Hà Nội: Ra mắt phòng tư vấn miễn phí viêm gan

04-04-2014 8:41 AM | Thời sự

SKĐS - Trên thế giới có khoảng 500 triệu người nhiễm viêm gan virus B và C mạn tính

Trên thế giới có khoảng 500 triệu người nhiễm viêm gan virus B và C mạn tính và mỗi năm khoảng 1 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Nước ta hiện có từ 10% đến15% dân số (tương đương khoảng 11,5 triệu người) bị nhiễm virus viêm gan và 4% đến 5% dân số bị nhiễm virus viêm gan C, trong đó hơn 3 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan. Khoảng 10% đến 12% phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B, khiến hơn 60.000 trẻ sơ sinh có nguy cơ lây nhiễm từ mẹ... Với những số liệu thống kê trên, nhận thức được tầm quan trọng của bệnh viêm gan và nhu cầu được điều trị của người bệnh, sáng ngày 3/4/2014, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Văn phòng đại diện Hoffman-La Roche tại Việt Nam khai trương phòng tư vấn viêm gan miễn phí nhằm ngăn chặn bệnh viêm gan tại Việt Nam. Đây là phòng tư vấn viêm gan thứ 2 tại Việt Nam, sau thành công của phòng tư vấn đầu tiên tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM khai trương tháng 7/2013.

Tại buổi lễ cắt băng khai trương phòng tư vấn miễn phí viêm gan

Tại lễ khai trương, Giám đốc bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương – PGS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết: “Hiện có khoảng 11,5 triệu người Việt Nam mang virus viêm gan và ước tính có hàng ngàn ca nhiễm mới mỗi năm. Rất nhiều bệnh nhân không biết mình mắc bệnh cho đến khi phát hiện dấu hiệu bệnh vào nhiều năm sau dẫn tới tử vong vì ung thư gan. Hiện nay, các bác sĩ có rất ít thời gian tư vấn, trong khi bệnh nhân thường thiếu hiểu biết về bệnh và không có sự phối hợp điều trị đúng đắn”.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Inge Kusuma, Trưởng đại diện Văn phòng Hoffman – La Roche tại Việt Nam chia sẻ “Sự gia tăng của các ca viêm gan và ung thư gan đã trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.  chúng tôi tự hào khi hợp tác với bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xây dựng phòng tư vấn viêm gan miễn phí bằng việc cung cấp các trang thiết bị kiểm soát toàn diện nhằm tăng cường cam kết trong việc chung tay đẩy lùi bệnh viêm gan”.

Các loại vi rút viêm gan A, B, C, D và E có thể gây bệnh viêm gan cấp tính và mạn tính,dẫn đến xơ gan và ung thư gan, đặc biệt là viêm gan vi rút B và C. Đây là 2 tác nhân được giới chuyên môn xem là “sát thủ thầm lặng”, do hầu hết người bị nhiễm 2 loại vi rút này không biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu – và có thể tới vài chục năm – cho đến khi bệnh bùng phát hoặc gây biến chứng xơ gan, ung thư gan thì mới biết, dẫn việc khó khăn trong công tác điều trị cùng với nguy cơ tử vong cao....Phòng tư vấn viêm gan ra đời mang lại cơ hội cho các bệnh nhân có nhiều thời gian hơn trong việc trao đổi và nhận được sự tư vấn của các bác sĩ và chuyên gia giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Hy vọng, dự án này sẽ tư vấn cho hơn 400 bệnh nhân mỗi tháng.

Ánh Dương


Ý kiến của bạn