Hà Nội sẽ học bán trú khi học sinh đi học trực tiếp trở lại

26-02-2022 6:35 PM | Xã hội

SKĐS - UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức học bán trú khi học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Học sinh chỉ đi học nửa ngày, không ăn bán trú, Hà Nội có đang gây khó cho phụ huynh?Học sinh chỉ đi học nửa ngày, không ăn bán trú, Hà Nội có đang gây khó cho phụ huynh?

SKĐS - Sau 2 ngày học sinh Hà Nội được trở lại trường học trực tiếp 1 buổi/ngày trong bối cảnh nhà trường không tổ chức ăn bán trú, nhiều phụ huynh chật vật vừa đi làm, vừa phải đưa con đi học đúng giờ, chăm sóc bữa trưa…

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1759/VP-KGVX gửi Sở GD&ĐT, Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã về việc tổ chức học bán trú khi học sinh đi học trực tiếp trở lại tại TP. Hà Nội.

Công văn nêu rõ: UBND TP. Hà Nội nhận được Công văn số 578/BGDĐT-GDTC của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức học bán trú cho học sinh đi học trực tiếp tại TP. Hà Nội.

UBND TP. Hà Nội giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, báo cáo UBND TP. Hà Nội theo quy định.

Hà Nội: Tổ chức học bán trú khi học sinh đi học trực tiếp trở lại - Ảnh 2.

Cần quy định cụ thể các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ mầm non, học sinh. Ảnh minh họa

Theo Công văn số 578/BGDĐT-GDTC, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế và các quận, huyện rà soát các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục để tổ chức ăn bán trú khi trẻ em mầm non, học sinh đi học trực tiếp trở lại. Có thể tính tới việc học trực tiếp luân phiên giữa các khối lớp thay vì học một buổi như hiện nay nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và phụ huynh khi tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp.

Đồng thời, quy định cụ thể các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ mầm non, học sinh trên nguyên tắc: Hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các lớp; ưu tiên ăn nghỉ tại lớp học; học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung đồ dùng cá nhân, bảo đảm vệ sinh, khử khuẩn khu vực nhà ăn, bếp ăn và an toàn thực phẩm.

Mới đây, Bộ GD&ĐT cũng đã có quy định tổ chức ăn bán trú cho học sinh khi trở lại trường. Theo đó, khi tổ chức cho trẻ mầm non, học sinh ăn bán trú, nhà trường cần bảo đảm thực hiện 5 yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ nhất, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế và ngành Giáo dục, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp.

Thứ hai, ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó.

Thứ ba, học sinh ăn theo suất riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.

Thứ tư, vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường).

Thứ năm, bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Học sinh "on - off" liên tục, các trường phải làm gì để đảm bảo an toàn phòng dịch?Học sinh 'on - off' liên tục, các trường phải làm gì để đảm bảo an toàn phòng dịch?

SKĐS - Thực tế sau gần 2 tuần triển khai cho học sinh lớp 7 đến lớp 12 và 4 ngày cho học sinh tiểu học, lớp 6 ngoại thành Hà Nội đến trường học trực tiếp, nhiều trường lớp tại Hà Nội đã phải quyết định cho học sinh chuyển sang học online với lý do số ca mắc COVID-19 trong trường học tăng vọt.


ĐV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH