DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho Bạch Mai
Thanh Loan - 23:22 30/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp và chỉ đạo nhiều nhiệm vụ cấp bách, trong đó nhiệm vụ số một là phòng, chống dịch COVID-19.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội chia sẻ với khó khăn của Bạch Mai

Đối với cuộc chiến chống dịch COVID-19 đang diễn ra cấp bách tại Bệnh viện Bạch Mai, Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố chia sẻ với những khó khăn của tập thể lãnh đạo, các y, bác sĩ và người lao động của bệnh viện trong công tác phòng, chống dịch.

Thường trực Thành ủy cùng với lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội quyết định hỗ trợ tối đa các yêu cầu mà Bệnh viện Bạch Mai đề xuất, trong đó có việc tổ chức cách ly tập trung cho cán bộ, nhân viên, bác sĩ, y sĩ của bệnh viện tại một khách sạn trên địa bàn Thủ đô nhằm bảo đảm chăm sóc sức khỏe lâu dài cho các y, bác sĩ trong công tác phòng, chống dịch dự kiến còn phức tạp, kéo dài. Thường trực Thành ủy giao Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo tổ chức đưa, đón các bác sĩ, y sĩ bảo đảm an toàn theo các quy định phòng dịch.

Trong điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch còn khó khăn nhưng thành phố Hà Nội quyết định ưu tiên hỗ trợ cho Bệnh viện Bạch Mai phương tiện, thiết bị, chi phí xét nghiệm COVID-19 và tổ chức xét nghiệm sớm cho toàn bộ các bác sĩ, y sĩ, các bệnh nhân theo yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai, thực hiện ngay từ ngày 31-3.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Thông báo kết luận số 133/TB-VPCP ngày 29-3-2020 của Văn phòng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với 5 thành phố trực thuộc Trung ương và ban hành thêm các khuyến nghị riêng của thành phố trong phòng, chống dịch, bảo đảm phương châm "4 tại chỗ" và nguyên tắc truy vết nhanh, bắt buộc cách ly và xét nghiệm rộng rãi.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, chủ trì buổi họp giao ban phòng chống dịch sáng 30-3-2020

Cần hành động nhanh chóng và dứt khoát

Trước đó, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Hà Nội tổ chức vào sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói: Đây là giai đoạn quyết định để chúng ta kiểm soát sự lây lan của dịch. Thời điểm này cần sự chủ động, tích cực, quyết liệt vào cuộc hơn nữa của tất cả đơn vị, sở, ngành, địa phương và sự đồng lòng, ý thức của từng cá nhân, gia đình, cộng đồng. Nếu chúng ta nâng mức chủ động, quyết liệt hơn nữa thì mức kiểm soát sự lây lan của dịch mới đạt tỷ lệ cao

Hà Nội yêu cầu tất cả các thành viên trong Ban Chỉ đạo, các sở, ngành, địa phương cần nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm làm việc, chuẩn bị các phương án dài hạn, cụ thể và chi tiết hơn với cách làm linh hoạt, không bảo thủ.

Liên quan đến vấn đề Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương cần hành động dứt khoát, nhanh chóng việc rà soát, cách ly với tất cả trường hợp đến Bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày qua. Sở Y tế cần phải chuẩn bị các nguồn cung về thiết bị y tế, thuốc cho công tác khám, chữa bệnh của người dân; chuẩn bị nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo thêm nhân lực lấy mẫu xét nghiệm vì hiện nay mới có 800 nhân viên lấy mẫu.

Tất cả các trường hợp đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 đến 28-3 cần phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly ngay lập tức, gồm: Bệnh nhân đến khám bệnh nội và ngoại trú, người nhà bệnh nhân đến thăm nom, nhân viên y tế, bác sĩ, sinh viên các trường Đại học Y đến bệnh viện thực tập... Các cơ sở y tế trên địa bàn cần, không cho người vào thăm, chỉ có 1 người nhà vào chăm nom đối với bệnh nhân nặng và phải được kiểm tra, xét nghiệm; lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn bảo đảm an toàn thực phẩm cho người bệnh...

Người đứng đầu chính quyền Thủ đô nhấn mạnh: “Công việc của chúng ta sẽ còn kéo dài chứ không phải 1,2 tháng, chuẩn bị phương án cho dài hạn”. Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, diễn biến dịch bệnh COVID -19 hiện này nằm ngoài những điều chúng ta đã nghĩ, đã học từ trước đến này, vì vậy phải có cái nhìn thực tế hơn và quan sát tình hình diễn ra trên thế giới rõ hơn và quan sát tình hình Việt Nam một cách nghiêm túc hơn, từ đó nhận rõ được diễn biến của dịch bệnh, những nguy cơ và dự báo chắc chắn được và chính xác về các nguy cơ sẽ diễn ra.

Thanh Loan

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Mách bạn cách tăng cường vận động thể lực, giữ sức khỏe trong mùa COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam khuyến khích người dân tăng cường vận động thể lực, năng động để giữ sức khỏe trong khoảng thời gian dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp.
Thêm 9 ca bệnh, 7 người là nhân viên công ty Trường Sinh, Việt Nam ghi nhận 203 ca mắc COVID-19
SKĐS - 18h chiều ngày 30/3, Bộ Y tế công bố thêm 9 ca bệnh mắc mới, trong đó có 7 người là nhân viên công ty Trường Sinh, như vậy đến thời điểm này Việt Nam ghi nhận 203 ca mắc COVID-19
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch COVID-19
SKĐS - Ngày 30/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
849
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 665
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1