Hà Nội

Hà Nội phấn đấu hết năm 2016 có 80% dân số tham gia BHYT

09-11-2016 11:23 AM | Xã hội

SKĐS - UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện chỉ tiêu bao phủ Bảo hiểm y tế (BHYT) và thanh tra, kiểm tra việc sử dụng Quỹ BHYT.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế có bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT 9 tháng đầu năm 2016, xác định nguyên nhân đối với các cơ sở y tế có chi phí khám chữa bệnh BHYT bất thường, tần suất bệnh nhân khám chữa bệnh tăng, việc chỉ định sử dụng thuốc, chỉ định cận lâm sàng, việc chỉ định bệnh nhân vào nội trú, kiểm tra phác đồ điều trị của các cơ sở y tế; xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện nghiêm túc việc gửi dữ liệu hồ sơ  thanh toán ngay khi bệnh nhân ra viện đến Hệ thống thông tin giám định BHYT hàng ngày theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quy định của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam; Nâng cao tinh thần, thái độ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, nhân viên y tế để bảo đảm chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người bệnh. Kiên quyết xử lý những trường hợp thiếu tinh thần trách nhiệm, gây phiền hà cho người bệnh để vụ lợi cá nhân.

Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT. Ảnh: TM

BHXH TP. Hà Nội chủ động phối hợp các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đối với tất cả các nhóm đối tượng; Phối hợp Sở LĐ-TB&XH thực hiện thanh, kiểm tra các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện tham gia BHXH, BHYT cho người lao động đúng quy định; Tăng cường, nâng cao chất lượng công tác giám định, kiểm tra, rà soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, kiên quyết từ chối thanh toán chi phí không đúng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người bệnh BHYT.

UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo quyết liệt phấn đấu hết năm 2016 đạt 80% dân số trên địa bàn tham gia BHYT và đến năm 2020 đạt trên 90,1% dân số; Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn huy động sự tham gia của các tổ chức, hội đoàn thể đẩy mạnh thực hiện BHYT theo hộ gia đình. Các nhà trường trên địa bàn triển khai các giải pháp đảm bảo đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT; việc bình xét thi đua hàng năm phải nghiêm túc đánh giá chỉ tiêu học sinh, sinh viên tham gia BHYT của mỗi trường. Chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp BHXH các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT và tổ chức thực hiện phát triển đối tượng tham gia, giải quyết đảm bảo quyền lợi của các đối tượng hưởng chế độ BHXH, BHYT kịp thời, đúng quy định.

Thống kê từ BHXH TP. Hà Nội cho biết, đến tháng 7/2016, TP. Hà Nội đã có 5.549.227 người dân tham gia BHYT đạt tỉ lệ bao phủ 78,2% dân số toàn TP. Tại Hội nghị đánh giá thực trạng và các giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2016 đến năm 2020 do BHXH TP. Hà Nội tổ chức mới đây, BHXH Hà Nội cho rằng, đây là con số khả quan để Hà Nội hoàn thành mục tiêu 80% dân số tham gia BHYT vào cuối năm. Tuy nhiên, BHXH Hà Nội cũng thẳng thắn cho hay, hiện nay, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn Hà Nội đang gặp không ít thách thức. Cụ thể, việc xác định được số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn và số người lao động thực tế làm việc tại các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, chưa có con số chính xác. Bên cạnh đó, tính tuân thủ pháp luật của chủ doanh nghiệp và người lao động thấp nên vẫn còn nhiều doanh nghiệp không tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, rồi tình trạng trốn đóng BHXH, BHYT vẫn diễn ra phổ biến. Nhóm học sinh, sinh viên mặc dù Luật BHYT quy định bắt buộc tham gia BHYT nhưng đến nay chưa đạt 100%. Đặc biệt là khối sinh viên, từ năm thứ 2 trở đi, ý thức tự giác tham gia rất hạn chế, trong khi chế tài xử lý lại khó khăn…


Nguyễn Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH