Hà Nội rét buốt, sốt xuất huyết giảm nhưng vẫn ở mức trên nghìn ca

20-12-2022 10:16 | Tin nóng y tế

SKĐS - Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục giảm so với tuần trước song vẫn ở mức cao. Tuần qua, Hà Nội ghi nhận 1.165 ca mắc sốt xuất huyết, 2 ca tử vong.

Hiện nay, thời tiết Hà Nội đã chuyển sang mùa lạnh với mức nhiệt độ không thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, dự báo số mắc sốt xuất huyết sẽ giảm dần trong thời gian tới.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần 50, trên địa bàn thành phố ghi nhận 1.165 ca mắc sốt xuất huyết, 2 ca tử vong tại Đan Phượng, Thường Tín.

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm 11% so với tuần trước (1.309/2). Bệnh nhân ghi nhận tại 30 quận, huyện, thị xã, một số đơn vị có số mắc cao như: Hà Đông (176), Đống Đa (77), Phú Xuyên (67), Chương Mỹ (66), Hoàng Mai (66), Thạch Thất (64).

Cộng dồn từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 18.788 mắc, 25 tử vong; số mắc tăng gấp 5,6 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021 (3.352 mắc, 0 tử vong). Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 566/579 xã, phường, thị trấn. Type virus Dengue lưu hành đã xác định được là: DENV1 và DENV2, DENV4.

Về ổ dịch sốt xuất huyết, trong tuần ghi nhận thêm 22 ổ dịch mới tại: Đống Đa (7), Hà Đông (5), Bắc Từ Liêm (3), Hai Bà Trưng (2), Hoài Đức (2), Đan Phượng (1), Thanh Trì (1), Phúc Thọ (1). Cộng đồng đến ngày 16/12, đã ghi nhận 1.395 ổ dịch tại 30/30 quận, huyện, thị xã.

Hiện tại còn 82 ổ dịch đang hoạt động, tại 18 quận, huyện, trong đó một số ổ dịch đang hoạt động có nhiều bệnh nhân: thôn Bùng - Phùng Xá - Thạch Thất (324), thôn Vĩnh Lộc 1 - Phùng Xá - Thạch Thất (79), Thao Nội - Sơn Hà - Phú Xuyên (43), Thanh Thần - Thanh Cao - Thanh Oai.

Hà Nội rét buốt, sốt xuất huyết giảm nhưng vẫn ở mức trên nghìn ca - Ảnh 1.

Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại Khoa Nội 1, Bệnh viện Bưu điện.

Để phòng chống sốt xuất huyết, ngành Y tế tiếp tục tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao, từ đó triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời.

Tại các địa phương, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các Sở, ban, ngành, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue. Cần huy động các ban ngành đoàn thể và các lực lượng khác tham gia hỗ trợ vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy.

Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết một cách triệt để, đảm bảo các chỉ số côn trùng dưới ngưỡng (BI<20) mới được coi là đạt và được phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không chủ quan với sốt xuất huyết. Khi có triệu chứng sốt cao, thuốc hạ sốt không có tác dụng, hoặc ho, đau mỏi cơ thể, nên đến cơ sở y tế khám ngay.

BS. Phạm Văn Phúc - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tư vấn người bệnh cần chú ý các dấu hiệu như mệt lả, nôn, tiêu chảy, đi ngoài phân đen, chảy máu chân răng, chảy máu mũi… thì cần nhập viện gấp.

Để đảm bảo sức khỏe, bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế thăm khám khi có các dấu hiệu sốt cao, chảy máu chân răng... tuyệt đối không tự điều trị bệnh tại nhà dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Sốt xuất huyết vào cao điểm, không tự điều trị tại nhàSốt xuất huyết vào cao điểm, không tự điều trị tại nhà

SKĐS - Bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế thăm khám khi có các dấu hiệu sốt cao, chảy máu chân răng... tuyệt đối không tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.


D.Hải
Ý kiến của bạn