Hà Nội siết chặt chống dịch tại cơ sở y tế

24-08-2020 4:07 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong giai đoạn từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 11 ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng và hầu hết số ca mắc này đều phát hiện từ các bệnh viện trên địa bàn. Chính vì vậy, bệnh viện cần được quan tâm hàng đầu trong việc đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội luôn xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại các bệnh viện (BV) trên địa bàn. BV cần phát hiện sớm, điều trị và giúp ngăn chặn các ca bệnh không lây lan. Song, BV cũng chính là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nếu dịch bệnh phát tán trong cơ sở điều trị, thậm chí là dễ lây lan trong cộng đồng.

Bà Trần Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố hiện có 111 BV, trong đó có 41 BV công lập, 39 bệnh viện ngoài công lập, 31 BV Trung ương, bộ, ngành đóng trên địa bàn và 3.587 phòng khám tư nhân với đầy đủ các hình thức tổ chức hành nghề từ đa khoa đến chuyên khoa. Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh tại các BV của Đà Nẵng và một số tỉnh.

BV của Hà Nội được yêu cầu phân luồng phòng ngừa từ xa.

BV của Hà Nội được yêu cầu phân luồng phòng ngừa từ xa.

Lãnh đạo BV Thanh Nhàn cho biết, để đảm bảo công tác phòng chống dịch và tiêu chí BV an toàn, thời gian qua, BV đã thực hiện sàng lọc, phân luồng, phân tuyến bệnh nhân và có khu cách ly, điều trị riêng biệt đối với bệnh nhân có triệu chứng, nghi ngờ mắc COVID-19..., đồng thời cũng tổ chức tập huấn, thông tin báo cáo theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế.

Trong cuộc chiến với dịch COVID-19, BV là nơi khám, sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị các ca bệnh, giúp ngăn chặn, khống chế dịch bệnh. Bên cạnh đó, BV không chỉ đối phó với dịch bệnh COVID-19 mà còn đối mặt với các dịch bệnh khác đang tiềm ẩn trong cộng đồng như cúm, sởi, ho gà, bạch hầu.

Sở Y tế Hà Nội đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, triển khai đến các đơn vị trong ngành thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, UBND thành phố cũng như các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Chỉ đạo, tổ chức tập huấn về công tác điều trị, phân luồng, phân tuyến, cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm cho các đơn vị; mở rộng công tác xét nghiệm, sàng lọc đến các đơn vị trực thuộc trong ngành; Tham gia các đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đối với các BV trên địa bàn; Thành lập 4 đoàn kiểm tra để kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các BV trực thuộc về công tác kiểm tra, giám sát.

Tính đến thời điểm hiện nay, Sở Y tế đã kiểm tra 46/80 BV trực thuộc, trong đó có 30/41 BV công lập, 16/39 BV tư nhân. Kết quả: có 36/46 BV an toàn, 7/46 BV an toàn ở mức thấp, 3/46 BV không an toàn, chủ yếu là các nhóm BV chuyên khoa mắt ngoài công lập.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị các BV cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Công điện và hướng dẫn của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của thành phố Hà Nội.

Yêu cầu các BV thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, xây dựng phương án khi có trường hợp dương tính xảy ra; chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị và tập huấn cho cán bộ, y bác sĩ cũng như chuẩn bị phòng cách ly, phòng sàng lọc, khu vực cách ly cho nhân viên y tế.

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội kiến nghị với Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan Trung ương tăng cường kiểm tra công tác an toàn tại các BV thuộc chuyên môn quản lý...

Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt như: Đẩy mạnh truyền thông, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch; các cơ sở ăn uống, quán cà phê bảo đảm giãn cách đúng quy định.

Thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, đơn vị tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch trên địa bàn. Các địa phương thành lập các tổ giám sát để thực hiện tuyên truyền, giám sát nhân dân ở các thôn, xóm, tổ dân phố thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch; thực hiện việc mua sắm vật tư đúng quy định...


Nguyễn Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH