DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Tăng cường giãn cách bệnh nhân bảo đảm phòng, chống COVID-19
Lê Mai - 14:57 22/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Hà Nội có văn bản số 1856/SYT-NVY gửi Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội về việc tăng cường giãn cách bệnh nhân bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong bệnh viện, đặc biệt tại các đơn vị có số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị đông, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện trên thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo trong công tác khám, chữa bệnh; thành lập chốt kiểm soát cố định ngay tại cổng bệnh viện, phân công trực 24/24 giờ các ngày trong tuần để kiểm soát người vào bệnh viện; tăng cường công tác chăm sóc người bệnh, quản lý chặt người nhà bệnh nhân; bố trí nơi gửi xe phía ngoài cổng hoặc ngay khu vực cổng.

Các bệnh viện xây dựng phương án cụ thể giãn cách bệnh nhân trong bệnh viện; đặc biệt khu tiếp đón, cấp cứu bắt buộc phải mang trang phục bảo hộ để phòng lây nhiễm cho cán bộ y tế; khẩn trương xây dựng phương án cách ly người bệnh, khoa, phòng và nhân viên y tế khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong khoa, phòng của bệnh viện; bảo đảm khoảng cách giữa các giường điều trị theo quy định.

Mỗi đơn vị phải xây dựng phương án khám, chữa bệnh đối với bệnh nhân ngoại trú: Khám bệnh theo giờ, đặt lịch hẹn; giãn cách thời gian phát thuốc tối thiểu 2 tháng; khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi; tư vấn chuyển tuyến cho những trường hợp phù hợp; phối hợp trong mạng lưới để quản lý, điều trị người bệnh.

ảnh minh họa.

Được biết, trước đó ngày 21/4, Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng viêm phổi cấp (COVID-19) do SARS- CoV2 cho các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội với 60 điểm cầu.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 21/4/2020, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đang được kiểm soát tốt tuy nhiên vẫn còn phức tạp. Vì vậy để chủ động sẵn sàng ứng phó ông Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu sau buổi tập huấn này, các lãnh đạo đơn vị trực thuộc Sở Y tế sẽ triển khai cho tất cả các cán bộ y tế, gồm: Thời gian tập huấn, số lượng tập huấn, đảm bảo 100% cán bộ y tế của đơn vị từ người phục vụ đến điều dưỡng, y bác sĩ đều được tập huấn phác đồ điều trị bệnh COVID-19.

Ngoài ra, các bệnh viện cần thành lập các chốt tại bệnh viện nhằm hạn chế tối đa người nhà bệnh nhân ra vào. Đồng thời Giám đốc các đơn vị thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố, Bộ Y tế cũng như Sở Y tế trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại buổi tập huấn, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã chia sẻ một số các đường lây của dịch bệnh COVID-19; các thủ thuật có nguy cơ lây cao; chẩn đoán lâm sàng của bệnh; chẩn đoán ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định; cách chẩn đoán phân biệt với cúm nặng, viêm phổi không điển hình, nhiễm trùng huyết gây suy thận và suy hô hấp, bệnh tay chân miệng biến chứng gây suy thận và suy hô hấp ở trẻ em, biến chứng của các bệnh nền kèm theo; các biện pháp theo dõi và điều trị bệnh; tiêu chuẩn xuất viện…

Tuy nhiên, phương châm phòng chống dịch chủ động bằng cách dự phòng (nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giãn cách xã hội...) là trên hết. Phát hiện sớm ca bệnh.Điều trị hiệu quả bao gồm cả chống nhiễm khuẩn bệnh viện, thực hiện nghiêm ngặt về xử lý chất thải và môi trường y tế.


Lê Mai

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Thử nghiệm thuốc và phát triển vắc-xin phòng trị COVID-19
SKĐS - Trong đại dịch COVID-19, việc xác định được các loại thuốc hay tạo ra vắc-xin giúp phòng ngừa SARS-CoV-2 là điều ưu tiên hàng đầu để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh cũng như số người tử vong trên toàn thế giới.
Phong toả toàn bộ Thị trấn Đồng Văn -Hà Giang để phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Sáng 22/4, UBND huyện Đồng Văn- Hà Giang, đã quyết định phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn để phòng, chống dịch COVID-19; thời gian phong tỏa từ 9h sáng ngày 22/4 và kéo dài đến khi có thông báo của ngành y tế
Ban Chỉ đạo đề xuất, duy nhất Hà Nội nhóm nguy cơ cao, 59 địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp
SKĐS - Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng ngày 22/4 do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì, Ban Chỉ đạo thống nhất đề xuất danh sách các địa phương thuộc 3 nhóm nguy cơ. Theo đó, TP Hà Nội thuộc nhóm nguy cơ cao; TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Giang thuộc nhóm nguy cơ; nhóm nguy cơ thấp gồm 59 địa phương còn lại.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm