Hà Nội: Thêm 23 ca mắc sởi, không tiêm vắc xin dễ mắc bệnh

24-01-2019 7:49 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Hà Nội vừa có thêm 23 ca mắc sởi, nâng tổng số bệnh nhân mắc sởi từ đầu năm đến nay lên đến 32 trường hợp. Các chuyên gia cảnh báo, nhiều gia đình chủ quan, lo ngại về các phản ứng sau tiêm chủng nên không cho con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, do đó các bệnh dịch có sẽ có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới.

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh tuần từ 14/1 đến 20/1/2019 của Sở Y tế Hà Nội cho hay, trong tuần ghi nhận 23 trường hợp mắc sởi, tăng 9 trường hợp so với tuần từ ngày 07/01 đến ngày 13/01/2019. Từ đầu năm 2019 đến nay ghi nhận tổng số 32 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.

Một số dịch bệnh khác như Sốt xuất huyết Dengue ghi nhận thêm 36 trường hợp, giảm 03 trường hợp so với tuần từ ngày 07/01 đến ngày 13/01/2019. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 71 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.

Bệnh tay chân miệng có thêm 26 trường hợp. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 40 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.

Bệnh ho gà cũng có 5 trường hợp, lũy tích năm 2019 ghi nhận 08 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong

Trong tuần không ghi nhận trường hợp mắc các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS-CoV, vi rút Ebola, Cúm A (H5N6), Cúm A (H7N9), bệnh do vi rút Zika…

Theo ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong tuần vừa qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố cơ bản ổn định và trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên trước diễn biến của thời tiết hiện nay (mùa đông xuân) là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh đường hô hấp như sởi, tay chân miệng, ho gà... phát triển.

“Đặc biệt là còn nhiều gia đình chủ quan, lo ngại về các phản ứng sau tiêm chủng nên không cho con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, do đó các bệnh dịch có sẽ có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới”- Sở Y tế Hà Nội nhận định.

Bệnh sởi dễ tấn công và trở nặng ở các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh. Ảnh minh họa.

 

Trước tình hình trên, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh như chủ động vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng cơ thể và đặc biệt là đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đặc biệt là vắc xin phòng bệnh sởi và vắc xin phòng các bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván.

15.030 trường hợp được tiêm vắc xin ComBE Five

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, trong thời gian tới các đơn vị tiếp tục tổ chức tiêm vét vắc xin phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn toàn Thành phố. Đến nay, kết quả tiêm đạt 94,85%. Hiện còn 4 đơn vị có kết quả tiêm chưa đạt quy định gồm Đống Đa (57,4%), Hoàng Mai (74,9%), Hoàn Kiếm (91,2%), Ba Đình (91,9%).

Từ đầu tháng 01/2019, Hà Nội tổ chức tiêm vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – viêm màng não mủ do Hib (ComBe Five) trên địa bàn Thành phố theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Đến ngày 19/01/2019, đã tiêm được cho 15.030 trường hợp tại 584 xã, phường, thị trấn.

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết sẽ tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà, sốt phát ban nghi sởi…; và điều tra xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục thực hiện tốt việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập....


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH