Hà Nội

Hà Nội quyết “chặn” bánh trung thu kém chất lượng

27-08-2018 6:49 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ban ngành liên quan thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Cách đây khoảng chục ngày, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra đột xuất cơ sở bánh trung thu nằm trên địa bàn La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội), thu giữ 14.000 chiếc bánh trung thu không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Chủ cơ sở cho biết, giá mỗi chiếc bánh loại này được nhập với giá chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng/chiếc.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội khi kiểm tra tại Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương (Thụy Khuê, Tây Hồ) cũng tiếp nhận được thông tin từ chủ cơ sở cảnh báo về tình trạng bánh trung thu siêu rẻ tràn ra thị trường, khó đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Cục ATTP và Sở Y tế Hà Nội kiểm tra tại một cơ sở sản xuất bánh trung thu. (Ảnh tư liệu)

Cục ATTP và Sở Y tế Hà Nội kiểm tra tại một cơ sở sản xuất bánh trung thu. (Ảnh tư liệu)

Trước thực trạng này, UBND TP. Hà Nội đã quyết định thành lập 3 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP Tết Trung thu năm 2018, lần lượt do đại diện Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT làm Trưởng đoàn. Công tác thanh tra, kiểm tra của 3 đoàn này tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đặc biệt chú trọng vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát cũng như nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu... Thời gian kiểm tra đến cuối tháng 9, tại 30 quận, huyện, thị xã.

Đối với cơ sở kinh doanh bánh trung thu, UBND thành phố yêu cầu các đoàn kiểm tra cần tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định ATTP, vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm; Các cơ sở phải kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi mạnh. Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo ATTP.

Ở cấp quận, huyện, thị xã, UBND TP. Hà Nội yêu cầu thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2018 tại các xã, phường, thị trấn và phối hợp với các đoàn thanh, kiểm tra của thành phố trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trên địa bàn. Cần kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt các cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm... đã được phân cấp trên địa bàn quận, huyện quản lý. Cần tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý vi phạm không để tồn tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu hoạt động không phép trên địa bàn.

UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu qua thanh kiểm tra nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Theo ông Trần Văn Chung -  Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội, mục tiêu đầu tiên của công tác thanh, kiểm tra là ngăn chặn và xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, đồng thời kết hợp truyền thông trực tiếp cho chủ cơ sở và người sản xuất bánh trung thu. Đối với những lỗi nguyên liệu phụ gia không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thì dù là nguyên liệu và phụ gia đó nằm trong danh mục cũng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định… Ông Chung cũng bày tỏ mong người dân khi phát hiện cơ sở vi phạm về ATTP hãy thông tin ngay về Đường dây nóng: Sở Công Thương: 1900585826; Sở NN&PTNT: 0243 380 0115; Sở Y tế: 0243 998 5765

Đối với người tiêu dùng khi lựa chọn bánh trung thu về sử dụng, các chuyên gia khuyến cáo, những loại bánh chính hãng sẽ công khai thành phần, tiêu chuẩn chất lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng… trên nhãn mác để người tiêu dùng tự kiểm chứng, quyết định mua. Ngược lại, những loại bánh trôi nổi, không nguồn gốc lại giấu những thông tin quan trọng nhất về thành phần nguyên liệu, tiêu chuẩn chất lượng… Đối với những loại bánh này, dù cho giá rẻ đến mấy cũng không nên mua.

Đối với bánh trung thu nhập ngoại, nếu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt cũng được coi là không rõ nguồn gốc, xuất xứ, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua. Khi mua bánh về, nếu thấy dấu hiệu bánh hỏng, không được sử dụng, kể cả bánh chính hãng.


Ngọc Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH