Hà Nội

Hà Nội: Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ngày 12 và 13/6

11-06-2021 10:38 AM | Thời sự

SKĐS - Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13/6 với 93.363 thí sinh đăng ký dự thi. Tính đến 10h ngày 7-6-2021, Hà Nội có 35 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch, gồm 14 là F1, 5 F2, 16 thí sinh lưu trú ở địa bàn phong tỏa, không có F0. Tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã chuẩn bị vật tư y tế đầy đủ, hoàn thành công tác diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

30 quận huyện Hà Nội chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, hoàn thành công tác diễn tập phòng dịch COVID-19

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã thành lập 184 điểm thi với 3.988 phòng thi. Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi.

Là đơn vị mới phát sinh một số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, ngoài việc đổi hai điểm thi, huyện Đông Anh tăng cường nhiều biện pháp ngăn chặn dịch lây lan, bố trí tại mỗi điểm thi 5 nhân viên y tế, trang bị 10 nghìn khẩu trang cho thí sinh…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Sở đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành hướng dẫn liên ngành phòng, chống dịch tại các điểm thi; hướng dẫn xác định các trường hợp F1, F2 và thí sinh ở địa bàn phong tỏa; thành lập 3 đoàn kiểm tra đáp ứng công tác y tế và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sở Y tế Hà Nội lưu ý các đơn vị xác định chính xác các trường hợp thí sinh diện F2 để bảo đảm công bằng. Theo đó, thí sinh F2 là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần F1, có quyết định cách ly tại nơi lưu trú của cấp có thẩm quyền. F2 chỉ tồn tại khi F1 chưa có kết quả xét nghiệm. Nếu F1 có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS CoV-2 thì F2 được kết thúc cách ly và có thể dự thi bình thường. Nội dung này thực hiện theo Quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 7-8-2020 của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về giám sát, phòng, chống dịch COVID-19.

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các đơn vị chỉ đạo điểm thi vệ sinh, khử khuẩn trước khi đón thí sinh và sau mỗi buổi thi; rà soát kỹ hệ thống đèn, quạt và vật tư y tế phòng, chống dịch, khu vệ sinh; kê bàn ghế bảo đảm giãn cách; chuẩn bị điểm thi dự phòng bảo đảm an toàn…

Về việc học quy chế thi, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố đề nghị các nhà trường linh hoạt về thời gian tổ chức thời gian học tập quy chế, từ ngày 10/6; đồng thời phổ biến đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu thí sinh, người nhà thí sinh khai báo y tế nghiêm túc; nhắc thí sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình.

Trước 17h ngày 11/6/2021, tất cả thí sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi vào lớp 10 phải hoàn thành khai báo y tế theo quy định

6 điều thí sinh Hà Nội cần lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022

Thứ nhất: thí sinh chủ động không tiếp xúc với những người ngoài gia đình, không ra khỏi Thành phố, theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở...) phải báo cáo kịp thời cho điểm thi và trạm y tế xã/phường thị trấn nơi thí sinh cư trú để được hướng dẫn.

Thứ hai: thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian phải cách ly theo quy định. Lưu ý: Khi F1 xét nghiệm lần 1 âm tính thì F2 trở lại bình thường) và trong khu vực bị phong tỏa không tham gia dự thi.

Thứ ba: nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch của Trung ương, Thành phố và Kỳ thi. Thực hiện nghiêm quy tắc “5K” của Bộ Y tế, đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Thứ tư: rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào phòng thi. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy/vải hoặc khuỷu tay áo: Không khạc nhổ bừa bãi; Bỏ rác, khẩu trang đã qua sử dụng (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định; Khuyến khích sử dụng bình/chai nước uống riêng (bình/chai trong suốt, không dán nhãn).

Thứ năm: khi đến điểm thi cần tuân thủ đúng quy định về phân luồng, vị trí đứng, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi và các hướng dẫn, quy định khác liên quan.

Thứ sáu: trước 17h ngày 11/6/2021, tất cả thí sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi phải hoàn thành khai báo y tế theo quy định.


Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn