Hà Nội: Số ca mắc tay chân miệng, thủy đậu giảm nhưng sốt xuất huyết có xu hướng tăng

22-05-2023 11:10 AM | Y tế

SKĐS - CDC Hà Nội cho biết, tuần qua số ca mắc tay chân miệng, thủy đậu giảm nhưng riêng bệnh sốt xuất huyết vẫn có xu hướng gia tăng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tuần qua (12/5 – 19/5) trên địa bàn ghi nhận 36 ca mắc tay chân miệng (giảm 10 ca so với tuần trước), tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 588 ca mắc tay chân miệng (tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2022).

Bên cạnh đó, tuần qua Hà Nội ghi nhận 49 ca mắc thủy đậu (giảm 5 ca so với tuần trước đó). Như vậy, từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố có 1.488 ca mắc thủy đậu (tăng gần 19 lần so với cùng kỳ năm ngoái).

Trong khi số ca mắc thủy đậu, tay chân miệng giảm thì sốt xuất huyết vẫn có xu hướng gia tăng. Cụ thể, tuần qua, Hà Nội ghi nhận 20 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 4 ca so với tuần trước đó). Từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 268 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gần 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái). Bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện, thị xã; 147/579 xã, phường, thị trấn.

Hà Nội: Số ca mắc tay chân miệng, thủy đậu giảm nhưng sốt xuất huyết có xu hướng tăng - Ảnh 1.

Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết cho người dân. Ảnh HNM.

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, điều kiện thời tiết hiện nay thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi và phát triển. Trong 4 tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận có xu hướng tăng. Dự báo, nguy cơ xuất hiện các ổ dịch sớm, đặc biệt là tại các khu vực ổ dịch cũ, các xã, phường có diễn biến dịch các năm phức tạp.

Do đó, trong tuần này, các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tiếp tục được tăng cường, trong đó tập trung giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết cũ tại các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thạch Thất. Ngoài sự vào cuộc một cách quyết liệt của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và ngành Y tế thì người dân cũng cần nâng cao nhận thức, ý thức, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, các đơn vị cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động thu dọn vật dụng phế thải gây đọng nước, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín các dụng cụ chứa nước… Riêng với CDC Hà Nội, cần rà soát, thông báo chỉ số nguy cơ cao về sốt xuất huyết đối với từng quận, huyện, thị xã, khu vực.

Tập trung phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác là 1 trong 10 nhiệm vụ thời gian tớiTập trung phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác là 1 trong 10 nhiệm vụ thời gian tới

SKĐS - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, 1 trong 10 nhiệm vụ triển khai thời gian tới là tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác; nâng cao năng lực của hệ thống y tế, chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh…

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cách Tạo Hỗn Hợp Mật Ong Chữa Ho - SKĐS


Mộc Trà
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH