DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội phát động Tháng hành động quốc gia và ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2017
N. Huệ - 16:44 23/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 22/11/ 2017, UBND thành phố Hà Nội đã phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống AIDS.

PGS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ phát động

 

Tới dự Lễ phát động có PGS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm; ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm thành phố Hà Nội; đại diện Cơ quan phối hợp của Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam  Tham dự Lễ phát động còn có đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, các sở, ban, ngành, các quận, huyện và đông đảo các tầng lợp nhân dân thủ đô.

 

Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia UNAIDS phát biểu tại Lễ phát động

 

Chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 là “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Việc xét nghiệm HIV sớm sẽ giúp mọi người biết tình trạng nhiễm HIV của mình giúp đạt được các mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020 của Liên Hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết tức là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp.

 

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ phát động

 

Tại Lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, năm 2017 là năm thứ 9 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả 3 tiêu chí. Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Việt Nam đã triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Việt Nam đã áp dụng được nhiều sáng kiến mới nhất trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS mà không phải quốc gia nào cũng đã làm được. Việt Nam cũng là điểm sáng trong phòng, chống HIV/AIDS được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. PGS.TS Nguyễn Thanh Long cũng ghi nhận và đánh giá cao nhiều thành tích trong phòng, chống HIV/AIDS mà thành phố Hà Nội đang đạt được từ truyền thông, tư vấn xét nghiệm, can thiệp giảm tác hại, điều trị ARV, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Đặc biệt thành phố đã chủ động đầu tư từ ngân sách thành phố cho tất cả 18 cơ sở điều trị Methadone.

 

Đại diện người hưởng lợi từ chương trình phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại Lễ phát động

 

Thay mặt Cơ quan phối hợp của Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam, bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia UNAIDS khẳng định rằng: “Việt Nam đã đạt được những dấu ấn quan trọng trên chặng đường đầy quyết tâm chấm dứt AIDS vào năm 2030. Việt Nam đã thu được những thành tựu ngoạn mục trong công cuộc phòng, chống HIV của nước nhà. Trong khoảng thời gian từ 2000-2016, chúng tôi ước tính Việt Nam đã ngăn ngừa được gần nửa triệu ca nhiễm HIV mới và cứu được gần 150.000 sinh mạng thoát khỏi tử vong do liên quan đến AIDS. Những thành tựu này có được là nhờ vào nhiều năm tháng, Việt Nam đã không ngừng  thể hiện vai trò lãnh đạo quyết liệt, giữ vững cam kết chính trị mạnh mẽ, huy động các nguồn đầu tư và phát huy sức mạnh của các mối quan hệ đối tác cho cuộc chiến với AIDS”.


Đoàn diễu hành tại Lễ phát động

N. Huệ

Tin liên quan
Hàng trăm sinh viên hưởng ứng tháng hành động phòng chống HIV/AIDS
SKĐS - Hàng trăm sinh viên và tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã tập trung tham gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS (1/12/2014).
Khánh Hòa: Nỗ lực phòng chống HIV/AIDS
SKĐS - Theo thống kê của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Khánh Hòa, tính đến 30/6/2017, lũy tích số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện là 3.474 trường hợp, trong đó có 2.038 trường hợp đã được quản lý tại các địa phương trong tỉnh, 890 trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống.
Hà Tĩnh: Tập huấn nâng cao ý thức về phòng chống HIV/AIDS
SKĐS - Tính đến 20/5/2017 trên địa bàn tỉnh đã có 51 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 43 người chuyển giai đoạn AIDS và 17 người tử vong do AIDS.
Chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS
SKĐS - Ngày 15/6/2017, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức Hội thảo: “Chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS”, nhằm chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và thảo luận về các biện pháp nhằm tăng sự tiếp cận và sử dụng dịch vụ điều trị ARV; dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; chuyển gửi khách hàng đi xét nghiệm HIV, thực hiện lấy test; điều trị ARV và các dịch vụ y tế liênquan đến HIV/AIDS.
Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS
SKĐS - Ngày 29/11/2015, tại thành phố Bắc Ninh, Cục phòng chống HIV/AIDS đã phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) với chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm