Hà Nội sẵn sàng mọi điều kiện để đón khách du lịch quốc tế trở lại

15-03-2022 12:06 PM | Xã hội

SKĐS - Để phục vụ tốt du khách trong tình hình mới, ngoài việc chỉnh trang đô thị, khởi động lại các loại hình du lịch thì biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách trước dịch COVID-19 cũng được đặt lên hàng đầu.

Sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh phù hợp với tình hình mớiSửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh phù hợp với tình hình mới

SKĐS - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 7/3/2022.

Sẵn sàng sau thời gian dài "ngủ đông"

Ngày 12/3/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 1560/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về Chương trình phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2021-2026.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch thích ứng với tình hình mới; khẩn trương triển khai hiệu quả các giải pháp để mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, trên tinh thần "thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19".

Hà Nội sẵn sàng mọi điều kiện để đón khách du lịch quốc tế trở lại - Ảnh 2.

Hà Nội sẵn sàng đón khách du lịch ngoại quốc. Ảnh: HNM.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội ban hành hành Kế hoạch về phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Thủ đô Hà Nội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 năm 2022-2023. Hà Nội đưa ra kịch bản và lộ trình mở cửa, phục hồi du lịch gồm 2 giai đoạn. Hà Nội cũng yêu cầu các hoạt động đón và phục vụ khách du lịch bảo đảm tuyệt đối quy định, điều kiện về phòng, chống dịch và tiêu chí về đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND thành phố.

Để thực hiện tốt kế hoạch đề ra, UBND thành phố yêu cầu Sở Du lịch và các sở, ngành liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như: Triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn tại các điểm đến, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch theo các quy định; xây dựng các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, hấp dẫn; tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến thu hút khách du lịch; đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong lĩnh vực du lịch; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực…

Hà Nội sẵn sàng mọi điều kiện để đón khách du lịch quốc tế trở lại - Ảnh 3.

Các dịch vụ phục vụ du lịch tại Hà Nội sẵn sàng.

Tại một diễn đàn về du lịch gần đây, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Nguyễn Hồng Minh cho biết, Hà Nội đã cùng với các doanh nghiệp hỗ trợ thúc đẩy các sản du lịch truyền thống và mở rộng sang các loại hình du lịch phù hợp với tình hình mới: tour du lịch đêm Hoàng Thành Thăng Long; Nhà tù Hỏa Lò; Du lịch xe bus quanh trung tâm thủ đô…

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế, đồng thời tổ chức các sự kiện, hoạt động quảng bá, chuyển đổi số nhằm đưa hình ảnh Hà Nội đến gần hơn với khách du lịch nội địa và quốc tế. Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cho người lao động trong lĩnh vực du lịch, để từ đó, nâng cao, thu hút nguồn lao động trở lại.

Tất cả cho khởi đầu mới

Để khởi động cho việc đón khách quốc tế hiệu quả, an toàn các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội đã nhanh chóng đẩy nhanh nhiều biện pháp như chỉnh trang đô thị, mở cửa lại các danh lam thắng cảnh, khu di tích.

Chiều 14/3, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trên địa bàn phường có nhiều điểm du lịch thu hút khách trong và ngoài nước như quảng trường trước Nhà thờ Lớn, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm...Do vậy, để chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế, các lực lượng chức năng địa phương chủ động tổ chức tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh sạch sẽ, dọn dẹp, trang trí vỉa hè, đường phố.

Hà Nội sẵn sàng mọi điều kiện để đón khách du lịch quốc tế trở lại - Ảnh 4.

Du khách tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Trong đó, tập trung vào một số nội dung như xây dựng phát triển đô thị văn minh, hiện đại, tiến tới là đô thị thông minh, làm tốt công tác quản lý đô thị; kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa khu phố cổ, khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, khu phố cũ; hoàn thành công tác giãn dân phố cổ Hà Nội.

Hôm nay (15/3), Việt Nam mở cửa hoàn toàn các hoạt động du lịch, cơ hội đón khách tham quan ngày càng rộng mở. Bởi vậy, các di tích Hà Nội đang thực hiện nhiều giải pháp, kích cầu, thu hút khách du lịch như: Xây dựng sản phẩm mới, tặng quà lưu niệm, chỉnh trang, bài trí không gian di tích…

Tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã triển khai chương trình "Check in ngay nhận quà hay" với hàng nghìn phần quà để tặng khách đến tham quan khu di sản. Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long cũng yêu cầu khách thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đang triển khai sản phẩm du lịch đêm: "Đêm thiêng liêng: Sáng ngời tinh thần Việt", "Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa". Trong đó "Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa" đã được làm mới theo hướng lắng đọng, giàu cảm xúc hơn.

Hiện tại, Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tiếp tục xây dựng tour đêm "Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân" tôn vinh các anh hùng liệt sĩ trẻ tuổi hy sinh lại Nhà tù Hỏa Lò, dự kiến tháng 7 sẽ ra mắt. Đồng thời, Ban quản lý đang xúc tiến xây dựng một tour đêm đặc biệt dành cho khách nước ngoài.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, Văn Miếu - Quốc Tử Giám thường là điểm đến không thể bỏ qua khi khách đến Hà Nội. Khi mở cửa trở lại, Trung tâm tiếp tục đầu tư các dự án phát huy giá trị di tích, phục vụ du khách.

Đề xuất người nhập cảnh không cần có xác nhận tiêm vaccine hoặc đã khỏi COVID-19

Bộ Y tế vừa có dự thảo lấy ý kiến về yêu cầu phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh. Cụ thể, người nhập cảnh Việt Nam không cần phải có xác nhận đã tiêm vaccine phòng chống COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19.

Trong bản dự thảo gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh, Bộ Y tế đưa ra đề xuất người nhập cảnh Việt Nam không cần phải có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19, nhưng cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tếTình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế

SKĐS - Nội dung tình hình dịch COVID-19 dưới đây là số liệu chính thức, mới nhất theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cập nhật mỗi buổi tối hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống.

Xem thêm video đang được quan tâm:

10 loại thực phẩm tốt cho phổi sau mắc COVID-19.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH