Hà Nội

Hà Nội: Sẽ lắp 1.000 camera tại quận Thanh Xuân

06-07-2019 9:00 AM | Thời sự

SKĐS - Bằng cách lắp đặt hệ thống camera quản lý đô thị, quận sẽ giám sát tốt hơn tình trạng vi phạm vỉa hè, vi phạm giao thông, đảm bảo trật tự trị an khu vực.

Đại diện UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết đang xây dựng đề án lắp đặt 1.000 camera trên các tuyến phố và những khu vực nhạy cảm. Dự kiến từ năm 2020 đến năm 2021, quận sẽ hoàn thành việc lắp đặt hệ thống camera quản lý đô thị.

Hệ thống camera sẽ được lắp đặt theo 3 lớp giám sát. Cụ thể, lớp một là ở tất cả các cửa ngõ ra vào quận Thanh Xuân; lớp 2 là tất cả những tuyến phố có tên; lớp 3 là các khu vực đang có những vấn đề cần phải quản lý kể cả trật tự đô thị, xây dựng và an toàn xã hội.

Thông tin từ Công an quận Thanh Xuân, hệ thống camera quản lý đô thị trên địa bàn quận đang phát huy hiệu quả cao. Với hệ thống camera này, lực lượng công an quận quản lý, giám sát tốt hơn tình trạng vi phạm lòng đường vỉa hè, vi phạm giao thông. Cũng thông qua hệ thống camera vừa qua, lực lượng Công an quận Thanh Xuân đã bắt được một số đối tượng hình sự.

Lắp camera ở các cửa ngõ ra vào của quận Thanh Xuân.

Trước đó, quận Đống Đa cũng đã thực hiện lắp đặt 1.000 camera giám sát tại 21 trụ sở công an phường và 50 tụ điểm phức tạp trên địa bàn quận. Chỉ sau 1 thời gian ngắn, hoạt động này đã mang lại hiệu quả rõ rệt, cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ nhiều vụ trộm cắp tài sản nhà dân, trong đó có một đối tượng đã gây nên 14 vụ trộm cắp với tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Giải thích thêm về hệ thống camera giám sát đô thị, theo Trung tá Vũ Hồng Thanh, công an quận Đống Đa đã tiến hành triển khai việc lắp đặt camera và thấy rõ hiệu quả khi lực lượng công an có thêm chứng cứ để đấu tranh với các loại tội phạm. Bước đầu, lực lượng công an điều tra cơ bản về các tụ điểm phức tạp an ninh trật tự, những nơi trọng điểm mà tội phạm thường lợi dụng để hoạt động, qua đó tiến hành lắp đặt camera an ninh theo dõi.

Liên quan đến việc lắp đặt camera, vừa qua, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội có văn bản gửi UBND các quận, huyện đề nghị lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra các hành vi không phù hợp với chuẩn mực văn hóa. Lý do Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đề nghị các quận, huyện lắp đặt hệ thống camera giám sát kể trên vì trên địa bàn TP vẫn còn tồn tại một số sự việc, hiện tượng, hành vi ứng xử chưa phù hợp với thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức xã hội gây bức xúc trong dư luận.

Trước đó, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội cũng có văn bản gửi UBND các quận, huyện đề nghị lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra các hành vi không phù hợp với chuẩn mực văn hóa.

Những hành vi chưa phù hợp được Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội nêu rõ như vụ tiểu bậy trong thang máy chung cư Gelexia Riverside Hoàng Mai (ngày 22/6); vụ cưỡng hôn trong thang máy chung cư Golden Palm Thanh Xuân (ngày 4/3); hành vi thủ dâm của 2 người đàn ông trên xe buýt vào ngày 21/6 và 26/6.


Phương Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH