Khi đợt gió mùa tràn về, nhiều người dân Thủ đô mong ngóng được vi vu khắp phố cổ để thưởng thức hàng loạt món ngon ấm nóng, từ bắp ngô nướng vỉa hè, cháo trai, mì gà tần, cho đến phở Lý Quốc Sư,... Đây là những quán ăn mà vào thời điểm này trong năm, các thực khách luôn tới đông nghẹt, thậm chí nhiều người đã phải xếp hàng chờ đợi rất lâu mới tới lượt.
Ngô nướng cầu Long Biên
Những ngày qua, người trẻ ở Hà Nội ‘thi nhau” chia sẻ hình ảnh những bắp ngô vàng ruộm trên bếp than hồng rực. Dù trời lạnh, giới trẻ vẫn thích hẹn hò nhau ra đường, đặc biệt là trải nghiệm lên cầu Long Biên lộng gió, ngồi tỷ tê bên quán ngô nướng, hơ bàn tay lạnh cóng trên lửa, miệng vừa xuýt xoa vừa nhấm nháp từng hạt ngô nướng thơm lừng.
Ngô nướng cầu Long Biên hay ngô nướng ở Hà Nội không có gì đặc biệt, không tẩm ướp cũng chẳng có công thức chế biến phức tạp. Đơn giản ngô nướng ở đây được nướng thủ công trên bếp than hồng, giữ đúng vị nguyên bản vốn có. Hạt ngô nướng lên vàng rộm, ăn vào dẻo dẻo, dai dai, thơm thơm, nhẹ nhàng của mùi sữa ngô, thi thoảng lại dậy lên vị nướng cháy hơi khen khét.
Bánh chưng rán Đồng Xuân
Trong số những thức quà mùa đông thì không thể bỏ qua những chiếc bánh chưng rán nóng. Bên cạnh những món bánh rán mặn, bánh rán ngọt, bánh đúc nóng, bánh giò nóng thì chắc chắn những chiếc bánh chưng rán giòn bóng mỡ ở chợ Đồng Xuân là thứ nhất định phải thử mỗi độ đông về.
Tuy là quán bán vỉa hè, nhưng bánh chưng rán ở đây có hương vị ngon lạ kỳ. Cũng chỉ là những chiếc bánh chưng “mini” với thành phần quen thuộc: gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ, thoạt nghe thì thấy ngấy mỡ và dễ tăng cân nhưng bánh chưng rán lại đủ sức khiến người ta bất chấp để thưởng thức nó.
Những chiếc bánh chưng sau khi được người bán rán sơ qua thì được đặt trên một chiếc mâm phía dưới là là lò than để giữ nóng. Trên chiếc mâm ở chợ Đồng Xuân là đầy đủ các món ăn kèm phong phú, như: xúc xích, lạp xưởng, chả cốm, thịt xiên nướng, dưa góp, củ kiệu,… nhìn thôi đã đủ kích thích vị giác.
Cà phê Giảng
Những người yêu cà phê ở Hà Nội chắc chắn không ai là không biết quán Giảng – nơi bán cà phê trứng đầu tiên ở đất Kinh kỳ.
Món cà phê trứng ở Giảng café thực sự rất đặc biệt với hương vị đậm đà của café, vị thơm riêng biệt của lòng đỏ trứng gà cộng với một chút xíu kem tươi đánh bông béo ngậy. Một tách cà phê bình dân với nguyên liệu dễ tìm tưởng đơn giản nhưng lại cực kỳ khó làm ngon. Uống một ngụm cà phê Giảng giống như việc bạn cùng lúc đánh thức hàng loạt những giác quan, từ khứu giác, vị giác rồi đến cả tâm hồn.
Còn gì thú vị hơn khi vừa ngồi nhâm nhi một tách cà phê trứng ấm nóng, bên cạnh là đĩa hạt hướng dương và tán gẫu cùng bạn bè trong một buổi chiều cuối tuần mùa đông.
Phở
Ở Hà Nội, phở là một món ăn đặc biệt của người Hà Nội và được dùng riêng như là một món quà sáng hoặc trưa và tối, không ăn cùng các món ăn khác. Trên những con phố cổ nhỏ hẹp của Hà Nội xưa đến nay, đâu đâu cũng là những quán phở tấp nập thực khách từ tờ mờ sáng tới tận khuya, thơm mùi đặc trưng của vị phở truyền thống.
Ở Hà Nội có rất nhiều quán phở nổi tiếng với hương vị thơm ngon, độc đáo. Trong cái thời tiết se se lạnh, người Hà Nội nhớ những ngày dậy sớm, thảnh thơi với phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư, phở Vui, phở Sướng... để thưởng thức bát phở bốc khói nghi ngút. Một bát phở nóng hổi với trứng chần cùng quẩy, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã đủ hấp dẫn thực khách rồi.
Mỳ gà Tần Hàng Bồ
Quán mì gà Tần ở Hàng Bồ là một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ trong hành trình khám phá ẩm thực ở phố cổ Hà Nội. Rẽ qua đầu phố Hàng Bồ, thực khách sẽ bị hấp dẫn bởi mùi hương thuốc bắc thơm nức mũi tỏa ra từ quán mì nhỏ ven đường này.
Khác với nhiều chỗ, mì gà ở đây được nấu trong lon, hương vị thơm mềm, dai ngon và không bị bở, ngấm gia vị thuốc bắc ngòn ngọt. Ăn một bát mì gà tần đủ khiến thực khách nhanh chóng lấy lại năng lượng vào buổi xế chiều se lạnh của thời khắc vào đông.
Cháo trai Trần Xuân Soạn
Vốn là một món ăn quen thuộc, cháo trai là thức quà khá dễ tìm ở Hà Nội. Những khi trời trở lạnh, cảm giác được nhâm nhi bát cháo trai nóng hổi thật sự không còn gì thích thú bằng. Chỉ cần thêm một chút hạt tiêu, quấy đều bát cháo và đưa lên mũi hít hà là bao nhiêu mệt mỏi, lạnh giá trong người như tan biến.
Trần Xuân Soạn là con phố nổi tiếng với món cháo trai được lòng nhiều người Hà Nội. Món cháo trai ở đây đã trở thành thương hiệu trong những ngày trời lành lạnh. Một số thực khách tại đây đánh giá, thịt trai dai, xào đậm vị. Mỗi bát cháo đến tay khách được chuẩn bị đầy đặn nguyên liệu, nóng hổi và sạch sẽ. Mặc dù có giá cao hơn một bát cháo trai thông thường ở những nơi khác, nhưng bất cứ ai thưởng thức cháo trai ở đây đều cảm thấy hài lòng với chất lượng xứng đáng của món ăn. Mùa đông, cháo trai đắt khách có lẽ cũng là vì thế.