Hà Nội phát động Tháng hành động quốc gia và ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2017

Suckhoedoisong.vn - Sáng 22/11/ 2017, UBND thành phố Hà Nội đã phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống AIDS.

PGS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ phát động

 

Tới dự Lễ phát động có PGS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm; ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm thành phố Hà Nội; đại diện Cơ quan phối hợp của Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam  Tham dự Lễ phát động còn có đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, các sở, ban, ngành, các quận, huyện và đông đảo các tầng lợp nhân dân thủ đô.

 

Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia UNAIDS phát biểu tại Lễ phát động

 

Chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 là “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Việc xét nghiệm HIV sớm sẽ giúp mọi người biết tình trạng nhiễm HIV của mình giúp đạt được các mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020 của Liên Hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết tức là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp.

 

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ phát động

 

Tại Lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, năm 2017 là năm thứ 9 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả 3 tiêu chí. Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Việt Nam đã triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Việt Nam đã áp dụng được nhiều sáng kiến mới nhất trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS mà không phải quốc gia nào cũng đã làm được. Việt Nam cũng là điểm sáng trong phòng, chống HIV/AIDS được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. PGS.TS Nguyễn Thanh Long cũng ghi nhận và đánh giá cao nhiều thành tích trong phòng, chống HIV/AIDS mà thành phố Hà Nội đang đạt được từ truyền thông, tư vấn xét nghiệm, can thiệp giảm tác hại, điều trị ARV, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Đặc biệt thành phố đã chủ động đầu tư từ ngân sách thành phố cho tất cả 18 cơ sở điều trị Methadone.

 

Đại diện người hưởng lợi từ chương trình phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại Lễ phát động

 

Thay mặt Cơ quan phối hợp của Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam, bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia UNAIDS khẳng định rằng: “Việt Nam đã đạt được những dấu ấn quan trọng trên chặng đường đầy quyết tâm chấm dứt AIDS vào năm 2030. Việt Nam đã thu được những thành tựu ngoạn mục trong công cuộc phòng, chống HIV của nước nhà. Trong khoảng thời gian từ 2000-2016, chúng tôi ước tính Việt Nam đã ngăn ngừa được gần nửa triệu ca nhiễm HIV mới và cứu được gần 150.000 sinh mạng thoát khỏi tử vong do liên quan đến AIDS. Những thành tựu này có được là nhờ vào nhiều năm tháng, Việt Nam đã không ngừng  thể hiện vai trò lãnh đạo quyết liệt, giữ vững cam kết chính trị mạnh mẽ, huy động các nguồn đầu tư và phát huy sức mạnh của các mối quan hệ đối tác cho cuộc chiến với AIDS”.


Đoàn diễu hành tại Lễ phát động

N. Huệ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT