Hà Nội: Sẵn sàng thuốc, nhân lực để thu dung, điều trị, phòng, chống dịch bệnh Marburg

24-03-2023 6:22 PM | Y tế

SKĐS - Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về các biện pháp phòng, chống, chăm sóc, điều trị trước dịch bệnh Marburg.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn về tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg. 

Trong đó, UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và các cơ sở y tế, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ (lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày); phối hợp với các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý, không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Hà Nội: Sẵn sàng thuốc, nhân lực để thu dung, điều trị, phòng, chống dịch bệnh Marburg - Ảnh 1.

Bệnh Marburg là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%). Bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về các biện pháp phòng, chống, chăm sóc, điều trị, đặc biệt lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo giữa các tuyến, cơ sở y tế, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ quan báo, đài của thành phố chủ động đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống để người dân không hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

TP.HCM nâng cao cảnh giác với bệnh do virus MarburgTP.HCM nâng cao cảnh giác với bệnh do virus Marburg

SKĐS - Tại TP.HCM, ngành y tế đã triển khai các hoạt động phòng, chống nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời khi có trường hợp mắc bệnh do virus Marburg.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hà Tĩnh: Nhiều Người Bị Côn Trùng Lạ Đốt Gây Sẩn Ngứa | SKĐS


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH