DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội quyết chấn chỉnh hoạt động các cơ sở y dược tư nhân
Nguyễn Hoàng - 19:06 24/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Do trong quá trình hoạt động hệ thống y dược tư nhân trên địa bàn Thành phố Hà Nội vẫn còn nhiều tồn tại, vì vậy thời gian tới ngành Y tế Hà Nội quyết siết chặt hoạt động này để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

 

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã đề nghị tăng cường phối hợp trong quản lý hoạt động hành nghề y dược ngoài công lập trên địa bàn thành phố. Với các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu phải niêm yết công khai chứng chỉ hành nghề của người hành nghề. Danh sách nhân sự tham gia hành nghề tại cơ sở cũng như số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế (043.998.5765) cũng phải được các cơ sở y tế tư nhân ghi ở những vị trí thuận lợi, dễ quan sát để phục vụ công tác giám sát của các cơ quan chức năng và của người dân khi sử dụng dịch vụ và giao cho trạm y tế có trách nhiệm giám sát việc chấp hành của các cơ sở.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Nguyễn Khắc Hiền cho biết, từ nay đến cuối năm, ngành Y tế sẽ tập trung kiểm tra trọng điểm, đột xuất các cơ sở hành nghề tại các khu vực gần bệnh viện công lập. Tập trung kiểm tra các loại phòng khám, nhà thuốc, quầy thuốc, công ty kinh doanh dược phẩm. Qua công tác kiểm tra, ngành y tế chấn chỉnh, hướng dẫn các cơ sở hành nghề thực hiện tốt các quy định, quy chế chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh và kinh doanh thuốc.

Đồng thời, đề xuất các biện pháp xử lý khi phát hiện các cơ sở có vi phạm các quy định về hành nghề y, dược, như xử phạt hành chính, thu hồi chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.


Hà Nội sẽ "siết" hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân

Sở Y tế nhấn mạnh sẽ tiếp nhận báo cáo công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân từ phòng y tế các quận, huyện, thị xã trước ngày 20 hàng tháng để nắm bắt tình hình, đặc biệt là những cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập không phép, hoặc hành nghề quá phạm vi hoạt động chuyên môn được phê duyệt.

Được biết ngành y tế Hà Nội hiện có 29 bệnh viện, 2.736 phòng khám tư nhân và hàng nghìn cơ sở kinh doanh dược tư nhân. Các cơ sở này đã đóng góp tích cực vào việc khám, chữa bệnh cho người dân và giảm tải cho các bệnh viện công lập. Tuy nhiên, thời gian qua, cũng có tình trạng nhiều cơ sở y, dược tư nhân đã vi phạm pháp luật về những quy định, điều kiện kinh doanh, hành nghề, có trường hợp vi phạm nghiêm trọng đe dọa, ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng người bệnh và gây nguy hại môi trường.

Điển hình như trong năm 2015, các lực lượng chức năng của Hà Nội phát hiện, xử lý ba cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn Hà Nội lưu hành hơn nửa triệu viên thuốc tân dược hết hạn sử dụng được tẩy xóa hạn sử dụng để bán cho người tiêu dùng; tước giấy phép hành nghề có thời hạn, thu hồi giấy phép hành nghề của hàng chục cơ sở sai phạm. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở y tế tư nhân bị xử phạt  do vi phạm các quy định về khám, chữa bệnh, hồ sơ, bệnh án, phạm vi cung cấp dịch vụ kỹ thuật, chứng chỉ hành nghề, quảng cáo, niêm yết giá, sử dụng bác sĩ người nước ngoài chưa có giấy phép hành nghề, rồi phiên dịch không có chuyên môn, nghiệp vụ...

Liên quan đến công tác hành nghề y tư nhân trên địa bàn Hà Nội, kết thúc thanh tra công tác quản lý Nhà nước tại Sở Y tế Hà Nội mới đây, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu đơn vị này tăng cường thanh tra về an toàn thực phẩm (ATTP), mỹ phẩm, chất lượng thuốc và việc chấp hành các quy định về hành nghề y tư nhân.
Kết quả thanh tra công tác quản lý chất thải y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân cho thấy 3/13 cơ sở chưa đảm bảo điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động, đó là Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Hà Nội, Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội và Phòng khám Đa khoa Việt Life - Công ty Cổ phần Cẩm Hà.
2/13 cơ sở ghi chép bệnh án chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật là Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Hà Nội, Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội.
2/13 cơ sở chưa đảm bảo về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động chuyên môn: Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội và Phòng khám Chuyên khoa Răng hàm mặt trực thuộc Công ty Cổ phần Quốc tế Nha khoa Việt Pháp.


Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm