Hà Nội phấn đấu không có trường hợp tử vong vì sốt rét

23-02-2024 16:13 | Y tế

SKĐS - Ngành Y tế Hà Nội nỗ lực hết sức phòng ngừa bệnh sốt rét quay trở lại sau loại trừ và phòng, chống bệnh ký sinh trùng thường gặp.

Ngành Y tế Thủ đô đang phấn đấu đạt mục tiêu không có sốt rét thứ truyền; không có trường hợp tử vong vì sốt rét tại cộng đồng; củng cố và nâng cao chất lượng hệ thống phòng chống bệnh sốt rét, bệnh ký sinh trùng thường gặp trên địa bàn toàn thành phố.

Đồng thời, giảm tỷ lệ nhiễm, cường độ nhiễm và giảm gánh nặng bệnh giun, sán truyền từ động vật sang người gây nên tại các vùng dịch tễ; giảm tỷ lệ nhiễm, cường độ nhiễm và giảm gánh nặng bệnh giun truyền qua đất, ưu tiên ở các đối tượng nguy cơ cao như trẻ em từ 12 đến 60 tháng tuổi, học sinh tiểu học từ 6 đến 11 tuổi và phụ nữ độ tuổi sinh sản từ 15 đến 45 tuổi,...

Hà Nội phấn đấu không có trường hợp tử vong vì sốt rét tại cộng đồng- Ảnh 1.

Cán bộ y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội truyền thông phòng chống bệnh ký sinh trùng thường gặp cho học sinh tiểu học. Ảnh: Sở Y Tế Hà Nội.

Sở Y Tế Hà Nội thông tin về các chỉ tiêu cụ thể như sau: 100% số người đi về từ vùng sốt rét lưu hành được quản lý, theo dõi, lấy máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét; 100% trường hợp bệnh sốt rét ngoại lai được phát hiện, báo cáo, điều tra, quản lý, theo dõi và điều trị kịp thời, đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ xây dựng bản đồ và xác định vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng trên địa bàn năm 2024; mỗi năm giảm 10% tỉ lệ nhiễm giun truyền qua đất và sán lá gan nhỏ tại các vùng dịch tễ; các bệnh giun sán thường gặp khác được phát hiện và xử lý kịp thời.

Cùng với đó, điều trị 100% cho người được chẩn đoán mắc bệnh ký sinh trùng; tẩy giun 1-2 lần/năm cho các đối tượng ưu tiên, thuộc các vùng dịch tễ có tỷ lệ nhiễm trên 20%; tẩy sán lá gan nhỏ 1 lần/năm cho đối tượng nguy cơ tại các vùng dịch tễ có tỉ lệ nhiễm trên 20%; 100% các vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng tiến hành các biện pháp phòng chống các bệnh ký sinh trùng.

Theo Sở Y Tế Hà Nội, trên 50% người dân tại các vùng dịch tễ và được tiếp cận các thông tin tuyên truyền về phòng chống các bệnh ký sinh trùng; 100% trạm y tế xã, phường tại các vùng dịch tễ tiến hành được các hoạt động phòng chống bệnh giun truyền qua đất, bệnh giun sán truyền qua thức ăn và báo cáo kết quả thực hiện; 100% cơ sở y tế các tuyến có cán bộ được đào tạo về giám sát và phòng chống bệnh sốt rét, bệnh ký sinh trùng thường gặp, tiến hành được các hoạt động phòng chống và thực hiện tốt báo cáo.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cũng tham mưu cho Sở Y tế và tổ chức triển khai các hoạt động phòng ngừa sốt rét quay trở lại và phòng, chống bệnh ký sinh trùng thường gặp trên địa bàn thành phố. Xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động chuyên môn, thực hiện hoạt động phòng ngừa sốt rét quay trở lại và phòng, chống bệnh ký sinh trùng thường gặp năm 2024.

Đồng thời, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã trong các hoạt động phòng ngừa sốt rét quay trở lại và phòng, chống bệnh ký sinh trùng thường gặp. Giám sát, điều tra thực trạng nhiễm, đánh giá các yếu tố nguy cơ và lập bản đồ dịch tễ bệnh ký sinh trùng thường gặp, có biện pháp triển khai, phòng chống các bệnh ký sinh trùng phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn. Từ đó, xây dựng kế hoạch can thiệp có hiệu quả trên từng nhóm đối tượng, từng địa bàn cụ thể. Tổ chức tập huấn cho các cán bộ màng lưới chuyên trách sốt rét, chuyên trách về ký sinh trùng các tuyến hướng dẫn cập nhật của Bộ Y tế…

Đắk Lắk xuất hiện 3 ổ dịch thủy đậu tại 3 trường họcĐắk Lắk xuất hiện 3 ổ dịch thủy đậu tại 3 trường học

SKĐS - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 81 trường hợp thủy đậu, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Xem thêm video đang được quan tâm:

VIDEO - Tăng cường phòng chống bệnh sốt rét.


Linh Chi Vũ
Ý kiến của bạn