Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

02-11-2023 06:28 | Y tế

SKĐS - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, thành phố Hà Nội đã thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các địa phương.

Theo đó, ngày 1/11, đoàn kiểm tra số 3 Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Mê Linh. Theo báo cáo, lũy tích từ đầu năm đến ngày 31/10, trên địa bàn huyện Mê Linh ghi nhận 524 ca bệnh mắc sốt xuất huyết với 35 ổ dịch. Trong đó, có 4 ổ dịch đang hoạt động.

Qua giám sát tại các hộ gia đình xã Đại Thịnh huyện Mê Linh, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều dụng cụ chứa nước như chậu cây cảnh, lốp xe có bọ gậy...

Đoàn kiểm tra số 2 Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Hoài Đức. Theo báo cáo, lũy tích từ đầu năm đến ngày 30/10, trên địa bàn huyện Hoài Đức đã ghi nhận 811 ca mắc sốt xuất huyết/100 ổ dịch tại 20 xã, thị trấn. Trong đó, trên địa bàn xã An Khánh ghi nhận 261 ca mắc sốt xuất huyết/ 7 ổ dịch.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Nhiều dụng cụ chứa nước như chậu cây cảnh, lốp xe có bọ gậy... tại thời điểm kiểm tra. Ânh: CDC Hà Nội

Đoàn đi kiểm tra giám sát thực tế ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Vân Lũng xã An Khánh. Tại thời điểm kiểm tra các hộ gia đình, người dân đã được tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết qua hệ thống loa phát thanh và cộng tác viên. 

Người dân đã có ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, chủ động phòng tránh muỗi đốt, chủ động vệ sinh môi trường, các vật dụng chứa nước đã được lật úp. Tuy nhiên, một số người dân vẫn chủ quan, còn bỏ sót những dụng cụ chứa nước như thùng chứa nước rửa xe, bát nước cho mèo, phế liệu phế thải...

Để tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội yêu cầu huyện cần huy động cả hệ thống, các ban, ngành đoàn thể và người dân cùng vào cuộc, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên đội xung kích, tổ giám sát cộng đồng phòng, chống sốt xuất huyết, tăng cường giám sát, hướng dẫn người dân chủ động thu gom, lật úp phế thải đọng nước, thau rửa bể đựng nước, diệt bọ gậy tại hộ gia đình.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần tại Hà Nội vẫn ở mức cao, một số ổ dịch có diễn biến kéo dài.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, cập nhật, theo dõi, đánh giá tình hình diễn biến dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện để xử lý, ứng phó kịp thời, kiểm soát nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy; tăng cường phối hợp các ban ngành, hội đoàn trong công tác giám sát, phát hiện sớm bệnh nhân tại cộng đồng và phối hợp chặt chẽ trong xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng; 

Trong đó, UBND các xã cần tuyên truyền, vận động người dân phối hợp phun hóa chất theo quy định, nếu có biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết cần đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà...

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, thành phố ghi nhận 2.579 ca mắc sốt xuất huyết tại 30 quận/huyện/thị xã, 100 ổ dịch phát sinh. Các quận, huyện có nhiều bệnh nhân trong tuần là Thanh Oai 247 ca, tiếp đến là Hà Đông 222 ca, Đống Đa (170), Thanh Trì (168), Hoàng Mai (146), Thanh Xuân (144), Chương Mỹ (142).

Ông Bùi Văn Hào, Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, thành phố đã thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các địa phương.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát tại các quận, huyện thì vẫn còn bộ phận người dân còn lơ là, chủ quan, chưa thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, vệ sinh môi trường. Các quận, huyện chưa phát huy được hiệu quả tối đa đội xung kích và tổ giám sát tại cộng đồng, việc phát hiện ổ dịch còn chậm, muộn dẫn đến số ca mắc gia tăng.

Xem thêm video được quan tâm:

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi khẩn lô thuốc điều trị dạ dày nhập khẩu I SKĐSMinh Ngọc
Ý kiến của bạn