DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Tạm dừng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập
Lê Mai - 13:52 04/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành công văn số 1424/SYT - QLHNYDTN về tạm dừng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập để đảm bảo ngăn chặn nguồn lây lan dịch COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp rà soát các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, phòng khám phục hồi chức năng; đề nghị tạm dừng hoạt động.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Phòng Y tế và các đơn vị chức năng trên địa bàn yêu cầu các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, phòng khám phục hồi chức năng ngoài công lập thuộc diện đề nghị tạm dừng hoạt động phát huy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, thực hiện ký cam kết không cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh để phòng chống dịch COVID-19.

Các đơn vị tổ chức tập huấn, bố trí, kiện toàn lại điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân, thực hiện khử trùng, khử khuẩn dụng cụ y tế, môi trường làm việc, tăng cường giám sát sức khỏe nhân viên y tế để sẵn sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh khi được phép hoạt động trở lại.

Các cơ sở y tế thuộc đối tượng tạm dừng hoạt động trên địa bàn chỉ được tiếp tục cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trở lại khi có thông báo, chỉ đạo tiếp theo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tùy theo diễn biến, tính chất, tình hình dịch COVID-19.

Những cơ sở không triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống dịch theo chỉ đạo, để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng, thành phố sẽ có hình thức xử lý nghiêm.

ảnh minh họa.

Trước đó Sở y tế Hà Nội cũng có có văn bản 1491/SYT-NVY chỉ đạo về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế.

Văn bản nêu rõ, để triển khai công tác xét nghiệm nhằm phòng chống dịch COVID-19, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị xét nghiệm của đơn vị. Căn cứ Quyết định 1282/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm COVID-19 của Bộ Y tế ngày 21/3/2020, nếu đơn vị có đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 gửi báo cáo về Sở Y tế và tổ chức xét nghiệm sàng lọc theo đúng quy định.

Những đơn vị có đủ khả năng thực hiện xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 gửi báo cáo về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để đánh giá và thực hiện theo quy định. Sau khi có kết quả đánh giá của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, nếu đủ điều kiện thì đơn vị gửi về Sở Y tế để báo cáo Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định.

Các kỹ thuật xét nghiệm được thực hiện là xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của vi rút SARS-CoV-2 trong bệnh phẩm đường hô hấp; xét nghiệm nhanh đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu; xét nghiệm miễn dịch học (ELISA...) đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu.

Lê Mai

Tin liên quan
TP.HCM: Đưa robot khử khuẩn phòng cách ly vào hoạt động thay nhân viên y tế
SKĐS - Ngày 04/04/2020, Bệnh viện dã chiến Củ Chi ( TP. HCM) chính thức đưa robot khử khuẩn phòng cách ly đi vào hoạt động. Robot này sẽ thay thế hoàn toàn cho nhân viên y tế trong việc phun thuốc khử khuẩn các phòng cách ly.
Đã rà soát, cách ly 455 trường hợp liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 số 237
SKĐS - Đến thời điểm này Hà Nội đã rà soát, quản lý, cách ly 455 người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người tiếp xúc liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 số 237, trong đó có 101 trường hợp là F1, 354 người là F2.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, giảm lây nhiễm trong cộng đồng
SKĐS - Dịch bệnh COVID -19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam để cấp bách phòng chống dịch cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội nhằm giảm lây nhiễm trong cộng đồng.
Dịch COVID-19: VIệt Nam hỗ trợ các cơ quan đại diện thực hiện bảo hộ công dân
SKĐS - Do dịch bệnh COVID-19, các hãng hàng không dừng/ huỷ chuyến bay, nhiều người nước ngoài tại Việt Nam gặp khó khăn trong quá trình di chuyển, chưa thể về nước, các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực hỗ trợ cho công dân nước ngoài rời khỏi Việt Nam phù hợp với các quy định pháp luật Việt Nam, đảm bảo các yêu cầu y tế phòng dịch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm