DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Thêm nhiều đối tượng được sử dụng miễn phí phương tiện công cộng
Minh Huệ - 07:54 23/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên Sở Giao thông Vận tải và Lao động Thương binh Xã hội Hà Nội vừa ký văn bản hướng dẫn các đơn vị trực thuộc về việc phát hành, quản lý và sử dụng miễn phí phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thẻ miễn phí được sử dụng trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn có trợ giá do thành phố quản lý, được cấp cho: Người có công với cách mạng, người khuyết tật, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi được sử dụng miễn phí không cần cấp thẻ.

Theo lãnh đạo Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội), quy định này nhằm thực hiện Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND ngày 10/7/2019 của HĐND TP.Hà Nội về việc ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn trên địa bàn Hà Nội. So với quy định cũ, quy định này mở rộng đối tượng được miễn phí tới các đối tượng là người cao tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo.

Nhiều đối tượng sẽ được sử dụng miễn phí phương tiện vận tải công cộng.

Riêng với trẻ em dưới 6 tuổi được sử dụng miễn phí không cần cấp thẻ. Về thời hạn, đối với người có công, người khuyết tật, người cao tuổi, thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; với nhân khẩu thuộc hộ nghèo, thẻ có giá trị sử dụng trong năm (đến hết ngày 31/12).

Như vậy, các đối tượng ưu tiên được giảm phí cũng mở rộng hơn. Nếu như trước đây chỉ có người có hộ khẩu trên địa bàn Hà Nội mới được ưu tiên thì nay người ngoại tỉnh chỉ cần có xác nhận thường xuyên đi lại trên địa bàn Thủ đô cũng được cấp thẻ. Chính sách mới này nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, góp phần hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.

Theo thống kê, trên địa bàn Thủ đô hiện có khoảng 700.000 người cao tuổi và 64.000 nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Ngoài ra, với các đối tượng ưu tiên được giảm phí cũng mở rộng hơn. Nếu như trước đây chỉ có người có hộ khẩu trên địa bàn Hà Nội mới được ưu tiên thì nay người ngoại tỉnh chỉ cần có xác nhận thường xuyên đi lại trên địa bàn Thủ đô cũng được cấp thẻ.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng TP.Hà Nội cho biết thêm, theo Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND về vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn bao gồm: Hệ thống đường sắt đô thị và hệ thống xe buýt (buýt nhanh BRT và buýt thường). Chính sách mới này nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, góp phần hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.

Minh Huệ

Tin liên quan
Hà Nội sẽ lắp camera để xử lý những hành vi cưỡng hôn, tiểu bậy, thủ dâm... nơi công cộng
SKĐS - Trước thực trạng thời gian qua, những hành vi chưa phù hợp được Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội nêu rõ như vụ tiểu bậy trong thang máy chung cư Gelexia Riverside Hoàng Mai (ngày 22/6); vụ cưỡng hôn trong thang máy chung cư Golden Palm Thanh Xuân (ngày 4/3); hành vi thủ dâm của 2 người đàn ông trên xe buýt vào ngày 21/6 và 26/6.
Đà Nẵng: sẽ thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng tại trung tâm
SKĐS - Sở giao thông vận tải Đà Nẵng đang nghiên cứu thí điểm phát triển dịch vụ xe đạp công cộng tại khu vực trung tâm thành phố nhằm làm giảm ùn tắc ở khu vực trung tâm, tăng tính kết nội, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận xe buýt thuận lợi hơn. Dịch vụ xe đạp công cộng sẽ có khoảng 40 điểm đặt xe, người dùng sau khi sử dụng có thể trả xe tại trạm hoặc ở bất cứ nơi nào được phép để xe đạp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm