Hà Nội: Phá "lò" chuyên sản xuất văn bằng chứng chỉ giả

25-09-2015 7:26 PM | Thời sự

Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với các 4 đối tượng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và bà Ngô Thảo Hoa, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển dịch vụ Việt Nam (Công ty CP ĐT&PTDV Việt Nam) cùng một số đối tượng có liên quan khác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà Nội: Phá "lò" chuyên sản xuất văn bằng chứng chỉ giả

Đối tượng Nguyễn Li LyTừ đơn trình báo của các anh Nguyễn Đức Thái, Trần Minh Việt, Trần Bá Khanh cùng một số người khác về việc nghi ngờ Công ty CP ĐT&PTDV Việt Nam, địa chỉ tại tầng 1, tòa nhà CT3B, Khu đô thị Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, do Ngô Thảo Hoa, SN 1980, KHTT tại phòng 803, của tòa nhà trên làm giám đốc, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc của các anh và nhiều người khác đăng ký xin đi lao động xuất khẩu tại Canada do Công ty này tổ chức. Công ty CP ĐT&PTDV Việt Nam đã thu của nhiều người lao động với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng, kèm lời hứa hẹn đưa đi XKLĐ tại Canada với mức thu nhập hấp dẫn. Nhưng đã hơn 2 năm, tất cả các lao động khác vẫn không được cấp VISA nhập cảnh vào Canada lao động như Công ty này đã hứa.

Hà Nội: Phá "lò" chuyên sản xuất văn bằng chứng chỉ giả

Lực lượng công an đang kiểm tra, thu giữ tài liệu là giấy tờ giả

Khi cơ quan điều tra triệu tập, Giám đốc Ngô Thảo Hoa thừa nhận đang "cầm" của các anh Việt, Thái, Khanh 254,8 triệu đồng và của 15 người lao động khác khoảng 1,2 tỷ đồng là tiền đặt cọc để làm thủ tục đưa những người này nhập cảnh vào Canada theo diện đi lao động xuất khẩu. Nhưng hiện tại, hồ sơ của tất cả những người này đều bị Bộ Di trú Canada từ chối cấp VISA vì phát hiện trong hồ sơ có giấy tờ giả. Hoa thừa nhận, loại giấy tờ giả đó là chứng chỉ tiếng Anh trình độ A, bởi chính Hoa đã chỉ đạo nhân viên đặt mua của một "lò" chuyên sản xuất văn bằng giả với giá 300 ngàn đồng/ chứng chỉ để đưa vào bộ hồ sơ xin cấp VISA của người lao động nhằm đánh lừa cơ quan chức năng Canada.

Hà Nội: Phá "lò" chuyên sản xuất văn bằng chứng chỉ giả

Nhiều bộ dấu giả có cả chữ ký của Hiệu trưởng các trường Đại học danh tiếng

Từ lời khai của Hoa và nhân viên công ty, cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã xác minh, triệt phá thành công một đường dây chuyên làm giả văn bằng, chứng chỉ với số lượng lớn do Nguyễn Li Ly, SN 1990, trú tại tại Yến Mao, Thanh Thủy, Phú Thọ, hiện đang thuê nhà tại số 4, ngách 11, ngõ 88 Kim Hoa, phường Phương Liên, (Đống Đa, Hà Nội) cầm đầu. Cơ quan công an đã bắt giữ 4 đối tượng khác trong đường dây gồm: Huỳnh Ái Mẫu, SN 1990, trú tại tổ 13, khu phố 6, thị trấn Ngãi Giao, Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu; Nguyễn Quang Đạt, SN 1994, trú tại Phủ Lý, Hà Nam, hiện trọ tại ngõ 66, Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy; Vũ Đình Thắng, SN 1979, trú tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm và Phan Ngọc Anh Toản, SN 1991, KHTT Châu Đức, Bà Rịa- Vũng Tàu hiện trú cùng Ly và Mẫu tại số 4, ngách 11, ngõ 88 Kim Hoa, phường Phương Liên, (Đống Đa, Hà Nội). Đồng thời, lực lượng chức năng cũng thu giữ hàng chục bộ dấu của nhiều trường Đại học ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam; thu 28 chứng chỉ ngoại ngữ thành phẩm giả, 1.360 mẫu phôi giả chứng chỉ các loại và toàn bộ máy móc hiện đại phục vụ cho việc sản xuất văn bằng chứng chỉ giả.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH