DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Tiêu hủy gần 10.000 con lợn bệnh mỗi ngày, thanh tra việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
L.Nguyên - 18:36 06/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cùng với việc tiếp tục siết chặt quản lý vận chuyển, kinh doanh lợn không rõ nguồn gốc, Hà Nội sẽ mở đợt thanh tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi từ tháng 7 đến hết năm 2019.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh này có đặc điểm lây lan nhanh trên lợn; bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỉ lệ chết cao, lên đến 100%. Hiện nay, bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh và cũng chưa có thuốc để điều trị bệnh.

Hà Nội có tổng đàn lợn lớn thứ hai cả nước (sau Đồng Nai) với khoảng 1,9 triệu con. Tính đến khi phát hiện ổ dịch tả lợn đầu tiên tại hộ chăn nuôi lợn rừng vào ngày 24/2/2019 tại phường Ngọc Thụy (quận Long Biên), đến nay, bệnh dịch đã xảy ra tại 24 quận huyện trên địa bàn thành phố, buộc phải tiêu hủy hơn 414.000 con lợn. Số lợn phải tiêu hủy bình quân mỗi ngày ở Hà Nội khoảng 6.600 con. Trong nhiều ngày gần đây, số lợn phải tiêu hủy của toàn thành phố lên đến gần 10.000 con mỗi ngày.

Để tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi về hoạt động kiểm soát giết mổ; kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn thành phố, Thanh tra Sở NN-PTNT xây dựng kế hoạch các biện pháp tăng cường nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về công tác kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các trạm chăn nuôi và thú y về hoạt động kiểm soát giết mổ; kiểm tra vệ sinh tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố năm 2019.

Qua kiểm tra nhằm đánh giá chức trách nhiệm vụ được giao của các trạm chăn nuôi và thú y thông qua các công tác tham mưu, đề xuất các cơ chế, chính sách với UBND các quận huyện, thị xã, với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội; việc phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật; phát hiện những nội dung chưa phù hợp trong các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động giết mổ trên địa bàn thành phố để kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền các biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó, phát huy những mặt tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động kinh doanh, giết mổ trên địa bàn thành phố.

Tiếp tục siết chặt quản lý vận chuyển, kinh doanh lợn không rõ nguồn gốc để bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe của người dân.

Siết chặt quản lý cung ứng tinh dịch lợn trong bối cảnh bệnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng

Sở NN-PTNT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc… tăng cường công tác quản lý cung ứng tinh dịch lợn trên địa bàn thành phố. Cụ thể, thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp…, ngân sách thành phố hỗ trợ toàn bộ chi phí thụ tinh nhân tạo khi phối giống bằng tinh bò sữa, bò thịt chất lượng cao, tinh lợn giống cao sản.

Về việc này, Sở NN-PTNT Hà Nội đã ký hợp đồng với nhà thầu cung ứng tinh dịch lợn cho các hộ chăn nuôi lợn nái trên địa bàn thành phố 6 tháng cuối năm 2019. Địa bàn cung ứng, gồm 17 huyện, thị xã: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Gia Lâm, Đan Phượng, Phúc Thọ, Sơn Tây, Hoài Đức, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ba Vì, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai và Thạch Thất.

Từ ngày 1/1/2017, Sở NN-PTNT giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội kiểm tra, xác nhận kết quả thực hiện hợp đồng cung ứng tinh dịch lợn trên địa bàn thành phố. Kinh phí phục vụ công tác kiểm tra, xác nhận kết quả cung ứng tinh dịch lợn hằng năm do ngân sách thành phố cấp. Hiện nay, tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố có diễn biến phức tạp và nguy hiểm, tại nhiều địa bàn, số lợn nhiễm bệnh phải tiêu hủy gần 25% tổng đàn.

Để đảm bảo phòng chống dịch bệnh, duy trì và khôi phục phát triển chăn nuôi lợn, phát huy hiệu quả chính sách hỗ trợ của thành phố, Sở NN-PTNT yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Chỉ đạo trạm chăn nuôi và thú y các huyện nêu trên phối hợp chặt chẽ với Phòng Kinh tế, nhà cung ứng tinh dịch lợn quản lý chặt chẽ đàn lợn nái hiện có, hướng dẫn các hộ phối giống, quản lý giống theo các quy định hiện hành.

Liên quan đến vấn đề trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội chỉ đạo các trạm chăn nuôi và thú y, Ban chăn nuôi và thú y cơ sở xác nhận danh sách hộ có lợn nái thực hiện thụ tinh nhân tạo, kết quả cung ứng tinh dịch lợn của các nhà cung ứng tinh dịch lợn để Sở NN-PTNT nghiệm thu, thanh toán, quyết toán kinh phí theo quy định.

Các nhà cung ứng tinh dịch lợn phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, phòng kinh tế, trạm chăn nuôi và thú y các huyện, thị xã, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội trong công tác cung ứng tinh dịch lợn đảm bảo về số lượng, lượng tinh dịch lợn và thời gian đảm bảo kịp thời cấp tinh cho đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ…

 

Về kiểm tra vệ sinh thú y đối với thịt lợn, Sở NN-PTNT cho biết: Tại cơ sở giết mổ được quản lý là 287.687 con lợn, giảm 13,50% so với cùng kỳ năm 2018; tại các chợ 7.794.062kg, tăng 9,80% so với cùng kỳ năm 2018.

Tương tự, kiểm tra tại các chốt kiểm dịch liên ngành, trạm kiểm dịch đầu mối giao thông, chẩn đoán xét nghiệm và điều trị bệnh động vật: Lợn chưa giết mổ là 235.577 con, giảm 24,08% với cùng kỳ năm 2018; lợn đã giết mổ 176.999 con, giảm 26,89% so với cùng kỳ năm 2018.

 

L.Nguyên

Tin liên quan
Hà Nội: Tiêu hủy hơn 61.000 con lợn nái mắc dịch tả lợn châu Phi, dịch vẫn lây lan nhanh
SKĐS - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, tổng số lợn nái mắc bệnh, tiêu hủy là 61.173 con, chiếm 13,1% tổng số lợn mắc bệnh, tiêu hủy.
Hà Nội: Tiêu hủy gần 32.000 tấn lợn mắc dịch tả lợn châu Phi
SKĐS - Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, tính đến ngày 30/6, trên cả nước bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 4.528 xã, 486 huyện của 60 tỉnh, thành phố, sang đến ngày đầu tháng 7, đã có 61 tỉnh ghi nhận có dịch. Riêng tại Hà Nội ghi nhận có 24 quận huyện, thị xã có dịch , thành phố đã tiêu hủy 460.613 con lợn, chiếm 24,6% tổng đàn, với trọng lượng gần 32.000 tấn lợn.
Vắc xin dịch tả lợn châu Phi do Việt Nam sản xuất bước đầu thử nghiệm cho hiệu lực bảo hộ cao
SKĐS - Tại cuộc họp về giải pháp sử dụng vắc xin, chế phẩm sinh học trong phòng chống dịch tả lợn châu phi sáng 2/7, GS.TS Nguyễn Thị Lan, GĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Sau thời gian nghiên cứu, đến nay, Học viện đã nghiên cứu và có sản phẩm vắc xin vô hoạt thế hệ mới. Điều đáng nói là khi đưa ra tiêm thử nghiệm sơ bộ ban đầu cho thấy, vacxin có hiệu quả bảo hộ cao đối với đàn lợn được tiêm phòng.
Hạn hán kỷ lục, dịch tả lợn Châu Phi hoành hành khiến ngành nông nghiệp khó khăn
SKĐS - Trong 6 tháng đầu năm 2019, dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp; Nắng nóng, hạn hán xảy ra kỷ lục tại Bắc Bộ và đặc biệt là Trung Bộ; Thị trường nhiều mặt hàng nông sản không ổn định, có xu hướng giảm giá mạnh, nhất là đối với một số mặt hàng nông sản chủ lực xuất khẩu...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm