Hà Nội sẽ trưng cầu ý kiến về tuyển sinh vào lớp 6

13-04-2015 11:31 AM | Thời sự

Đến ngày 16/4, Sở sẽ yêu cầu các trường THCS chốt phương án tuyển sinh vào lớp 6 để báo cáo lên các cấp có thẩm quyền xem xét.

Sở GD-ĐT đã có những hướng dẫn cụ thể về việc tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2015-2016 cho các trường THCS. Theo đó, việc tuyển sinh sẽ theo phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, chỉ còn hơn 2 tháng nữa, các trường THCS có số lượng hồ sơ đăng ký nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bắt đầu tuyển sinh đầu năm học nhưng đến thời điểm này, Sở GD-ĐT Hà Nội chưa đưa ra phương án khả thi nhất đối với các trường này.

Để tìm hiểu hơn về cách thức tuyển sinh và những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng quá tải tại các trường THCS có số lượng hồ sơ đăng ký lớn, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Ngày 16/4 sẽ chốt phương án tuyển sinh vào lớp 6

PV: Năm nay, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương, trường học tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6.Trong quá trình tìm kiếm phương án khả thi nhất cho các trường THCS có số lượng hồ sơ đăng ký nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội gặp phải những khó khăn gì, thưa ông?

Ông Phạm Văn Đại: Tất nhiên là khi làm một cái gì mới thì chúng ta bao giờ cũng gặp những khó khăn nhất định. Đặc biệt là Sở GD-ĐT Hà Nội phải thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT là yêu cầu tất cả các trường THCS tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển đầu cấp trong điều kiện đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục đào tạo.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội

Để tuyển được những học sinh đủ năng lực, trí tuệ có thể phát triển ở cấp học sau nhưng không được trái với các văn bản, quy định của Bộ GD-ĐT và UBND TP Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội phải suy nghĩ kỹ lưỡng, tìm giải pháp hiệu quả nhất chứ không thể nóng vội.

Sở GD-ĐT Hà Nội đang yêu cầu tất cả các trường ở Hà Nội tuyển sinh vào lớp 6 có lượng hồ sơ đăng ký lớn so với chỉ tiêu tuyển sinh phải có phương án gửi về Sở vào ngày 14/4. Đến ngày 16/4, Sở sẽ yêu cầu các trường THCS chốt phương án tuyển sinh vào lớp 6 để báo cáo lên các cấp có thẩm quyền xem xét.

Để có phương án tuyển sinh khả thi, hiệu quả, an toàn trên toàn thành phố, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ mời các nhà khoa học, các nhà giáo, quản lý giáo dục đánh giá cũng như dư luận xã hội đóng góp ý kiến.

Không có phương án ngoại lệ

PV: Thưa ông, trong các phương án tuyển sinh vào lớp 6 mà các trường THCS có lượng hồ sơ đăng ký nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh sẽ trình lên Sở GD-ĐT tới đây, liệu Sở có đưa ra phương án “ngoại lệ” cho những trường đặc thù hay không?

Ông Phạm Văn Đại: Những trường THCS có lượng hồ sơ đăng ký nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh sẽ phải trình phương án tuyển sinh lên Sở GD-ĐT Hà Nội và các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt rồi mới được tiến hành thực hiện.

Mỗi một mô hình trường có những đặc điểm khác nhau nên Sở GD-ĐT Hà Nội không đưa ra phương án cứng nhắc bắt các trường phải thực hiện. Tuy nhiên, trong các phương án mà các trường gửi lên, Sở sẽ chọn ra phương án tối ưu nhất cho mô hình hoạt động của trường đó và đảm bảo được sự công bằng chung cho tất cả các trường. Điều này có nghĩa là Sở tôn trọng các phương án đa dạng trong sự thống nhất, ổn định chung.

Nhiều giải pháp để giảm áp lực tuyển sinh đầu cấp

PV: Để giảm áp lực đối với những trường mà phụ huynh cho là có chất lượng tốt muốn cho con vào học, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ thực hiện những giải pháp hữu hiệu nào, thưa ông?

Ông Phạm Văn Đại: Trước khi vào mùa tuyển sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện phải khảo sát, dự báo số lượng học sinh tăng bao nhiêu trong 1 năm. Theo đó, các quận, huyện phải thống kê số lượng học sinh có hộ khẩu và đang cư trú tại địa phương để căn cứ vào đó xây dựng tuyến cho phù hợp. Nếu ở một phường có nhiều khu chung cư thì các quận, huyện phải tính đến việc thay đổi lại quy mô và tuyến cho phù hợp nhằm tránh hiện tượng quá tải khi nhiều học sinh cùng học 1 trường.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện phải giành được quyền chủ động trong tuyển sinh đầu cấp như: kiểm soát được trường hợp sắp đến mùa tuyển sinh đầu cấp có gia đình nhờ công an nhập hộ khẩu cho con vào ở địa chỉ mà có trường THCS được đánh giá là chất lượng tốt.

Hiện nay, quy mô dân số của Hà Nội tăng lên rất nhanh nên cơ sở vật chất trường học tại địa bàn chưa đáp ứng được nhu cầu gia tăng đó. Để đáp ứng nhu cầu học tập của người dân, Sở GD-ĐT Hà Nội đang kiến nghị với các Bộ, ngành, cơ quan chức năng khác quan tâm đến việc cải tạo các trường học bị xuống cấp, hoàn thiện những trường đang xây dựng dở dang cũng như tăng cường bổ sung thêm cơ sở vật chất.

Đối với những trường THCS đã được trang bị cơ sở vật chất tốt nhưng không tuyển được học sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ có giải pháp luân chuyển đội ngũ cán bộ, đội ngũ giáo viên để trường học đó trở thành trường có cơ sở vật chất tốt và giáo viên giỏi. Có như vậy, phụ huynh sẽ đưa con học ở những trường này; đồng thời góp phần giảm áp lực đối với những trường có số lượng đơn vượt chỉ tiêu tuyển sinh cũng như được đánh giá là có chất lượng tốt hơn các trường khác.

PV: Xin cảm ơn ông!./.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH