Hà Nội phân luồng chuyển người bệnh COVID-19 đến các đơn vị điều trị

04-08-2021 5:33 PM | Y tế

SKĐS - Sở Y tế Hà Nội đã hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thủ đô thực hiện việc phân luồng tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19 trên trong giai đoạn hiện nay.

Người bệnh COVID-19 trên 65 tuổi, mắc bệnh nền, béo phì sẽ phải điều trị tại bệnh viện

Sở Y tế Hà Nội cho biết, đối với người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ bao gồm người nhiễm SARS-CoV-2 được khẳng định bằng xét nghiệm realtime RT-PCR dương tính, nhưng không có triệu chứng lâm sàng.

Hà Nội phân luồng chuyển người bệnh COVID-19 đến các đơn vị điều trị - Ảnh 1.

Điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh minh họa

Mức độ nhẹ là người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 có viêm đường hô hấp trên cấp tính, nhưng các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tế lưỡi. Đặc biệt, người bệnh không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO, > =96% khi thở khí trời. 

Với những bệnh nhân mức độ nhẹ, không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được chuyển đến các cơ sở thu dung điều trị người bệnh COVID-19 không triệu chứng và nhẹ.

Riêng đối với người bệnh trên 65 tuổi, mắc bệnh nền và các bệnh cấp tính khác, béo phì, phải chuyển đến BVĐK Hà Đông, BVĐK Đống Đa, BVĐK huyện Mê Linh, BVĐK Bắc Thăng Long, BVĐK huyện Gia Lâm.

5 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa

Người bệnh COVID-19 mức độ vừa như viêm phổi, đi kèm với các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, thở nhanh trên 20 lần/phút (không có dấu hiệu viêm phổi nặng), SpO2 >=93% khi thở khí trời. Với trẻ em khi bị viêm phổi có ho hoặc khó thở và thở nhanh, nhịp thở >= 60 lần/phút ở trẻ dưới 2 tháng, > =50 lần/phút ở trẻ từ 2 - 11 tháng; >=40 lần/phút ở trẻ từ 1 - 5 tuổi và không có các dấu hiệu của viêm phổi nặng.

Bên cạnh đó, nhân viên y tế cần chẩn đoán dựa vào lâm sàng, hình ảnh X-quang, siêu âm hoặc CT phổi thấy hình ảnh viêm phổi kẽ hoặc phát hiện các biến chứng. Cẩn chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh, Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long, Bệnh viện đa khoa huyện Gia Lâm.

Đối với người bệnh COVID-19 mức độ nặng, nguy kịch sẽ được chuyển đến điều trị tại BVĐK Đức Giang, Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn và các Bệnh viện Trung ương được phân công điều trị người bệnh COVID -19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sở Y tế cũng lưu ý, trường hợp người bệnh COVID-19 cần điều trị chuyên khoa như cần lọc thận chu kỳ, chuyển đến Bệnh viện Bắc Thăng Long; Người bệnh thuộc chuyên ngành Nhi, Sản, Ngoại, người nước ngoài chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Trong quá trình tiếp nhận và điều trị người bệnh, căn cứ vào mức độ lâm sàng, tình hình diễn biến lâm sàng của người bệnh COVID-19 và diễn biến các bệnh lý khác, các cơ sở sẽ có phương án chuyển tuyến phù hợp.

Xem video đang được quan tâm

Phỏng vấn bác sĩ quân đội tình nguyện hỗ trợ bệnh nhân COVID-19


Hải Yến
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH