Hà Nội: “Quý tử” đóng giả đạo chích, rủ bạn trộm tiền, vàng của bố mẹ

22-09-2023 6:46 AM | Pháp luật

Nguyễn Trung Đức Anh ở huyện Hoài Đức, biết bố mẹ để tiền, vàng trong két sắt nên bàn với Dương Quốc Huy ở quận Cầu Giấy, lên kế hoạch lấy trộm vàng, dựng hiện trường giống một vụ đột nhập.

Ngày 21/9, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt 7 năm tù đối với cả 2 bị cáo: Nguyễn Trung Đức Anh, sinh năm 2000, ở huyện Hoài Đức và Dương Quốc Huy, sinh năm 2000, ở quận Cầu Giấy, về tội "Trộm cắp tài sản."

Theo cáo buộc, Đức Anh quen biết với Huy sau những lần bỏ nhà đi chơi. Sau đó, Đức Anh rủ Huy về nhà trộm cắp tiền, vàng của bố mẹ. Ngày 10/8/2022, lợi dụng lúc bố mẹ không có nhà, Đức Anh đã lấy trộm bộ chìa khóa, mở két, phát hiện có 3 cây vàng. Đức Anh hẹn Huy đến nhà lấy chìa khóa két đánh thêm 1 bộ khác; dặn Huy đánh chìa khóa ở khu vực xa huyện Hoài Đức để không bị phát hiện.

Huy mang bộ chìa khóa ra khu vực quận Cầu Giấy đánh thêm 1 bộ chìa khóa rồi mang về. Đức Anh mở két kiểm tra một lần nữa, phát hiện trong két có nhiều cây vàng SJC, 2 dây chuyền và 1 lắc tay bằng vàng. Đức Anh báo lại cho Huy biết và hẹn gặp nhau để chốt kế hoạch lấy trộm.

Khoảng 23 giờ ngày 30/8/2022, Đức Anh gọi điện bảo Huy đến nhà như đã bàn trước đó. Khoảng 0 giờ ngày 31/8/2022, Huy lái chiếc Mazda 3 đến gần nhà Đức Anh và đỗ xe. Tại đây, Huy mặc sẵn áo chống nắng, đi giày, găng tay, đội mũ. Đến 1h ngày 31/8/2022, Đức Anh xuống bếp mở sẵn cửa ngách rồi vào phòng ngủ mở két lấy vàng, tiền. Sau đó, bị cáo để chìa khóa két và số tài sản này vào một chiếc hộp trên giường ngủ gần két rồi làm xáo trộn đồ đạc trong phòng mục đích làm cho giống hiện trường một vụ trộm.

Lấy trộm xong, Đức Anh gọi cho Huy bảo vào lấy mang đi. Lúc này, Huy trèo tường vào nhà Đức Anh, lấy hộp đựng tiền, vàng, chìa khóa két cho vào một chiếc túi vải màu đen rồi đi ra phòng khách kéo các ngăn kéo kệ tivi ra, mở cửa sổ, làm xáo trộn đồ đạc giống như bị lục lọi. Sau đó, Huy đi ra ngoài theo lối cũ và lái ôtô về nhà. Sáng cùng ngày, bố Đức Anh ngủ dậy và phát hiện bị mất trộm tài sản trong két sắt nên cùng vợ đến Công an trình báo.

Chiều 31/8/2022, Huy nhờ bạn gái đi cùng để bán vàng hộ. Bị cáo mang theo 4 cây vàng SJC và nhờ bạn gái vào bán hộ ở 2 cửa hàng vàng. Tổng số tiền thu được là 162 triệu đồng. Huy sử dụng chi tiêu cá nhân một phần số tiền này; 4 cây vàng SJC, bị cáo vẫn cất ở nhà cùng với các dây chuyền, vòng tay khác. Đến ngày 1/9/2022, Đức Anh và Huy bị Cơ quan điều tra bắt giữ khẩn cấp về hành vi trộm cắp tài sản.

Bị cáo Huy đã giao nộp 196 triệu đồng là số tiền bán vàng còn lại chưa sử dụng. Tổng số tài sản hai bị cáo trộm cắp là hơn 620 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bố mẹ bị cáo xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất. Hội đồng xét xử đã cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ cho 2 bị cáo như phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, cả hai bị cáo đều đang là sinh viên… và cho các bị cáo được giảm nhẹ hình phạt.


Theo Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
Ý kiến của bạn