Hà Nội ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng, tăng nguy cơ mắc bệnh về hô hấp

02-03-2023 10:51 | Xã hội

SKĐS - Hôm nay (2/3), chất lượng không khí Hà Nội bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều nơi ở mức nguy hại, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch...

Cảnh báo ô nhiễm không khí tại nhiều tỉnh miền BắcCảnh báo ô nhiễm không khí tại nhiều tỉnh miền Bắc

SKĐS - Ngày 17/2, chất lượng không khí tại nhiều khu vực tại Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ ô nhiễm từ mức kém tới rất xấu, cảnh báo người dân cần bảo vệ sức khỏe.

Bản đồ chất lượng không khí theo thời gian thực Pam Air sáng nay ở Hà Nội tràn ngập sắc đỏ (nguy hại), tím (cực kỳ nguy hại) và nâu (nguy hiểm khi hít thở). Lúc 10h sáng, hệ thống quan trắc chất lượng không khí Pam Air cũng ghi nhận chỉ số chất lượng không khí ở hơn 80 điểm đo tại Hà Nội đều ở ngưỡng rất có hại, một số điểm đo lên ngưỡng nguy hại như điểm đo tại thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội (Cầu Giấy), Trung tâm Sao Mai (quận Thanh Xuân), điểm đo trường mầm non thực hành Hoa Sen (Ba Đình). Đây là các điểm có chỉ số AQI trên 300. Thậm chí tại điểm đo ở Đại học Quốc gia Hà Nội thuộc quận Cầu Giấy có chỉ số AQI là 413, mức gần kịch khung ô nhiễm.

Hà Nội ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng, tăng nguy cơ mắc bệnh về hô hấp - Ảnh 2.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội dự báo còn kéo dài nhiều ngày tới.

Hầu hết các điểm quan trắc không khí ở Hà Nội của Đại sứ quán Mỹ đều ở ngưỡng tím (ngưỡng rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người), một số điểm ở ngưỡng đỏ (ngưỡng có hại). Đáng chú ý, điểm đo tại Tây Hồ có chỉ số chất lượng không khí lên mức nguy hại (mức nguy hiểm nhất với khuyến cáo tất cả mọi người nên ở trong nhà). Kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường cũng ghi nhận ô nhiễm phổ biến ở ngưỡng đỏ và ngưỡng tím.

Theo dự báo trên trang web công bố chất lượng không khí của đại sứ quán Mỹ, tình trạng ô nhiễm không khí có thể kéo dài trong nhiều ngày tới ở Hà Nội. Mức độ ô nhiễm sẽ phổ biến ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe con người.

Hà Nội hiện đang trong giai đoạn ô nhiễm không khí nhất trong năm. Chỉ số chất lượng không khí (gọi tắt là AQI) tại Thủ đô Hà Nội suốt từ đầu tháng 2 đến nay có tới 10 ngày ở mức kém. Có những ngày chất lượng không khí còn ở mức xấu. Nồng độ bụi mịn lên tới 197, có hại cho sức khỏe của mọi người, nhất là nhóm người nhạy cảm, mắc các bệnh về hô hấp, người già và trẻ nhỏ. Đây chỉ là con số tính trung bình trên toàn thành phố Hà Nội.

Còn xét theo khu vực, có những ngày, tình trạng ô nhiễm không khí ở trung tâm thành phố Hà Nội đã lên mức rất xấu với nồng độ bụi mịn nhiều trạm vượt con số 200. Hai trạm thuộc quận Ba Đình và Cầu Giấy nồng độ bụi mịn đo được còn trên 300, mức cảnh báo nguy hại cao nhất tới sức khỏe.

Trong bối cảnh ô nhiễm không khí nghiêm trọng và có thể kéo dài, các chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

Các chuyên gia đặc biệt lưu ý, ô nhiễm không khí ở Hà Nội chủ yếu là ô nhiễm bụi mịn PM 2,5. Người ra đường nên sử dụng các loại khẩu trang có khả năng ngăn bụi mịn, thay vì khẩu trang thông thường.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân nên vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm.

Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống. Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga. Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Nhiều tỉnh miền Bắc ô nhiễm không khí mức kịch khungNhiều tỉnh miền Bắc ô nhiễm không khí mức kịch khung

SKĐS - Sáng sớm nay, nhiều tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định, Thái Nguyên… có chỉ số ô nhiễm không khí ở mức cao chưa từng thấy.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 2/3: Trung Tướng Tô Ân Xô “Kiên Quyết Kỷ Luật Cán Bộ Gây Khó Khăn, Sách Nhiễu Cho Dân” | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn