DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội phòng dịch ra sao?
Việt Anh - 08:35 26/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 1746/SYT-QLHNYDTN gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch COVID - 19 tại các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn.

Theo đó, các cơ sở bán lẻ thuốc sẽ phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19, không được buông lỏng ngay cả khi kết nới lỏng giãn cách xã hội.

Cụ thể, tất cả các cơ sở bán lẻ thuốc phải có bảng, biển thông báo tại cửa ra vào đề nghị người mua thuốc đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, bảo đảm khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m giữa nhân viên với người mua thuốc, giữa người mua thuốc với nhau, và tăng cường vệ sinh bề mặt tiếp xúc bằng dung dịch khử khuẩn.

Đồng thời, các cơ sở bán lẻ thuốc phải lập sổ theo dõi thông tin người mua. Trong trường hợp người mua thuốc có một trong những triệu chứng như ho, sốt, khó thở… cần thực hiện kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn kê khai tờ khai y tế, khai thác tiền sử dịch tễ. Sau đó, cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện báo cáo cho cơ quan y tế trên địa bàn và phản ánh qua các ứng dụng NCOVI hoặc Hà Nội SmartCity.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 25/4/2020, tại một số cửa hàng thuốc trên địa bàn nội thành Hà Nội, phần nhiều cửa hàng đều có biển báo tại cửa ra vào như: Đề nghị khách hàng đeo khẩu trang hay rửa tay khi vào mua thuốc và đứng cách xa mỗi người 2 mét đều được các cửa hàng thực hiện. Đồng thời, các nhà thuốc đã bố trí sẵn nước rửa tay cho khách và việc thực hiện đeo khẩu trang cũng được thực hiện nghiêm chỉnh.

Nhà thuốc 52B Quán Sứ có thông báo dán ở cửa và nước rửa tay cho khách dùng được đặt ở lối ra vào.

Nhà thuốc trên phố Bà Triệu cũng có dán thông báo và nước rửa tay cho khách.

Nhà thuốc Hạnh Mỹ trên phố Hương Viên (Q. Hai Bà Trưng) cũng vậy.

Tại quầy, ai cũng đeo khẩu trang khi mua thuốc.

Tuy nhiên, hầu như các cửa hàng đều không có máy đo thân nhiệt, và không có kính chắn tại quầy bán hàng. Và do diện tích chật hẹp, nhiều cửa hàng còn lơ là trong việc duy chì khoảng cách an toàn (2m) giữa người bán và người mua.

 

Đa phần các cửa hàng đều không có kính chắn tại quầy.

Do diện tích chật hẹp, việc duy trì khoảng cách an toàn nhiều lúc các cửa hàng còn lơ là.

Nhân viên và người mua thuốc đúng khá sát nhau.

Đến cửa hàng thuốc có tên “Tân Thanh Bình” tại số 54 phố Quan Sứ, không có biển báo tại cửa ra vào, chúng tôi vào tìm hiểu thì được chủ cửa hàng này cho biết, tuy không nắm được Công văn 1746 ( ra ngày 15/4 của Sở Y tế Hà Nội), nhưng việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, bố chí nước rửa tay cho khách đều thực hiện chỉnh. Khách hàng nào mua thuốc ho, sốt… đều được tư vấn và theo dõi, đưa vào sổ sách…

Tương tự, tại nhà thuốc 27 Dốc Thọ Lão (Q. Hai Bà Trưng), nhân viên bán hàng cho biết: Dù không biết công văn 1746 nhưng cửa hàng cũng có biển cảnh báo ở cửa ra vào và bố chí nước rửa tay đặt tại quầy cho khách. Các biện pháp này được triển khai từ đầu dịch. Đối với những khách mua thuốc có biểu hiện ho, sốt… chúng tôi sẽ tư vấn và theo dõi, ghi vào sổ sách rồi gửi cho trạm y tế phường thông qua zalo, internet…

Hiện nay, dù Hà Nội đã nới lỏng việc giãn cách xã hội nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm từ người mang virus SARS–CoV-2 tai cộng đồng. Bởi vậy, việc tăng cường triển khai các nội dung trong công văn 1746 đối với việc bán lẻ thuốc trên thị trường sẽ có tác dụng giảm nguy cơ lây nhiếm cũng như phát hiện và kiểm soát kịp thời nguồn dịch tại cộng đồng.

Mong rằng các cấp chính quyền cần tăng cường, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch COVID - 19 tại các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn.

Việt Anh

Tin liên quan
Dịch nCoV: Nhiều nhà thuốc cam kết không tăng giá
SKĐS - Trước nhu cầu về khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn của người dân tăng cao do dịch bệnh nCoV bùng phát, nhiều đối tượng đã lợi dụng để trục lợi tăng giá và có nhiều nhà thuốc bị xử lý do đẩy giá những mặt hàng này tăng cao gấp nhiều lần. Tuy nhiên, qua khảo sát của phóng viên trong sáng 6/2 tại một số nhà thuốc thì vẫn còn nhiều nhà thuốc cam kết bán đúng giá niêm yết. Đó là:
Hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử của Thái Bình đã phát huy hiệu quả
SKĐS - Ngày 22/4/2020, sau khi tiếp nhận công dân từ Nhật Bản về Trường Quân sự tỉnh Thái Bình, y tế địa phương đã chủ động lấy mẫu sàng lọc bằng hệ thống sinh học phân tử được trang bị trước đó.
Hà Nội cần đảm bảo mục tiêu kép: Chống dịch và phát triển kinh tế
SKĐS - Chiều 24/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
Bệnh viện tại Hà Nội phải nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch
SKĐS - Phát biểu kết luận tại cuộc họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội, chiều tối 22/4/2020, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các bệnh viện trên địa bàn thành phố tiếp tục nhận bệnh nhân khám, chữa bệnh trên tinh thần thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế: kê khai y tế, ứng dụng CNTT, nước rửa tay sát khuẩn khô...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm