe người tiêu dùng.

PGS. Thịnh cũng cảnh báo, hiện nay phong trào làm bánh trung thu handmade đang nở rộ, do đặc thù của loại bánh này là thời hạn sử dụng ngắn cùng với quy trình làm thủ công nên có thể xuất hiện nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng...).

Theo đó, PGS Thịnh khuyến cáo, khi mua bất kể loại hàng hóa nào, đặc biệt là thực phẩm ăn trực tiếp, như bánh trung thu thì quan trọng nhất là nhãn mác và thành phần sản phẩm. Nếu nhà sản xuất không đưa các thông tin đó lên bao bì sản phẩm thì không nên mua. Bởi sử dụng những sản phẩm như vậy, chúng ta không biết trong chiếc bánh có những gì, được làm như thế nào, có an toàn không?


PV
Ý kiến của bạn