Hà Nội: oi nóng vào ban ngày, chiều tối và đêm có mưa diện rộng

17-06-2019 8:09 AM | Thời sự

SKĐS -Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay (ngày 17/6), có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thông tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn quốc gia,   từ chiều tối và đêm 17/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1.500m và 5.000m, nên ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hiện nay, khu vực tỉnh Quảng Ninh và Hà Giang đang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa đo được  từ 2 giờ đến 5 giờ tại Chúc Bài Sơn (huyện Hải Hà) là 52mm, Quất  Đông (thành phố Móng Cái) là 83mm, Việt Lâm (Vị Xuyên) là 20mm. Trong những giờ tới, các khu vực trên và vùng lân cận tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến khu vực Quảng Ninh là 40mm đến 60mm; khu vực Hà Giang là 10mm đến 30mm.

Ảnh minh họa

Từ  chiều tối và đêm nay, không chỉ ở vùng núi mà ngay cả đồng bằng, trung du cũng có thể mưa dông . Mưa vừa, mưa to sẽ tập trung ở Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình. Khả năng có điểm mưa rất to trên 100mm, đề phòng lũ quét hoặc sạt  lở đất đá cục bộ.

Tuy nhiên, ngoại trừ Quảng Ninh, các nơi khác ban ngày  trời oi nóng, nhiệt độ trên 30 độ, riêng phía Nam tỉnh Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng, trung du Bắc bộ nắng nóng 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Khu vực  Trung Bộ, nắng nóng kéo dài 10 ngày tới, gay gắt nhất vào các ngày 19 – 25 . Tâm nóng là vùng núi phía tây của Thanh Hóa xuống Thừa Thiên Huế, nhiệt độ cao nhất của khu vực này có thể lên tới 39 - 40 độ. Còn lại các khu vực khác, bao gồm cả các điểm du lịch ven biển sẽ khoảng 35 - 38 độ.  Tây Nguyên, Nam Bộ thời tiết không quá biến động, sáng nắng, chiều mưa dông rải rác.

Cơ quan chức năng cảnh báo, do ảnh hưởng của thời tiết, nóng ẩm mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và lây bệnh. Theo nhận định trong thời gian tới bệnh sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng.
Trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết quay trở lại vào mùa mưa năm nay, người dân cần chủ động, tích cực tham gia vào chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, muỗi gây bệnh, tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình là cách thiết thực và hiệu quả nhất trong công tác phòng chống dịch và giúp đẩy lùi nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cả cộng đồng.

Thời tiết các khu vực trên cả nước trong ngày 17/6:

Hà Nội: Có mây, ngày nắng nóng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 29 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 34 đến 36 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, riêng phía nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 đến 33 độ C, riêng khu vực phía nam của Sơn La - Hòa Bình 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, đồng bằng và trung du có nắng nóng, chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; riêng vùng núi phía Bắc, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 33 đến 36 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 28 - 31 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 35 đến 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 91%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 34 đến 37 độ C, phía Bắc có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ C.

 

 

 


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH