DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội sẽ có gần 1.500 phòng cách ly cho người nhập cảnh có thu phí
Thanh Loan - 21:35 15/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đến ngày 14-9, ngoài 8 khách sạn được TP Hà Nội phê duyệt là khu cách ly cho người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh. Trong thời gian sớm nhất, Sở Du lịch Hà Nội sẽ đề xuất thêm 7 khách sạn là khu cách ly tập trung. Như vậy Hà Nội sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp  Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều 15-9.

29 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới, các F1 kết thúc cách ly

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay đã 29 ngày, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó, thành phố có 589 trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly; 3.605 trường hợp F2. Số người còn cách ly tập trung là 1.457. Thành phố chỉ ghi nhận thêm 1 ca mắc nhập cảnh là BN1060 từ Nga về Việt Nam ngày 8-9, đã được cách ly tập trung.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội tiếp tục xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp nhập cảnh, người có biểu hiện sốt, ho, trường hợp có yếu tố dịch tễ. Từ ngày 11 đến 15-9, CDC Hà Nội đã xét nghiệm cho 722 trường hợp, đều cho kết quả âm tính.

Đánh giá về tình hình dịch, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, mặc dù Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng nhưng vẫn có nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới và dịch bùng phát trở lại do mầm bệnh tồn tại trong cộng đồng và sẽ có các ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài.

Ngoài 8 khách sạn được TP Hà Nội phê duyệt là khu cách ly cho người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh. Trong thời gian sớm nhất, Sở Du lịch Hà Nội sẽ đề xuất thêm 7 khách sạn là khu cách ly tập trung.

Mở rộng các khách sạn phục vụ cách ly với người nhập cảnh có thu phí

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, để chuẩn bị các khu cách ly tập trung ở các khách sạn, đến ngày 14-9, đã có 8 khách sạn được TP phê duyệt là khu cách ly chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay. Trong đó có 5 khách sạn đăng ký mở rộng thêm thực hiện cách ly với người Việt Nam nhập cảnh về từ nước ngoài.

Liên sở cũng đưa ra các tiêu chí cụ thể với các khách sạn phục vụ cách ly: đảm bảo quy định phòng chống dịch; có cơ sở vật chất đảm bảo cách ly; có vị trí thuận tiện thông thoáng; có số buồng đủ phục vụ.

Trong thời gian sớm nhất, Sở Du lịch Hà Nội sẽ đề xuất TP Hà Nội xem xét đồng ý cho thêm 7 khách sạn là khu cách ly tập trung. Như vậy TP sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thông tin, theo dự kiến của Bộ GTVT, sau ngày 15-9, theo kế hoạch Việt Nam sẽ sớm khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cụ thể, ban đầu Việt Nam mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tiếp đến sẽ mở thêm các đường bay đi Campuchia, Lào. Đây được coi là những nước an toàn trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

Trung bình Hà Nội mỗi tuần sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh vào Hà Nội và trong 14 ngày có thể lên tới 4.000 trường hợp. Theo ông Quý, hiện số phòng chưa đủ để phục vụ cách ly người nhập cảnh. Ít nhất phải có ít nhất 5.000 giường. Các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn trên tinh thần đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn, phải có quy trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây chéo. TP ủy quyền cho Sở Y tế để cấp phép nhập cảnh ngay cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải trình lên TP để tiết kiệm thời gian.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: “Sở Y tế khẩn trương tiến hành mua sắm vật tư phòng dịch. Hiện chỉ còn 1.200 kít xét nghiệm khi có yêu cầu sẽ không đảm bảo.”

Thanh Loan

Tin liên quan
Hà Nội khẩn trương xây dựng quy trình cách ly thu phí người nhập cảnh
SKĐS - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đánh giá: Đã qua 16 ngày không có ca mắc mới, còn 12 ngày nữa nếu tiếp tục không có ca nhiễm mới, Hà Nội sẽ hết dịch. Với người nước ngoài nhập cảnh dưới 14 ngày, TP sẽ lựa chọn các khách sạn, có nơi gặp gỡ, ký kết hợp đồng nhưng đảm bảo phòng dịch.
Hà Nội sẵn sàng phương án phòng dịch khi mở lại đường bay thương mại
SKĐS - Tại cuộc họp ngày 11/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đánh giá: 25 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng nhưng vẫn có nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới và dịch có thể bùng phát trở lại đăc biệt khi mở lại đường bay thương mại về Hà Nội.
Cách nào để không còn ngộ độc thực phẩm như pate Minh Chay?
SKĐS - Vụ việc ngộ độc pate Minh Chay thời gian gần đây đang được dư luận quan tâm. Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) chay như thế nào để tránh xảy ra tình trạng ngộ độc đáng tiếc? Phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã phỏng vấn ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục ATTP thành phố Hà Nội về việc quản lý các cửa hàng chay trên địa bàn thành phố hiện nay.
Hà Nội: 8 khách sạn được chọn là cơ sở cách ly thu phí
SKĐS - UBND TP. Hà Nội vừa có thông tin về danh mục hồ sơ đề nghị cho người nhập cảnh cách ly tại Hà Nội và danh sách các khách sạn được phép là cơ sở cách ly.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm