DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội sẵn sàng phương án phòng dịch khi mở lại đường bay thương mại
Thanh Loan - 08:58 12/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại cuộc họp ngày 11/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đánh giá: 25 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng nhưng vẫn có nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới và dịch có thể bùng phát trở lại đăc biệt khi mở lại đường bay thương mại về Hà Nội.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17/8 đến nay (25 ngày), Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Đã cách ly 27 trường hợp tiếp xúc với cô gái ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2

Ngày 9/9, thành phố ghi nhận thêm thông tin về 1 trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Pháp, đó là bệnh nhân nữ 25 tuổi (ở huyện Thạch Thất), là du học sinh Hàn Quốc nhập cảnh về Việt Nam tháng 5/2020 (cách ly tập trung tại Đà Nẵng); ngày 10/6 kết thúc cách ly trở về Hà Nội.

Thời gian ở Hà Nội, bệnh nhân ít ra ngoài. Ngày 3/9, bệnh nhân nhập cảnh vào Pháp và được xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã khẩn trương xác minh được 15 trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính.


Kiểm dịch tại sân bay

Đại diện CDC Hà Nội cho biết, các trường hợp liên quan đến ca bệnh này đều đã được xét nghiệm, có kết quả âm tính. Làm rõ thêm thông tin về du học sinh này, đại diện UBND huyện Thạch Thất  nơi du học sinh cư trú, hiện chưa xác định được rõ ràng yếu tố dịch tễ. Ngay khi có thông tin, huyện đã khoanh vùng, dập dịch.

Ngoài các trường hợp F1 đã được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và cách ly theo quy định, các trường hợp F2 đang cách ly tại nhà. Để tránh gây tâm lý lo lắng cho phụ huynh, học sinh trên địa bàn, huyện đã vận động, tuyên truyền để học sinh có liên quan tới các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà, tiếp tục theo dõi sức khoẻ. Hiện nay, các trường học đã ổn định, tổ chức cho học sinh đến trường an toàn.

Quận Cầu Giấy cũng cho biết đã rà soát các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 nhập cảnh vào Pháp này và đã tiến hành xét nghiệm; Quận Hoàn Kiếm đã rà soát phòng khám số 84 Hai Bà Trưng, nơi bệnh nhân có ghé đến, xác định được 27 trường hợp tiếp xúc và đã tiến hành quản lý, cách ly đúng quy định.

Từ ngày 8-11/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã xét nghiệm RT-PCR cho 1.901 trường hợp nhập cảnh, trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Hiện nay, Hà Nội có 589 trường hợp F1, hiện còn cách ly 1 trường hợp; 3.605 trường hợp F2 và 1.663 người đang cách ly tập trung.

Xây dựng tiêu chí cho khách sạn làm nơi cách ly tập trung

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, UBND huyện Mê Linh khảo sát Bệnh viện Mê Linh để làm nơi cách ly tập trung; phối hợp với Sở Du lịch khảo sát các khách sạn dự kiến tiếp nhận cách ly người nhập cảnh có thu phí.

Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết đã vận chuyển, cách ly tập trung đối với công dân từ nước ngoài về. Trong số lưu học sinh từ nước ngoài về, có 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã được cách ly tập trung ngay theo quy định của Bộ Y tế. Trong quá trình vận chuyển, tiếp nhận người cách ly, đơn vị đã bảo đảm năng lực, an toàn.

Về việc cách ly tập trung tại khách sạn, Sở Du lịch cho biết, hiện đang có 8 khách sạn với hơn 900 phòng thực hiện cách ly cho người nước ngoài. Sở tiếp tục nhận được đăng ký của 16 khách sạn làm nơi cách ly với khoảng 1.500 phòng.

Sở Du lịch đã phối hợp với Sở Y tế khảo sát một số khách sạn đăng ký làm nơi cách ly tập trung, thời điểm hiện tại, có khoảng 4.000 giường, tương đương 2.500 phòng, đáp ứng được tiêu chí làm nơi cách ly tập trung cho người nước ngoài nhập cảnh có nhu cầu, có thu phí.

Thời gian tới, Sở Du lịch sẽ phối hợp Sở Y tế xây dựng tiêu chí cho khách sạn làm nơi cách ly tập trung để các khách sạn có nhu cầu và đủ điều kiện dễ dàng đăng ký trở thành nơi cách ly tập trung có thu phí.

Theo đại diện UBND quận Hoàn Kiếm, hiện trên địa bàn quận có hai khách sạn làm nơi cách ly tập trung là khách sạn Hòa Bình và khách sạn Metropole. Công tác tổ chức cách ly tại hai khách sạn này đã thực hiện đúng quy trình, được Ban Chỉ đạo đánh giá cao.

Nhận định dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp có thể bùng phát và quay trở lại nếu không có những giải pháp kịp thời, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc Phó Bí thư Thành ủy, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hà Nội cần lưu ý những giải pháp cụ thể hơn. Bà Ngọc đặc biệt lưu ý khi mở lại đường bay thương mại (chủ yếu về Hà Nội), đối tượng cần giám sát và cách ly sẽ tăng thêm. Theo quan điểm vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, việc nới lỏng các giải pháp sẽ cần có những giải pháp mới.

 

Thanh Loan

Tin liên quan
Hà Nội, 78/81 bệnh viện đạt mức an toàn phòng dịch
SKĐS - Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra 100% số bệnh viện, có 78/81 bệnh viện đạt mức an toàn; 1 bệnh viện ở mức an toàn thấp thấp là Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2; 2 bệnh viện không an toàn phải đóng cửa là Bệnh viện mắt Hightech và Bệnh viện mắt Việt Nhật
Hà Nội khẩn trương xây dựng quy trình cách ly thu phí người nhập cảnh
SKĐS - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đánh giá: Đã qua 16 ngày không có ca mắc mới, còn 12 ngày nữa nếu tiếp tục không có ca nhiễm mới, Hà Nội sẽ hết dịch. Với người nước ngoài nhập cảnh dưới 14 ngày, TP sẽ lựa chọn các khách sạn, có nơi gặp gỡ, ký kết hợp đồng nhưng đảm bảo phòng dịch.
Hà Nội: Bệnh viện khắc phục công tác phòng chống dịch và hoạt động trở lại
SKĐS - Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện có 78/81 bệnh viện (BV) đạt mức an toàn; 1 BV ở mức an toàn thấp; 2 BV không an toàn phải đóng cửa. Sở yêu cầu các BV phải khẩn trương khắc phục công tác phòng chống dịch COVID-19.
Từ Hà Nội, qua Telehealth chuyên gia BV Nhi Trung ương hội chẩn điều trị các ca bệnh khó mọi miền tổ quốc
SKĐS - Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việc triển khai hệ thống khám bệnh, chữa bệnh từ xa hôm nay là bước phát triển mới hướng tới sự đồng bộ, hoàn thiện hệ thống khám, chữa và phòng bệnh đa dạng của BV Nhi Trung ương. Thông qua Telehealth, các giáo sư, bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương tại Hà Nội có thể kết nối và hỗ trợ nhanh chóng chữa trị các ca bệnh khó tại mọi miền của tổ quốc
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm