DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội thành lập hai khu cách ly tập trung với 2.800 chỗ lưu trú
Lê Hồng - 21:09 18/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - UBND thành phố Hà Nội vừa ra quyết định thành lập 2 khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID - 19 tại khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp và Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Các khu cách ly tập trung có nhiệm vụ: Tổ chức cách ly cho những người cách ly tại Quyết định số 878/QĐ- BYT ngày 12/3 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID - 19”.

Đảm bảo về cơ sở vật chất cho công tác cách ly người từ vùng có dịch về hoặc người có yếu tố dịch tễ cần phải cách ly y tế theo Hướng dẫn tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đảm bảo cho công tác thành lập và vận hành khu cách ly, thời gian triển khai thực hiện.

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, có vướng mắc, phát sinh báo cáo kịp thời Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Thành phố quyết định.

Điểm cách ly tại Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội) được thực hiện tại tòa nhà A1, đơn nguyên 2 của Khu nhà. Với quy mô 2.000 chỗ lưu trú dành cho cách ly tập trung từ tầng 4 đến tầng 19. Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp sẽ triển khai thực hiện tiếp nhận các người vào cách ly từ ngày 19/3 cho đến khi kết thúc dịch.

Hà Nội thành lập thêm 2 khu cách ly tập trung có quy mô tới 2.800 người.

Theo sự phân công, có tổng số 105 người tham gia phục vụ việc ăn uống, chăm sóc sức khỏe, an ninh trật tự… cho những người cách ly gồm cán bộ đảm bảo an ninh, cán bộ y tế, cán bộ điều hành, phục vụ.

Tất cả đảm bảo chăn, chiếu, dụng cụ phục vụ cá nhân cho người được cách ly. Đối với khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) có quy mô 800 chỗ lưu trú cho cách ly tập trung. Khu này sẽ triển khai thực hiện tiếp nhận những người vào cách ly từ ngày 20/3 cho đến khi kết thúc dịch.

Có 70 người phục vụ cho khu cách ly gồm cán bộ đảm bảo an ninh, cán bộ điều hành, phục vụ, y tế. Người đến cách ly sẽ đảm bảo đủ giường, chăn, chiếu, dụng cụ phục vụ cá nhân.

UBND Thành phố Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô thành lập bộ máy, tổ chức quản lý, vận hành và phục vụ khu cách ly tập trung; chịu trách nhiệm bố trí lực lượng điều hành và phục vụ cho khu cách ly; đảm bảo về hậu cần, phục vụ cho người cách ly và nhân viên phục vụ (giường, chiếu, nhu yếu phẩm, nấu ăn...). Đảm bảo xe vận chuyển, đưa đón người cách ly; nhận và bàn giao người cách ly đúng theo quy định.

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội có trách nhiệm bàn giao cơ sở hạ tầng triển khai thực hiện khu cách ly tập trung; thực hiện khảo sát, lập dự toán và tổ chức lắp đặt bổ sung thiết bị (bình nước nóng, quạt điện) đảm bảo cơ sở vật chất cho khu cách ly đảm bảo tiến độ; bố trí cán bộ tham gia điều hành khu cách ly; hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân viên, sinh viên biết và thực hiện nghiêm túc quy định của khu cách ly.

Sở Y tế có trách nhiệm bố trí cán bộ y tế đảm bảo công tác phun khử khuẩn, vệ sinh phòng chống dịch bệnh, theo dõi sức khỏe và chuyển viện kịp thời những trường hợp nghi ngờ; cấp giấy xác nhận đủ thời gian cách ly khi đủ thời gian cách ly; tổ chức xét nghiệm khi được sự chỉ đạo của UBND Thành phố; thông báo cho địa phương danh sách người cách ly để phối hợp; đảm bảo về phương tiện bảo hộ cá nhân cho nhân viên khu cách ly. CATP bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cho khu cách ly tập trung.

Xây dựng chỉ đạo đơn vị trực thuộc đảm bảo chức năng để thu gom và tiêu hủy rác thải tại khu cách ly đảm bảo đúng quy định, tránh lây nhiễm chéo.

Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cho khu cách ly đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Chỉ đạo đơn vị trực thuộc đảm bảo chức năng để thu gom và tiêu hủy rác thải tại khu cách ly đảm bảo đúng quy định tránh lây nhiễm chéo.

Sở Tài chính bố trí kinh phí để bổ sung trang thiết bị tổ chức khu cách ly tập trung của Thành phố. Phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô bố trí kinh phí hậu cần cho khu cách ly tập trung. UBND quận Hoàng Mai và Nam Từ Liêm có nhiệm vụ tăng cường tuvên truyền phòng chống dịch bệnh và làm tốt công tác tư tưởng đế người dân đồng thuận và ủng hộ, không kỳ thị, phản ứng về khu cách ly tập trung trên địa bàn. Chỉ đạo CA quận, chính quyền phường nơi có địa điểm cách ly tập trung để tổ chức tốt về an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường ngoài khu cách ly tập trung.

Lê Hồng

Tin liên quan
Độc đáo tranh chống COVID-19
SKĐS - Nhiều bức tranh cổ động tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với mong muốn chung tay, góp phần đẩy lùi đại dịch đã được ra đời thời gian gần đây.
WHO tại Việt Nam: Cảm ơn những người tham gia cuộc chiến chống COVID - 19
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam gửi lời cảm ơn đến những người hùng thầm lặng trong cuộc chiến chống COVID-19. Trong đó, WHO nhấn mạnh, chúng tôi, những người đang sống trên đất nước Việt Nam, bày tỏ sự trân trọng những nỗ lực phi thường tới những người đang làm việc bất kể ngày đêm để đảm bảo cho người dân luôn được an toàn và được bảo vệ khỏi mối đe dọa an ninh y tế mới này.
Phát động ủng hộ nhân dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán và dịch bệnh COVID-19
SKĐS - Ngày 18/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức lễ phát động ủng hộ nhân dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn và hưởng ứng lời kêu gọi phòng, chống dịch COVID-19.
Tổng thống Nga để ngỏ khả năng lùi thời điểm bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp vì dịch COVID-19
SKĐS - Cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp tại Nga sẽ chỉ diễn ra nếu tình hình dịch tễ học cho phép - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova hôm 18/3 (theo giờ Việt Nam).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm