DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội ra quân kiểm tra tình hình sử dụng thuốc lá
21:11 18/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong hai ngày 17-18/12, Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá Hà Nội đã ra quân kiểm tra tình hình sử dụng thuốc lá tại các điểm công cộng trên địa bàn thành phố, trong đó tập trung tại các địa điểm công cộng như trường học, khách sạn, bệnh viện…

Hai đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra tại bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, khách sạn Hà Nội, Bến xe Yên Nghĩa, Bến xe Lương Yên và một số quán nước tại quận Hoàn Kiếm, nhà hàng, khách sạn và địa điểm công cộng khác trên địa bàn. Trong đợt kiểm tra này, lực lượng chức năng nếu phát hiện sai phạm sẽ tiến hành chấn chỉnh và xử phạt nghiêm.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, qua kiểm tra cho thấy, tại các đơn vị trên đều triển khai công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Đoàn thanh tra kiểm tra việc thực hiện môi trường không khói thuốc

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện trường hợp nào hút thuốc tại khu vực cấm hút thuốc lá. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra tại các bến xe, quán nước vẫn còn tình trạng người dân hút thuốc lá.

Tại Hà Nội trước đó liên tục có các đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Văn hóa, Công an kinh tế quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra tại chợ thuốc lá Nguyễn Siêu, một số điểm kinh doanh bán lẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Lực lượng chức năng đã lập biên bản đối với hành vi lá vi phạm quy định cấm quảng cáo, khuyến mại việc thực thi quy định cấm quảng cáo, khuyến mại tại các điểm bán thuốc lá.

Theo Văn phòng Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia (Vinacosh), nhằm đánh giá hiệu quả công tác thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là ở những nơi cấm thuốc lá hoàn toàn, Hà Nội cũng như nhiều địa phương đã lập nhiều đoàn kiểm tra, giám sát.

Trong cả nước đã có nhiều đoàn thanh tra và kiểm tra liên ngành giám sát và xử lý các vi phạm quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này.

Cụ thể, Bộ Y tế đã thành lập 4 đoàn thanh tra và thực hiện thanh tra, kiểm tra tại nhiều cơ quan, đơn vị, các khu vực dịch vụ như khách sạn, nhà hàng tại ba miền Bắc, Trung, Nam.Các đoàn thanh tra được thành lập với mục tiêu cung cấp thông tin về Nghị định xử phạt, kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhắc nhở các đơn vị thực thi nghiêm các quy định của Luật.

Theo báo cáo mới nhất của Vinacosh, để đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đang đẩy mạnh thực hiện các quy định môi trường không khói thuốc.

Đã có nhiều cơ quan, bộ, ngành cũng đẩy mạnh tổ chức việc tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá và những địa điểm cấm thuốc lá hoàn toàn.

Đặc biệt, Vinacosh đã phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn ngành y tế Việt Nam tiếp tục mở rộng mô hình nơi làm việc và bệnh viện không khói thuốc.

Sau khi Luật Phòng chống tác hại thuốc là và các văn bản hướng dẫn thi hành luật được hoàn thiện, nhiều cơ quan, bộ, ngành cũng đẩy mạnh tổ chức việc tuyên truyền PCTHTL và những địa điểm cấm thuốc lá hoàn toàn. Đặc biệt, Bộ Y tế, Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia (VINACOSH) đã phối hợp với các Bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức hoạt động PCTH thuốc lá tại Việt Nam và các tỉnh, thành phố,: Hải Phòng, Quảng Ninh, Nha Trang, Hội An, Huế, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Tiền Giang, Đồng Tháp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Thái Bình xây dựng thành công các mô hình: nơi làm việc không khói thuốc, bệnh viện không khói thuốc, trường học không khói thuốc, phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc; thành phố du lịch không khói thuốc. Các mô hình này hiện đang được tiếp tục mở rộng, thể hiện sự quyết tâm của các cấp chính quyền trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá và thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Theo thông tin của Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia, không chỉ chú trọng nhân rộng mô hình không khói thuốc lá, các chiến dịch truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá cũng được tăng cường trên toàn quốc nhằm phổ biến Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành.

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm